LINE MAN ฉลองครบรอบ 1 ปี ชู 4 บริการสู่การเป็นแพลตฟอร์มผู้ช่วยเบอร์ 1 ของไทย

โดย Bluecosmos | 7 มิถุนายน 2560 เมื่อ 18:27 น. | อ่าน 273

LINE MAN 1st Anniversary (3)LINE MAN หนึ่งในบริการจาก LINE ประเทศไทย ฉลองครบรอบ 1 ปี ในการเปิดให้บริการในไทย พร้อมชู 4 เซอร์วิสสำคัญเพื่อการเป็นเบอร์ 1 ในตลาดแพลตฟอร์มผู้ช่วยส่วนตัวของคนไทย

LINE MAN เกิดขึ้นจากความตัองการของ LINE ที่จะเข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้นด้วยบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าผ่านโมเดลธุรกิจ O2O (Online To Offline) ซึ่งในปีที่ผ่านมาพบว่าคนไทยสามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้มากถึง 44 ล้านคน หรือคิดเป็น 70%ของจำนวนประชากรทั้งหมด

Screenshot_2017-06-07-15-26-59

จากทำรีเสิร์ชพบว่าคนไทยใช้ชีวิตอยู่กับงานรับจ้างต่างๆ โดยเฉพาะการใช้บริการจากมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ซึ่งถึงแม้จะมีความสะดวกแต่ยังไม่ตอบโจทย์ด้านความเป็นอาชีพและความน่าเชื่อถือ

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา LINE MAN ได้ขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ของธุรกิจ O2O (Online To Offline) ด้วยยอดผู้ใช้บริการมากถึง 500,000 ครั้ง/เดือน มีคนขับ LINE MAN อยู่ราว 10,000 คน

Screenshot_2017-06-07-15-31-12

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ LINE MAN ประสบความสำเร็จมาจากการออกแบบแพลตฟอร์มให้เป็นมิตรกับผู้ใช้ Log in ได้ง่ายผ่านบัญชีของ LINE และมีการตรวจสอบสถานะได้แบบเรียลไทม์ ประกอบกับการทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้ง  Lalamove ,Wongnai ,Alpha Fast และ ไปรษณีย์ไทย โดยที่ปัจจุบันมีการเปิดให้บริการอยู่ 4 รูปแบบประกอบด้วย

LINE MAN 1st ANNIVERSARY (6)

  • Food Delivery : บริการสั่งซื้ออาหารซึ่งปัจจุบัน LINE MAN เป็นอันดับ 1 ในตลาดผู้ให้บริการนี้ ด้วยสถิติผู้ใช้บริการในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลกว่า 500,000 ครั้ง/เดือน คิดเป็นสัดส่วน 70% ของบริการ LINE MAN ทั้งหมด และมีร้านอาหารที่ถูกคัดสรรแล้วจาก Wongnai อยู่บนแพลตฟอร์มกว่า 30,000 ร้าน
  • Messenger : บริการรับส่งสิ่งของซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันกับ Lalamove โดยมี LINE MAN เป็นช่องทางรับบริการ
  • Convenience Goods : บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • Postal : บริการรับส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ เหมาะสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ได้ทั้งการรับส่งสินค้าหรือดำเนินธุรกรรมทางไปรษณีย์ โดยมีพาร์ทเนอร์ในส่วนนี้เป็น Alpha Fast และ ไปรษณีย์ไทย

การแข่งขันในตลาด Food Delivery ช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีผู้ให้บริการแบบออนไลน์จริงๆเพียงรายเดียว จากกลุ่มธุรกิจ O2O ซึ่งมีไม่เกิน 5 ราย จนกระทั่งในช่วง 2 ปีหลังตลาดมีการเติบโตมากขึ้นคิดเป็น 4.9% เนื่องจากเริ่มมีผู้เล่นรายอื่นๆเข้ามา รวมถึง LINE MAN เองด้วย ซึ่ง Food Delivery เป็นบริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเรา รองลงมาเป็น Messenger, Postal และ Convenience Goods ตามลำดับ

LINE MAN 1st Anniversary (8)

ในปี 60 LINE MAN จะมีการเติบโตในทุกมิติตั้งแต่การขยายพื้นที่การให้บริการ โดยวางแผนจะขยายไปสู่พื้นที่จังหวัดนนทบุรีภายในปีนี้ ซึ่งจำนวนร้านอาหารที่เข้ามาบนแพลตฟอร์มก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามพื้นที่การให้บริการ อีกมิติหนึ่งคือการเพิ่มรูปแบบบริการซึ่งจะมีการเปิดตัวเซอร์วิสใหม่ในเร็วๆนี้

Screenshot_2017-06-07-15-26-37

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย เผยว่า  “บริการ LINE MAN ตอนนี้ยังไม่มีการวางเป้าเรื่องรายได้ ซึ่งในขั้นตอนการเปิดโปรดักซ์ใหม่ ขั้นแรกเราก็สร้างโปรดักซ์ที่โดนใจผู้บริโภค ลำดับถัดมาคือการสร้างฐานลูกค้าให้มากขึ้นแล้วค่อยคิดถึงเรื่องการรายได้ ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งานอยู่ราว 41 ล้านราย คิดเป็นสัดส่วน 94% จากตัวเลข 44 ล้านของคนไทยที่สามารถเข้าถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนได้ในปัจจุบัน ซึ่ง LINE MAN ต้องการจะเจาะฐานลูกค้ากลุ่มนี้ ด้วยวิธีการขยายพื้นที่การให้บริการให้มากขึ้นและเพิ่มรูปแบบของบริการ”

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners