โกยแน่บ Apple Music มีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 11 ล้าน เพียงแค่เปิดตัว 5 สัปดาห์แรก

โดย iSkyline | 7 สิงหาคม 2558 เมื่อ 15:50 น. | อ่าน 28

ARCHIV - ILLUSTRATION - Ein Kopfhörer umgibt am 11.06.2015 in Erfurt (Thüringen) ein iPhone mit dem Schriftzug "Apple Music". Photo by: Sebastian Kahnert/picture-alliance/dpa/AP Images

มีประกาศอย่างเป็นทางการจากทาง Apple เปิดเผยในช่วงเวลาเพียง 5 สัปดาห์ของการเปิดตัวบริการใหม่ล่าสุดอย่าง Apple Music นั้นพวกเขามีลูกค้าสนใจเข้ามาลงทะเบียนใช้งานบริการแล้วกว่า 11 ล้านคน นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 8.4 โดยให้สิทธิ์ได้ทดลองฟรีในช่วง 3 เดือนแรก หลังจากนั้นจะขายแพคเกจรายเดือน ชนิดรายบุคคลที่ราคา 4.99 เหรียญสหรัฐ* (ประมาณ 176 บาท**) และชนิดการใช้งานแบบครอบครัวใช้งานได้ 6 คนที่ราคา 7.99 เหรียญสหรัฐ* (ประมาณ 281 บาท**)

เบื้องต้นอ้างอิงจากคำให้สัมภาษณ์ของ Eddy Cue รองประธานฝ่าย Internet Software and Services นั้นระบุว่าสามารถขายแพคเกจชนิดการใช้งานแบบครอบครัวไปได้แล้ว 2 ล้านชุด แต่คำถาม คือ หลังจากหมดช่วงระยะเวลาทดลองใช้งานแล้วส่วนแบ่งตลาดของพวกเขาจะได้เพิ่มมาเท่าไรจากยอดการลงทะเบียนใช้งาน 11 ล้านคน เมื่อเปรียบเทียบกับทาง Sportify ที่มีฐานผู้ใช้งานกว่า 75 ล้านคน โดยแบ่งออกเป็น 55 ล้านคนใช้บริการแบบ Free แลกกับการสนับสนุนแฟลฟตอร์มโฆษณาและอีกจำนวน 20 ล้านคนที่ใช้บริการแบบจ่ายเงิน

ก่อนหน้านี้ไม่นานมีการออกมาเปิดเผยว่าทาง Apple กำลังถูกอัยการสูงสุดแห่งรัฐนิวยอร์ค กระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมาธิการควบคุมดูแลการค้า เข้าดำเนินการตรวจสอบในการเจรจาเกี่ยวกับทางค่ายเพลง ศิลปิน และนักแต่งเพลง เช่นเดียวกับความพยายามกดดันให้ทาง Sportify ยกเลิกบริการแบบฟรีและแฟลตฟอร์มโฆษณา อีกทั้งการชาร์จราคาค่าสมัครบริการที่ดำเนินการผ่านร้านค้า Apple App Store ของบริการคู่แข่งถึง 30 เปอร์เซ็นต์ กรณีใดกรณีหนึ่งอาจจะเข้าข่ายความพยายามกีดกันทางการค้าในอุตสาหกรรมบริการเพลงแบบสตรีมมิ่งออนไลน์ (ข่าว)

*ค่าบริการ Apple Music ในตลาดประเทศไทย
** คำนวณค่าเงินจากอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ ต่อ 35.1 บาท

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline