ดีแทครายแรกในไทย เปิดตัว WiFi Calling ใช้งานได้จริง แค่มีสัญญาณ WIFI ก็โทรศัพท์ได้จากทุกมุมโลก

โดย nookzz | 7 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 15:28 น. | อ่าน 123

iphone6-wifi-calling-cover-2เปิดให้ใช้งานกันมาแบบเต็มรูปแบบพักใหญ่ๆ แล้ว สำหรับ WiFi Calling จากดีแทค ที่ถือเป็นรายแรกในไทยเลยล่ะ ซึ่งตัวผมเองก็ได้ทดลองใช้มาบ้างแล้ว กับการโทรออก หรือรับสายผ่านสัญญาณ WiFi จากที่ไหนก็ได้ทั่วทุกมุมโลก ขอแค่เบอร์ปลายทางเป็นเบอร์ในไทย อยู่ในไทย ก็คิดค่าบริการตามแพ็คเกจหลักที่มีอยู่ครับ

สำหรับ WiFi Calling นั้นเป็นการเปลี่ยนการโทรออก-รับสายบนเครือข่าย 2G, 3G เป็นสัญญาณ WiFi แทน ข้อดีคือเราสามารถโทรศัพท์ผ่านสัญญาณ WiFi ที่ไหนก็ได้จากทั่วทุกมุมโลก โทรกลับหรือรับสายเหมือนอยู่ไทย ในอัตราค่าบริการไทยแบบไม่ต้องผ่านแอพพลิเคชั่น

สรุปข้อดีของ dtac WiFi Calling คือ
– โทรออก หรือรับสายจากที่ไหนก็ได้ทั่วทุกมุมโลก แค่เชื่อมต่อกับ WiFi
– ที่อับสัญญาณแค่ไหน แต่มีสัญญาณ WiFi ก็โทรได้คมชัด ไม่ต้องผ่านแอพฯ
– คิดค่าบริการเหมือนอยู่ไทย คิดตามแพ็คเกจ ไม่เสียค่าดาต้า 4G
– คุณภาพเสียงและวิดีโอคมชัดระดับ HD

และตอนนี้ WiFi Calling จากดีแทคก็เปิดให้ใช้บริการบน iOS เป็นรายแรกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนอกจากจะโทรศัพท์บน iPhone, iPad แล้วยังใช้งานจาก iPod หรือ Apple Watch ได้ด้วย! แค่ต้องตั้งค่าให้เรียบร้อยสามารถใช้งานได้เลยด้วยหมายเลขเดียวกัน ซึ่งต้องใช้ Apple ID เดียวกันนะ

สำหรับบริการ dtac WiFi Calling สามารถเปิดใช้บริการได้โดยกด *444*41# โทรออก แล้วรอ SMS ยืนยันสามารถใช้งานได้ ซึ่งการตั้งค่าทั่วไปทำหรับ WiFi Calling สามารถดูได้ที่นี่ >> iPhone | Samsung Galaxy

การโทรออกจากเครื่อง iPhone นั้น หากเปิดบริการเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่เข้ามาที่ Wi-Fi ใน การตั้งค่า > โทรศัพท์ > การโทรผ่าน Wi-Fi เลื่อนเปิดการใช้งาน หากใช้งานได้จะมีคำว่า Wi-Fi ต่อท้ายชื่อผู้ให้บริการเครือข่ายครับ เวลาโทรออกจะโทรผ่านสัญญาณ WiFi แทน

wifi-calling-dtac-1

แต่หากต้องการโทรหรือรับสายจากอุปกรณ์อื่นเช่น iPad, iPod หรือ Apple Watch รวมถึง Mac ต้องไปตั้งค่าเพิ่มอุปกรณ์กันอีกนิดหน่อย ซึ่งจะทำให้โทรออกจากอุปกรณ์ไหนของเราก็ได้ โดยที่ iPhone เครื่องหลักไม่ต้องต่อ WiFi อยู่ ข้อแม้คือต้องลงชื่อเข้าใช้ FaceTime – iCloud ด้วย Apple ID เดียวกับที่ใช้บน iPhone ครับ

ตอนจะเพิ่มอุปกรณ์อื่นๆ ให้โทรออกผ่าน WiFi ได้ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > โทรศัพท์ >เปิด การโทรผ่าน Wi-Fi > เปิด โทรบนอุปกรณ์เครื่องอื่น จากนั้นเลือก เพิ่มโทรผ่าน Wi-Fi ให้อุปกรณ์อื่น

ที่อุปกรณ์อื่นที่ต้องการเพิ่มให้เลือกเปิดใช้งาน WiFi Calling ให้เรียบร้อย ตัว Apple Watch จะตั้งค่าไว้ให้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ตอนเลือกเพิ่มอุปกรณ์จะมีรหัส 6 หลักให้ยืนยันบน iPhone ในการเพิ่มอุปกรณ์ครับ

เท่านี้ไม่ว่าอุปกรณ์ไหนก็สามารถโทรออกได้ง่ายๆ ผ่านทาง FaceTime เลือกเป็น Voice แล้วโทรออกผ่านหมายเลขโทรศัพท์ หรือรายชื่อได้เลยครับ ขอแค่ต้องต่อกับ WiFi อยู่ คิดค่าบริการตามแพ็คเกจหลัก (หมายเลขปลายทางต้องเป็นหมายเลขในไทย และอยู่ในไทย)

ใครใช้ Apple Watch ก็สามารถโทรทาง Apple Watch ได้สะดวกเก๋ๆ หรือโทรทาง iPad, iPod ก็ได้เวลา iPhone แบตหมด นั่งทำงานอยู่กับ Mac ก็โทรด้วย Mac ง่ายๆ เช่นกันครับ อยากให้ลองไปใช้งานกันดู ถูกใจแน่นอน dtac WiFi Calling รายแรกในไทยใช้งานได้จริงแล้วครับ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ dtac WiFi Calling >> http://www.dtac.co.th/network/wifi-calling.html
ดูรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ ของ Apple ได้ที่นี่ >> https://support.apple.com/th-th/HT203032

About Author

nookzz

nookzz

Partners