เทเลนอร์ ลั่น! ไม่ถอนการลงทุนในไทย ดีแทค ตั้งเป้าขยายผู้ใช้เป็น 4.5 ล้านในปี59

โดย RingRangRung | 8 มกราคม 2559 เมื่อ 20:01 น. | อ่าน 55

dtac_4971นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานและเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์กรุ๊ป นำทีมประกาศเรียกคืนความเชื่่อมั่นจากผู้ใช้ในไทย  หลังพลาด การประมูลใบอนุญาต ทั้งคลื่น 1800 MHz และ 900 MHz โดยตั้งเป้าขยายสัญญาน4G ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

ซิคเว่  เผยว่า “เทเลนอร์ กรุ๊ป ทำตลาดในเอเชีย มาแล้ว 15 ปี และมองว่า เป็นภูมิภาคที่สำคัญ ในปัจจุบัน เทเลเนอร์ มีผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือกว่า 200 ล้านราย และในจำนวนนี้ 185 ล้านรายอยู่ในเอเชีย ขณะที่ในปัจจุบันคนไทย มีอัตราการใช้มือถืออยู่ที่ราว 6-8 ชั่วโมง นับเป็นสัดส่วนที่มากกว่าประเทศอื่น”

“โดยทาง เทเลนอร์ กรุ๊ป ไม่มีความคิดที่จะถอนการลงทุนจากประเทศ ไทยอย่างแน่นอน เพราะเจ้าของ เทเลนอร์ อย่างรัฐบาลนอร์เวย์ มีวิสัยทัศน์ที่ จะมองไปข้างหน้า เราจึงไม่ตัดสินใจโดยดูเพียงผลประกอบการระยะสั้น ขณะ ที่ธุรกิจด้านโทรคมนาคม เองก็มีผลประกอบการขึ้นลงเป็นเรื่องปกติ จึงมี ความจำเป็นที่เราจะต้องดูศักยภาพของบริษัทกันไปในระยะยาว อีกทั้งยังมองว่า เอเชียน อาจจะเป็นผู้นำเทรนด์การพัฒนาดิจิตอลในอนาคต โดยสังเกตจาก 10 อันดับผู้สร้่างสรรค์คอนเทนต์และบริการชั้นนำในปัจจุบัน 8 ใน 10 อันดับแรกมาจากเอเชีย ”

สำหรับกรณีที่ ดีแทค พลาดการประมูลใบอนุญาตทั้งคลื่น 1800 MHz และ 900 MHz นายซิคเว่ ยอมรับว่า “รู้สึกประหลาดใจในราคาใบอนุญาตที่ เกิดขึ้น แต่หากมองในอนาคตยังมีคลื่นความถี่อีกหลายย่าน ทั้งคลื่น 1800  ,850,700,2100 และ 2300 MHz ทางเทเลนอร์ อยากขอให้รัฐบาลและหน่วยงานผู้กำกับดูแลสร้างความชัดเจนในการเปิดเผยโรดแมพการบริหารจัดการ คลื่นความถี่”

dtac_4890

“ซึ่งทางรัฐบาลน่าจะได้บทเรียนแล้วว่าการประมูลที่ โปร่งใส ยุติธรรม เป็นกระบวนการที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับทางรัฐ และคงจะประหลาดใจหากรัฐบาลไม่พลักดันการใช้งานคลื่นความถี่ที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ โดยเทเลนอร์ มองว่าการที่เราไม่ต้องทุ่มจ่ายค่าใบอนุญาตที่สูงเกินไปทำให้มีเงินเหลือในการลงทุนด้านการบริการของเรา และยังสร้างความมั่นใจว่าจะเป็นผู้ชนะในการประมูลคลื่นความถี่ในปี 2018”

สำหรับคู่แข่งน้องใหม่อย่าง บริษัท แจสโมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด ผู้ชนะ การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz นายซิคเว่ กล่าวว่า “รู้สึกยินดีที่จะให้มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาแข่งขันในตลาดโทรคมนาคม และไม่ขอออกความเห็นอะไรมากมายเนื่องจาก สถานการณ์ของแต่ละบริษัทมีแผนที่แตกต่างกัน  สำหรับผู้ที่เข้ามาใหม่ต้องสร้างแบรนด์ สร้างเครือข่าย และการดำเนินงานด้านอื่นๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ตนจึงขออวยพรให้โชคดี”

ด้านแผนสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ในไทย นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ได้เผยว่าทาง ดีแทค มีแผนที่จะเดินหน้าขยายโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูง ซูปเปอร์ 4G ไปให้ครบทุกหัวเมืองใน ต่างจังหวัด พร้อมทั้งขยายสัญญา 4G บนคลื่น 2100 MHz ให้ครอบคลุม ทั่วประเทศ วางเป้าหมายเพิ่มผู้ใช้บริการจาก 2 ล้านกว่า เป็น 4.5 ล้าน ภายในปีนี้ ซึ่งทาง ดีแทค จะยกระดับการต่อสู้ให้เข้มข้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่วนจะเป็นในรูปแบบไหนต้องรอชม ขณะที่งบประมาณการลงทุนจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners