คมเฉือนคม DxOMark ให้คะแนน Sony Xperia Z5 ครองบัลลังก์แชมป์กล้องมือถือล่าสุด

โดย iSkyline | 7 ตุลาคม 2558 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 34

xperia z5 camera

ส่งเข้าแล็บไปทำการทดสอบระบบกล้องกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเครื่อง Xperia Z5 โดยเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางเว็บไซต์ DxOMark ได้ออกรายงานเผยแพร่อย่างเป็นทางการว่าโทรศัพท์เรือธงจาก Sony ในปี 2015 นั้น ได้สามารถก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ผู้ครองบัลลังก์ด้วยคะแนนสูงสุด 87 คะแนน สามารถเฉือนเอาชนะเครื่อง Galaxy S6 Edge จากทาง Samsung ไปได้เฉียดฉิว หลังจากที่คะแนนภาพนิ่งนั้นทำได้ที่ 88 คะแนนเท่ากัน แต่ทาง Xperia Z5 เฉือนแต้มไป 86 ต่อ 84 คะแนนในกับผลการทดสอบด้านวีดีโอ ส่งให้โทรศัพท์ความละเอียดกล้อง 23 ล้านพิกเซล จากผู้ผลิตเซ็นเซอร์รายใหญ่ของตลาดกลับมาทวงตำแหน่งคืนได้เป็นที่เรียบร้อยxperia z5 dxomark

ซึ่งทาง DxOMark นั้นให้รายละเอียดประกอบด้วยอีกว่า การทดสอบภาพนิ่งนั้นระบบ Hybrid Auto-focus นั้นสามารถทำงานได้อย่างน่าประทับใจในทุกสภาพแสง ดีที่สุดเท่าที่ได้มีการจัดทดสอบอุปกรณ์สมาร์ทโฟนขึ้นมา สามารถแต่งสีสันทั้งค่า Exposure, White Balance และ Color Rendering ได้ในเกณฑ์ดี อีกทั้งรักษารายละเอียดของภาพในที่แสงน้อยได้ดี โดยเฉพาะการควบคุม Noise รบกวนในภาพที่แสงน้อย ต่อมากับการทดสอบภาพเคลื่อนไหว ก็ได้รับคำชื่นชมของระบบลดการสั่นไหวที่ใช้งานระบบซอฟท์แวร์ SteadyShot with Intelligent Active พร้อมกับมีการทำงานด้านโฟกัสภาพที่ดีอีกด้วย โดยการทดสอบนั้นใช้โหมด Superior Auto

xperia z5 dxomark chart oct 2015

อย่างไรก็ดีทาง DxoMark นั้นก็ระบุจุดอ่อนบางประการ เช่นว่า การถ่ายภาพท้องฟ้านั้นยังมี Artifact ปรากฏออกมาให้เห็น เช่นเดียวกับการสูญเสียรายละเอียดในซีนการถ่ายภาพที่เป็นแบบ High Dynamic การใช้งาน Flash ที่แสงอาจจะอ่อนไปสักหน่อยไม่กระจายไปภาพขอบมุมของภาพได้ครบถ้วน เช่นเดียวกับการถ่ายวีดีโอที่ระบบออโต้โฟกัสอาจจะทำงานช้าและเกิดอาการสีซีดนิดหน่อยในสภาวะการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในที่แสงน้อย

xperia z5 dxomark compare galaxy s6 edge

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners