One Day With Pokemon Go! : แบตเต็ม พาวเวอร์แบงค์พร้อม เริ่มเดินทางได้

โดย RingRangRung | 7 สิงหาคม 2559 เมื่อ 02:12 น. | อ่าน 116

13932059_1068653146536849_2114754885_oจัดว่าเป็นกระแสฮือฮาทั่วโลกกับการเปิดให้บริการเกม Pokemon Go! อย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง Niantic Labs ก็ค่อยๆปลดให้เล่นกันทีละโซนจนในที่สุด!!!!! (เสียงสูง ตื่นเต้นระดับ 10) เมื่อเช้าวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ก็ถึงคิวเทรนเนอร์ชาวไทยที่จะออกเดินทางกันแล้ว

ทำความเข้าใจ Pokemon Go!

ณ จุดนี้คงไม่ข้อเจาะลึกเรื่องที่ไปที่มาแบบรายละเอียดมากแล้วกันครับเพราะเชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะได้อ่านจากหลายๆที่ตั้งแต่วันที่เกมส์เปิดให้เล่นกันแล้ว แต่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันเรามาทำความรู้จัก Pokemon Go! กันในฉบับย่อก่อน

Pokemon Go! เป็นเกมออนไลน์ที่จะใช้แผนที่บนโลกจริง คนที่เล่น Ingress น่าจะพอนึกภาพออก ตัวผู้เล่นจะต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อจับโปเกมอน หาไอเท็ม ต่อสู้เพื่อยึดยิม รูปแบบโดยรวมจะเป็นประมาณนี้ครับ

poke2

เริ่มจากการสมัครเข้าเกมส์กันก่อน เราสามารถลงทะเบียนเล่นเกมส์ Pokemon Go!  ได้โดยใช้ Google Account เป็นหลัก จากนั้นก็เลือกเพศ เลือกสีผิว สีผม ฯลฯ ตั้งชื่อ โดยมี Prof. Willow เป็นผู้ให้คำแนะนำ พร้อมกับสอนจับโปเกมอนตัวแรกของเรา

poke1

รู้หรือไม่? หลังจากที่เกมส์เปิดตัว Prof. Willow ก็ถูกยกให้เป็นโปรเฟสเซอร์ที่ฮอตที่สุดของซีรีส์โปเกมอน ด้วยเสน่ห์แบบลุงๆ นึกภาพ “อาหนิง” นิรุตติ์ ศิริจรรยา อารมณ์ประมาณนั่นแหละครับ

ปล.เนื่องจากตัวคนเขียนได้สมัครเกมส์ไว้ตั้งแต่ตอนที่เปิดตัววันแรกๆ ก่อนจะถูกล็อคโซน แผนที่ในรูปเลยไม่ต่อเนื่องกับภาพที่จะเกิดขึ้นต่อไปนี้นะครับ

เริ่มภารกิจตามจับโปเกมอนกัน

การรีวิวครั้งนี้เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนแจ่มแจ้งที่สุด ก็ต้องลงสนามกันจริงๆ สิ่งที่เราเตรียมไว้เพื่อทำรีวิวตัวนี้ประกอบด้วย สมาร์ทโฟน iPhone 6 , Samsung Galaxy Note 4 และที่ขาดไม่ได้คือ Power Bank

ดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่าเกมส์นี้มีระบบเหมือนเกมส์ Ingress ทุกอย่างก็จะอิงอยู่กับแผนที่ จุดสำคัญต่างๆก็จะเป็นแลนด์มาร์คสถานที่จริงอย่าง ป้าย รูปปั้น สถานีรถไฟฟ้า หรือ น้ำพุเป็นต้น แต่อาจจะมีตำแหน่งคลาดเคลื่อนนิดหน่อย

DSC00423

เริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับสถานที่ต่างๆในเกมส์นี้กันก่อน

PokeStop : เป็นเสาสีฟ้า ๆ เมื่อเดินเข้าไปใกล้จะเป็นป้ายกลมๆ เมื่อเรากดเข้าไปหมุนป้ายเหล่านั้นก็จะได้ไอเท็มต่างๆ ซึ่งป้ายเหล่านี้สามารถหมุนซ้ำได้โดยต้องทิ้งช่วงไว้ราว 5 นาที

poke3

Gym : ลานแบทเทิลของเหล่าเทรนเนอร์ เป็นลักษณะเหมือนป้อมปราการซึ่งในเกมส์จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 3 ทีม 3 สี ประกอบด้วย Instinct Mystic และ Valor สมาชิกของแต่ละทีมก็ต้องไปตียิมเพื่อยึดเป็นของทีมตัวเอง แต่ต้อง LV.5 ก่อนนะถึงจะเลือกทีมได้

13710626_934909806655578_6303486573987155811_o

ทันทีที่ก้าวขาออกมาข้างนอกก็เจอโปเกมอนตัวแรกเลยครับ วิธีจับก็ง่ายๆแค่เราต้องกดค้างโยน Pokeball ให้โดนตัวโปเกมอน ซึ่งมันก็ยากตอนโยนนี้แหละ และตัวโปเกมอนก็สามารถปัดลูกบอลหรือดิ้นหลุดออกมาได้ ถ้าจับหลุดหลายๆครั้งมันก็จะหนีไปต้องหากันใหม่

DSC00417

ในระหว่างการจับถ้าอยากสัมผัสความสมจริงก็เปิดโหมด AR (Augmented Reality) ที่หัวมุมฝั่งขวาของจอ ตัวโปเกมอนก็จะลอยอยู่ในสภาพแวดล้อมจริงๆ พร้อมให้ถ่ายรูปเก๋ๆ แต่ถ้ากดปิดก็จะเป็นแบคกราวด์กราฟฟิก ส่วนตัวคิดว่าถ้าจะจับจริงจังกดปิดดีกว่าครับ

DSC00420

เมื่อจับโปเกมอนได้ สิ่งที่ผู้เล่นจะได้คือ EXP. สำหรับอัพเลเวลตัวละคร, Stardust สำหรับเพิ่ม CP หรือ Combat Point ซึ่งเป็นค่าพลังต่อสู้ของโปเกมอน และ Pokemon Candy ของโปเกมอนตัวนั้นๆ ซึ่งแต่ละตัวจะมี Candy เป็นของตัวเอง เอาไว้สำหรับการพัฒนาร่าง

DSC00426

ตัว Candy พวกนี้นอกจากจะมาจากการจับแล้วเรายังสามารถหาได้จากการจับโปเกมอนที่ซ้ำกันแล้วเอาไป แลก (transfer) กับ Prof. Willow ตัวเลือกจะอยู่ข้างใต้หน้าข้อมูลของโปเกมอนครับ

Pokemon Go! ขึ้นห้าง

ที่แรกที่เราไปกันคือ ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว และก็ดี๊ดีที่ในห้างมี PokeStop อยู่ 2 จุด แถมหนึ่งในนั้นยังมีคนใช้ไอเท็ม Lure Module แล้วไอเท็มนี้คืออะไร? ไหนๆก็ไหนแล้วจับรวบยอดพูดถึงไอเท็มตัวอื่นๆไปด้วยแล้วกัน

DSC00434

ดังที่กล่าวไปแล้วว่าตัวไอเท็มสามารถหาได้จาก PokeStop แต่ก็มีบางชิ้นที่จะต้องใช้ทองซื้อ ซึ่งที่มีในเกมตอนนี้ประกอบด้วย

poke5

Lure Module : เครื่องมือดึงดูดเหล่าโปเกมอนที่อยู่ในบริเวณนั่นให้ไปที่ PokeStop ในเวลาที่จำกัด เพิ่มโอกาสในการจับให้กับเทรนเนอร์ทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้น สังเกตที่บนแผนที่จะคล้ายดอกซากูระโปรยปรายลงมาครับ

Incense : ทำงานคล้ายกับ Lure Module แต่เอ็คเฟคจะเกิดที่เราคนเดียวประมาณว่าเป็นตัวโปรยกลิ่นดึงดูดให้โปเกมอนมาอยู่ใกล้เรานั้นแหละ

Lucky Egg : ถ้าคิดจะปั้มเลเวลสิ่งนี้ควรจะมีเพราะไข่ใบนี้จะเพิ่มค่าประสบการณ์ให้กับตัวผู้ใช้เป็นจำนวน 2 เท่า ภายในเวลาที่จำกัด

Poké Balls : อุปกรณ์สำหรับจับโปเกมอน ที่เห็นตอนนี้คือมีแต่แบบธรรมดาครับ

Potions : ไอเทมฟื้น HP ของโปเกมอน

Revive : ใช้คืนชีพโปเกมอน

Razz Berry : ใช้เพิ่มโอกาสในการจับ โดยโยนให้โปเกมอนกินก่อนจะปาบอลใส่

Egg Incubator : อุปกรณ์สำหรับฟักไข่โปเกมอน ซึ่งไข่พวกนี้จะฟักได้ก็ต่อเมื่อเราเอาเข้าเครื่องแล้วเดินทางตามระยะที่กำหนดไว้ครับสตาร์ทที่ 2,5 และ 10 กิโลเมตร โดยระบบจะนับจากการเดินหรือปั้นจักรยาน ใช้มอเตอร์ไซต์หรือรถยนต์ เกมส์ไม่นับระยะให้นะ

poke4

และด้วยอานิสงค์ของ Lure Module ที่ใครก็ไม่ทราบ (กราบบบบ) ทำให้ 2 ชั่วโมงสามารถเก็บโปเกมอนในเขต เซ็นทรัล ลาดพร้าว ได้เกือบครบทุกตัว และแน่นอนเลเวลก็พุ่งแตะ LV.5 พร้อมเลือกทีมแล้วจร้า

13932272_1068653503203480_1200004808_o (1)

เข้าสู่โหมดแบทเทิล

จากตอนเมื่อกีลืมเล่าไปอย่างหนึ่งครับ คือเรื่องการเกิดของโปเกมอน ซึ่งโปเกมอนแต่ละชนิดจะมีจุดเกิดที่ต่างกันขึ้นอยู่กับธาตุประจำตัว อาทิเช่น โปเกมอนธาตุน้ำก็จะเกิดในบริเวณที่มีแหล่งน้ำ , โปเกมอนธาตุดิน หรือพืช ก็จะโผล่ในบริเวณสวนสาธารณะ หรือโปเกมอนที่เป็นธาตุความมืดก็จะโผล่ช่วงกลางคืนเป็นต้น ซึ่งธาตุพวกนี้ก็จะมีผลในการแบทเทิลนอกเหนือจากค่า CP ด้วยครับ

13931717_1068653726536791_1953035202_o

หลังจากที่เสร็จธุระในเซ็นทรัล ลาดพร้าว แล้วก็เดินทางต่อไปที่ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ที่อยู่ใกล้ๆกัน ด้วยเป้าหมายเพื่อไปจับโปเกมอน ,เก็บระยะทางฟักไข่ และแวะ PokeStop

DSC00445

ระหว่างทางก็เจอเทรนเนอร์มากหน้าหลายตาสังเกตง่ายมากๆ 5555  และที่สำคัญคือมี ยิม (Gym) ด้วยครับ เจอแบบนี้ก็แวะไปลองของซะหน่อย

DSC00446

เริ่มต้นด้วยการเลือกสังกัดตัวคนเขียนเอา Instinct ครับ เลือกแบบไม่มีเหตุผลอะไรทั้งนั้น วิธีการตียิมก็ง่ายๆ เลือกโปเกมอนที่ใช้มา 6 ตัว จัดตามค่า CP หรือจัดตามธาตุก็ได้ ซึ่งธาตุแต่ละธาตุจะมีความได้เปรียบเสียบเปรียบดังนี้

cats6

ดิน หิน แพ้ น้ำ พืช ไฟ,ไฟ แพ้ น้ำ,น้ำ แพ้ สายฟ้า พืช,แมลง แพ้ ไฟ,พืช แพ้ ไฟ,สายฟ้า แพ้ หิน ดิน,น้ำแข็ง แพ้ สายฟ้า ไฟ,มังกร แพ้ น้ำแข็ง,บิน แพ้ สายฟ้า,พืช แพ้ ไฟ,ต่อสู้ แพ้ พลังจิต,พลังจิต แพ้ ความมืด

วิธีแบทเทิลก็ง่ายๆ ใช้ Action ดังนี้

โจมตีปกติ : เเตะที่โปเกมอนของเรา หรือของศัตรู

หลบ : ปัดซ้าย เเละ ปัดขวาบนหน้าจอ

ใช้ท่า : โปเกมอนเเต่ละตัวจะมีท่าไม้ตายของตัวเอง วิธีใช้คือรอเเทบสีฟ้าเต็มแล้วค่อยกดค้างเอาไว้ เเล้วรอจะกว่าจะปล่อยท่าออกมา

ถ้าหากชนะแล้วยิมนั้นเป็นของทีมอื่น เราก็จะได้ครองยิมนั้นแทน เเต่หากเป็นการต่อสู้ระหว่างทีมเดียวกันสีเดียวกัน คนที่เข้าไปต่อสู้จะได้รับ ค่าประสบการณ์ในการต่อสู้ เเละก็จะเป็นการเก็บค่าชื่อเสียงให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย หากมีทีมผ่ายตรงข้ามสีอื่นเข้าไปตีค่านี้จะลดลง เเต่หากทีมเดียวกันเข้าไปตีค่านี้จะเพิ่มขึ้น

rr

สรุปผลการแบทเทิลคือ แพ้ยับ! โดนตบกลับมาครับ กลับมาเดินจับโปเกมอนเงียบๆในสวนตามเดิม จากที่สังเกตคือคนออกมาเล่นเกมส์นี้กันเยอะมากๆเลยนะ ในสวนรถไฟก็มี PokeStop หลายจุดเหมือนกัน

DSC00447

ผลงานที่ได้ในวันนี้คือ LV.7 โปเกมอน 78 ตัว จากสตาร์ทที่ราวๆ 4 ตัว ถือว่าแค่ขำๆเกมส์นี้ต้องเล่นกันยาวๆ มีแบตเสือมกันไปข้าง

IMG_0672-horz

สูตรจับ Pikachu ของจริงไม่มโน

หลังการเปิดตัวก็มีคอนเทนต์หนึ่งที่น่าสนใจมากๆครับ คือสูตร “การจับเจ้าหนูเหลืองสายฟ้า Pikachu มาเป็นโปเกมอนตัวแรกของเรา” … แล้วทำไมคนถึงต้องอยากได้ Pikachu แล้วทำไมต้องเป็นตัวแรกละ?

อธิบายกันง่ายๆเลยคือ Pikachu ถือเป็นตัวมาสคอตของซีรีส์โปเกมอนครับ ด้วยคาแร็คเตอร์น่ารัก เข้าถึงง่าย และที่สำคัญคือเป็นโปเกมอนคู่ใจของ Satoshi หรือที่ต่างประเทศจะเรียกว่า Ash Ketchum หนุ่มหมวกแดงพระเอกโปเกมอนฉบับอนิเมะนั่นเอง

pokemon-omega-ruby-alpha-sapphire-event

เรามาดูสูตรกันดีกว่าใน “ช่วงแรกหลังจากที่เข้าเกมไป ผู้เล่นจะได้เลือกโปเกมอนเริ่มต้น 3 ตัวครับ ประกอบด้วย  Balbasaur , Charmander และ Squirtle สิ่งที่ต้องทำคือไม่ต้องจับ ให้เดินออกมาจากโซนที่เราอยู่ซึ่ง 3 ตัวนี้ก็จะโพล่ขึ้นมาให้เราจับอีก 3-4 รอบ แล้วก็จะมี Pikachu โผล่มาให้เราจับ”  สูตรนี้จะใช้ได้จริงไหมมาดูกัน

  • เริ่มต้นตามขั้นตอนเลยครับ ตั้งชื่อ-แต่งตัว-และเข้าสู่ระบบการสอนจับโปเกมอนตัวแรก

cats

  • ไม่จับ หยิ่ง เชิดใส่! เดินหนีออกมาเลย

DSC00412

  • ตื้อกันอีก 3-4 รอบ

DSC00413

  • มาแล้วววววววววววว

DSC00431

  • นายเสร็จฉันละ Pikachuuuu

DSC00433

  • ได้แล้วววววว Gotchaaa!

cats3

สรุปสูตรนี้ใช้ได้จริงครับ ใครที่เริ่มเล่นไปก่อนจะมีคนค้นพบสูตรนี้ถือว่าพลาด! (คนเขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น T-T) แต่ไม่เป็นไรรอให้เกมส์มีระบบ Trade ก่อนเดี่ยวเจอกัน

กระแสตอบรับที่น่าเอาอย่าง

ข้อดีที่ไทยได้เล่นหลังชาวบ้านคือการที่ได้เห็นผลตอบรับในประเทศต่างๆ ครับ สิ่งดีๆที่เห็นกันอย่างชัดเจนคือเกม Pokemon Go! ทำให้คนออกเดินทางไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ได้อยู่กับธรรมชาติ ค้นพบแลนด์มาร์คใหม่ๆที่อยู่ใกล้ตัว

ถ้าไม่ออกมาก็คงไม่เห็นท้องฟ้ากว้างกับหญ้าสีเขียว กลางเมือง

ถ้าไม่ออกมาก็คงไม่เห็นท้องฟ้ากว้างกับหญ้าสีเขียว กลางเมือง

จากประสบการณ์ตรงตอนเข้าไปในสวนรถไฟ มีคนเล่น Pokemon Go เยอะมากครับ ทั้งมาเดียว มาเป็นกลุ่ม มาเป็นคู่ ผู้ชายปั่นจักรยานผู้หญิงซ้อนท้ายคอยเช็คจุดเกิด มันก็เป็นภาพที่น่ารักดีนะครับ บางคนแค่มองหน้าก็รู้กันว่ามาทำอะไร ได้พูดคุยได้แลกข้อมูลกัน เป็นโอกาสที่จะได้สร้างสังคมใหม่ๆ

13951047_1068649403203890_880986475_o (1)

บางประเทศก็เอาเกมส์มาทำแพ็คเกจด้านการท่องเที่ยว ได้เห็นการทำตลาดของบรรดาร้านค้าที่เอา Pokemon Go! มาเป็นจุดขายเพื่อดึงคน ถ้าตามกระแสให้ทันมันก็คือโอกาสทำเงินครับ

ขอร้องละ! อย่าทำเลย

สิ่งที่เป็นปรากฏการณ์ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องดีๆตามมา เพราะข่าวแย่ๆเกี่ยวกับเทรนเนอร์ก็มีเยอะเหมือนกันครับ ไม่ว่าจะเป็นการเล่น Pokemon Go! ในระหว่างขับรถ หรือเดินข้างทาง ข้ามถนน จนเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเดือดร้อนทั้งตัวผู้เล่นและชาวบ้าน

DSC00458

อีกอย่างที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องของอาชญากรรม หลายครั้งที่เราได้เห็นข่าวเทรนเนอร์เดินเข้าไปในสถานที่เปลี่ยวๆ จนโดนทำร้ายร่างกายหรือปล้นชิงทรัพย์ หรือมีกรณีที่น่าศึกษาอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือมีคนทดลองใช้เกมส์ Pokemon Go มาใช้ล่อลวงเด็กให้ไปกับตนเอง ซึ่งมันก็สำเร็จเสียด้วย

ดังนั้นแล้วผู้ปกครองจึงควรดูแลบุตรหลานของท่านให้ดีๆ หรือไม่ก็เล่นด้วยกัน ทำเป็นกิจกรรมครอบครัวไปด้วยกันเสียเลย

ที่บอกมาทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมการบุกรุกสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล หรือสถานที่ราชการ พื้นที่ต้องห้ามอีกสารพัด

เอาเป็นว่าถ้าจะเล่นก็ควรอยู่ในขอบเขตของความพอดี มีสติ ดูแลตัวเอง และไม่ละเมิดผู้อื่น เพราะสุดท้ายเกมส์ก็คือเกมส์ เมื่อเงยหน้าออกมาจากจอก็คือโลกของความจริงที่เรายังเป็นคนธรรมดาไม่มีใครเป็นเทรนเนอร์ทั้งนั้น

สำหรับใครที่สนใจก็ลองโหลดมาเล่นได้เลยครับทั้ง iOS และ Android ถ้าเห็นคนก้มหน้าทำมือดีดๆ ถือว่ารู้กันนะ ใครเจอตัวหายากที่ไหนก็เอามาแชร์กันได้ครับ โชคดีเทรนเนอร์ทุกคน (ทีม Instinct จงเจริญ!!)

13918531_10153839012472291_1007641900_o

ทิ้งท้ายนิดหนึ่ง ตอนนี้ทาง ทรูมูฟ เอช มีอะไรพิเศษๆออกมาตอนรับเหล่าเทรนเนอร์ Pokemon Go! ด้วยนะ กดไปดูตรงนี้ได้เลย 

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners