นักวิเคราะห์ตลาดเห็นต่าง Apple ลดการซื้อชิ้นส่วนไม่ส่งผลยอดขาย iPhones

โดย iSkyline | 8 มกราคม 2559 เมื่อ 17:56 น. | อ่าน 18

iphone 6s phonearena

ต่อเนื่องจากข่าวที่ได้รายงานกันไปก่อนหน้านี้ระบุความเคลื่อนไหวของ Apple ที่ถูกรายงานว่าพวกเขาปรับลดการสั่งซื้อชิ้นส่วนสำหรับการประกอบเครื่องโทรศัพท์ตระกูล iPhone 6s ลงมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ โดยสื่อสำนักข่าวใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น The Nikkei Asian Review เป็นผู้ตีพิมพ์นั้น ก็ได้มีการแสดงทัศนะความคิดเห็นต่อข่าวดังกล่าวนี้ออกมาโดยนักวิเคราะห์ตลาด ซึ่งทำงานคลุกคลีกับการติดตามข้อมูลของ Apple และเครื่องโทรศัพท์ iPhones เป็นสำคัญออกมาให้ความเห็นไล่เลี่ยกันถึงสองคน

โดยทั้ง Ben Bajarin ได้ตรวจสอบกับแหล่งข้อมุลของเขาแล้วก็พบว่าทาง Apple มีการลดคำสั่งซื้อในระบบ Supply Chain ลงจริงดังที่สื่อญี่ปุ่นได้รายงาน แต่มันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือส่งผลกระทบไปถึงยอดขายและความต้องการซื้อเครื่องโทรศัพท์เรือธงประจำปี 2015 ของ Apple ในรุ่น iPhone 6s กับ iPhone 6s Plus เสียเท่าไรนัก ซึ่งสอดคล้องกับ Gene Munster แห่งสำนักวิเคราะห์ Piper Jaffray นั้นก็ระบุทำนองเดียวกัยว่าเป็นเรื่องของการจัดการบริหารสต๊อกชิ้นส่วนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งแทบจะไม่มีผลกระทบใดๆ เกี่ยวกับตัวเลขยอดขายเครื่องที่ Apple กำลังจะประกาศผลงานในช่วงปลายเดือนมกราคม (วันที่ 27) สักเท่าไรเลย

และที่น่าสนใจ คือ รายงานข่าวลดการสั่งซื้อชิ้นส่วนของ Apple นั้นก็เคยถูกรายงานอย่างนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงที่ iPhone 5c พึ่งจะออกมาเปิดตัวทำตลาดใหม่ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ คือ ยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhones ทั้งหมดรวมกันในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2012 นั้นเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 29 เปอร์เซ็นต์ ด้วยยอดขาย 48.4 ล้านเครื่อง แม้ว่าจะมีข่าวลดการสั่งซื้อชิ้นส่วนในช่วงก่อนหน้านั้นไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์

โดยทาง Tim Cook เองนั้นก็ตอบคำถามในประเด็นดังกล่าวนี้ด้วยตัวเองเมื่อการแถลงข่าวในช่วงเดือนมกราคม 2013 ว่า ผมต้องขอไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับข่าวลือต่างๆ ไม่เช่นนั้นแล้วคงต้องใช้เวลาทั้งชีวิต แต่จะระบุว่าความแม่นยำของข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ มันเป็นแต่จุดเดียวกับภาพรวมของการทำธุรกิจ และในโลกของ Supply Chain ก็มีความสลับซับซ้อนเป็นอย่างยิ่ง จำนวนปริมาณการผลิตหรือประสิทธิภาพอาจจะดีขึ้นหรือแย่จนก่อให้เกิดการปรับเพิ่ม-ลดตามมาก็ได้ ดังนั้นแล้วจึงยังอาจจะเป็นข้อมูลที่สื่อสารออกมาได้ไม่ครบถ้วนแม่นยำนัก

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners