First Touch Microsoft Surface : Notebook ในร่าง Tablet เหมือนจะใช่ แต่ก็ไม่ใช่?

โดย zipboy | 7 มิถุนายน 2556 เมื่อ 09:01 น. | อ่าน 273

surface_1ช่วงก่อนสิ้นปี 2012 ที่ผ่านมานานพักใหญ่แล้ว เทปรายการ Power ON ฉบับส่งท้ายปี 2012 ทั้งตัวผมและ Bluecosmos พูดถึงไว้ว่าในปี 2013 นี้ Microsoft น่าจะจำ Surface มาขายในไทย แต่ไม่รู้เมื่อไหร่…หลังจากวันนั้นมาได้สักพักใหญ่ ผมเริ่มเฉยๆ+ลืมไปด้วยซ้ำ ว่า Microsoft ยังคิดทำตลาด Surface ในไทยหรือเปล่า จนกระทั้งช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ถึงมีกระแสข่าวว่า Microsoft พร้อมจะนำ Surface มาขายอย่างเป็นทางการแล้ว เรียกว่าเป็นสินค้าชิ้นใหญ่ที่สุดอีกชิ้นของ Microsoft ที่นำมาทำตลาดจริงๆ (ไม่นับพวก เมาส์ คีย์บอร์ด) หลายเว็บด้าน IT ที่เกี่ยวกับ Computer พูดถึง Surface ไปแล้ว แต่กับ MXPhone แล้ว บทความนี้ถือเป็นหนึ่งความเห็นที่มีต่อการสัมผัส Surface ในระยะเวลาประมาณนึง ที่พอจะเรียนรู้ จะเป็นอย่างไร มาชมกันครับ^^

surface_2แรกเห็นของเครื่อง​ Surface ให้อารมณ์คล้ายกับการออกแบบแนวเดียวกับ Notebook ตระกูล ThinkPad ของ Lenovo ไม่ว่าจะความเหลี่ยมสัน การออกแบบช่องลำโพง ช่อง USB หรือสัดส่วนเครื่องต่างๆ เรียกว่าถ้าไม่มีตรา Microsoft ที่เครื่อง อาจทำให้คิดว่าเป็น Lenovo รุ่นใหม่ได้เช่นกันตัวเครื่องใช้สีดำ แต่ไม่ใช่ดำทึบจนดูไม่หรูหรา ความหนาของเครื่อง ถ้ามองด้วยตาเปล่า จะรู้สึกหนากว่า Tablet ปกติที่เราคุ้นเคยอย่าง iPad / Galaxy Tab ทั้งหลาย

surface_11 surface_12แต่จริงๆแล้ว ความหนาของรุ่น RT ที่ 9.3 mm (iPad 4th Gen หนา 9.4 mm) ส่วนรุ่น Pro ที่ 13.5 mm ถ้ามองในแง่ความเป็น Tablet ที่ RT จับตลาดอยู่ ถือว่าไม่ได้หนาไปกว่าเพื่อนร่วมตลาดนัก ส่วนตัว Pro ก็มีสัดส่วนที่ไม่ต่างกับ Hybrid Notebook ตัวอื่นในตลาดเช่นกัน น้ำหนักเครื่องของรุ่น RT ที่ 680 กรัม ก็ถือว่าประมาณเดียวกับ iPad 4th Gen ส่วนรุ่น Pro หนัก 907 กรัม ก็ใกล้เคียงกับตระกูล Ultrabook / Hybrid Notebook รุ่นอื่นเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว เรื่องความหนักความหนาของ Surface ไม่ได้ต่างไรจากคู่แข่ง เพียงแต่เส้นสายเครื่องกับการจัดวางไส้ใน เมื่อได้จับถือแล้ว อาจรู้สึกว่าหนาและหนักกว่าตัวอื่นในตลาด ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ต่างกับเพื่อนในตลาดรุ่นอื่นเช่นกัน

Surface_4ตัวเครื่องประกอบมาได้เรียบร้อยสมกับที่คาดหวังไว้ ในส่วนขาตั้งของเครื่อง การ Kick ออกมาใช้งาน ถือว่าทำได้แน่นหนา และต่อให้โยกบานพับนี้ออกจากข้างใดข้างนึง ก็ไม่มีอาการบิดตัวหรือมีเสียงที่ชวนให้รู้สึกว่าไม่แข็งแรงสักนิด เรียกว่าเป็นขาตั้งติดเครื่องที่มั่นใจตลอดอายุการใช้งานได้อยู่ การจับถือไม่ว่าแนวตั้งแนวนอน ตัวเครื่องแข็งแรงเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่มีการบิดงอ หรือน้ำหนักหล่นไปด้านใดด้านนึงจนชวนให้หวาดเสียวว่าเครื่องไม่แข็งแรง

surface_6การจับถือเครื่อง ทรงเครื่องกับสันข้างของ Surface มีมิติแบบสี่เหลี่ยมคางหมู จุดมุ่งหมายเพื่อให้เข้ากับอุ้งมือได้พอดี ซึ่งเมื่อถือใช้งานจริง ทั้งท่าถือใบลาน (แนวนอน) ถือสองมือ หรือถือแนวตั้ง ถือว่าทำได้ถนัดมือกว่า Tablet บางรุ่นบางยี่ห้ออย่างสัมผัส สิ่งเดียวที่ไม่ลงตัวกับการจับถือ นั้นคือน้ำหนักของเครื่อง ทั้งที่่ตัวเลขสเปคไม่ต่างกับ iPad หรือ Hybrid PC แต่เมื่อถือในแนวตั้งหรือแนวนอน กลับรู้สึกว่าเหมือนชิ้นส่วนในตัวเครื่อง จัดวางไม่สมดุลเท่าที่ควร ทำให้พอถือจริงแล้ว รู้สึกหนักกว่าที่ควรจะเป็น

โดยรวมแล้ว ตัวเครื่องถือว่าทำออกมาให้ความรู้สึกมีแข็งแรง มีราคา และสวยงาม ไม่ได้ให้อารมณ์แบบอุปกรณ์ใช้งานสไตล์ Windows ที่ดูถึกๆ ไร้อารมณ์แบบที่ผู้ผลิตบางเจ้าทำออกมา ฉะนั้น ถ้าคาดหวังความแข็งแรง ดูดีมีราคา Surface ให้ความรู้สึกนี้ได้ครบถ้วนแน่นอน

Surface_3นอกจากเครื่องแล้ว อุปกรณ์เสริมชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ และควรซื้อคู่กับมัน นั้นคือ Touch Cover โดยตัว Cover เป็นวัสดุแบบ Polyurethane เช่นเดียวกับ Smart Cover ของ iPad ซึ่งภายในปกมี Keyboard แบบ Full Size + Trackpad เช่นเดียวกับ Notebook มาให้ใช้ แถมีสีกับลายให้เลือกเปลี่ยนได้เช่นกัน เพียงแค่นำ Cover ประกบเข้าด้านข้างเครื่องฝั่งซ้าย (หากถือเครื่องในแนวตั้ง) ตัว Cover กับเครื่องจะดูดติดกันด้วยแม่เหล็กทันที

surface_8ในการใช้งานนั้น เมื่อกางขาตั้งเครื่องวาง ตามด้วยเปิด Cover เพื่อพิมพ์ ก็ทำงานแบบ Notebook หนึ่งเครื่องได้ทันที สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของการใช้ Surface คือการใช้งานร่วมกับ Cover เพราะการตอบสนองของ​ Keyboard กับ Trackpad บนผิวของ Cover ที่เรียบๆ ไม่มีการกดให้ยุบแบบที่คุ้นเคย ถึงจะต้องปรับตัวเล็กน้อย แต่การตอบสนองและความแม่นยำ ดีเท่ากับ Keyboard กับ Trackpad แบบกลไกลปกติ ชนิดที่ถ้าพิมพ์คล่องแล้วจะหลงรักกันเลยทีเดียว ตัว Cover หากพลิกไปไว้ด้านหลังเครื่อง เครื่องจะตัดการทำงานของ Keyboard ใน Cover เอง ทำให้เราสามารถถือ Surface แล้วตัว Keyboard ไม่รบกวนการใช้งานแน่นอน

Surface_5ในส่วน OS ของเครื่องที่เป็น Windows 8 นั้น การตอบสนองต่างๆ แทบจะไม่ได้ต่างกับ Windows 8 Tablet หรือ Hybrid Notebook อื่นๆ ในตลาด ความเร็วในการลาก แตะ เปิด App เรียกข้อมูล ทุกอิริยาบท เรียกว่าไม่ได้เร็วหรือมีอะไรที่เหนือกว่าของผู้ผลิตอื่น สิ่งที่ Surface น่าสนใจกว่า นั้นคือหน้าจอ Clear Type ในสัดส่วน 16:9 ที่ใช้งานได้ค่อนข้างจะลงตัวกับทั้งงานเอกสาร ความบันเทิง รวมถึงปากกาเฉพาะสำหรับ Surface ที่ใช้แทนเมาส์ในบางงานได้ดี จะติดแค่อย่างเดียว คือขาดเรื่องน้ำหนัก ความละเอียดในการสัมผัสไปหน่อย ซึ่งเรื่องนี้น่าจะแก้ด้วย Software ได้

จุดที่น่าสังเกตคือ ความร้อนของเครื่อง Surface ตัว RT เมื่อใช้งานต่อเนื่องนั้น จะร้อนในอารมณ์เดียวกับ Tablet ปกติ แต่ในขณะที่รุ่น Pro จะร้อนประดุจ Notebook ปกติหนึ่งเครื่อง ในส่วนแบตเตอรี่ของ Surface นั้น หากเป็นรุ่น RT จะใช้ได้งานประมาณ 8 ชั่วโมงต่อเนื่อง ถือว่าน้อยไปนิด แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้งานจริงได้ ส่วนรุ่น Pro ใช้งานได้ 6 ชั่วโมง แต่ด้วยเครื่องแบบเดียวกับ Notebook หนึ่งตัว ทำให้เป็นไปไม่ได้ถ้าจะใช้งานแบตเตอรี่ได้ถึง 6 ชั่วโมงชัวร์ๆ เช่นกัน

surface_7สรุป

“Notebook ในร่าง Tablet ที่ก่อนซื้อต้องถามตัวเองให้ชัดเจนก่อน”

ในบรรดาอุปกรณ์ Windows 8 ทั้งตลาด ต้องยอมรับว่า รุ่นที่ทำให้คนตื่นตาตื่นใจสุด คงหนีไม่พ้น Surface จริงๆ ด้วยชื่อของ Microsoft ด้วยคุณลักษณะของตัวเครื่อง เรียกว่าซื้อแล้วดูดี ดูหล่อกันเลยทีเดียว หากนำตัวตนของ Windows 8 มาเป็นที่ตั้ง เพราะเป็นหัวใจของ Surface แล้ว ในส่วน Windows RT ถือว่าชนกับ iOS / Android โดยตรง ส่วน Pro ถือว่าข้ามขั้นไปเล่นกับพวก MacBook Air / Ultrabook / Hybrid Notebook ทั้งในแง่สเปคและราคาขาย

surface_9ถ้ามองว่าซื้อมาใช้ทำงานเอกสาร บัญชี นำเสนอ ผ่าน Microsoft Office /  เล่นเน็ต / ใช้ทำงานไม่ซับซ้อนมาก ใช้งานแบบเป็นที่เป็นทาง เป็นกิจลักษณะ และไม่ใช่พวกถวิลหา App หรือความแปลกใหม่ในการใช้งาน Surface RT+Cover เป็นตัวเลือกที่ลงตัวพอดี แนะนำให้ลงทุน Cover พร้อม Keyboard ทีเดียว เพราะมันคือส่วนที่เติมเต็มให้การใช้ Surface ลงตัวอย่างสัมผัสได้ทันที แต่ถ้าติดเกมประมาณนึง ติดกิจกรรมบางอย่างที่ทำในคอมพิวเตอร์ก็ได้ ต่อใน Tablet ได้ยิ่งดี Surface RT กับ App ที่มีในตอนนี้ ถือว่ายังไม่ตอบโจทย์ได้ดีเท่าที่ควรนัก

surface_10หากต้องการอุปกรณ์ที่ทดแทนทั้ง Tablet และ Notebook ไม่ว่า Notebook นี้จะเป็นเครื่องหลักหรือเครื่องสำรองก็ตาม Surface+Cover ความจุ 128 GB คือตัวเลือกที่ใช่สุดในการลงทุน เพราะรุ่น 64GB มีพื้นที่เหลือใช้งานเมื่อหักจาก OS + จิปาถะต่างๆ เหลือน้อยเกินใช้จริงไปหน่อย ในขณะเดียวกัน ต้องยอมรับว่าแบตเตอรี่ไม่ได้ใช้นานประดุจ Tablet แท้ๆอย่างฝั่ง iOS / Android รวมถึงราคาที่ซื้อ ถือว่าพอๆ กับการซื้อ Ultrabook ดีๆ สักเครื่อง เว้นแต่ต้องการการใช้งานที่อิสระกว่าในบางสถานการณ์

surface_11จากที่กล่าวสรุปมาทั้งหมดนั้น หากจะบอกว่า Surface ก็คือ Notebook หนึ่งเครื่องปกติ เพียงแต่มันมาในร่างทรงแบบ Tablet อยากใช้งานในแนว Tablet ก็ทำได้ อาจจะไม่สะดวกเท่า แต่ก็พอไหว (จะคล่องกว่านี้ถ้า Windows 8 ปรับปรุงให้เหมาะสมกว่าที่เป็นอยู่) ในขณะเดียวกัน มันเป็น Notebook อย่างสมบูรณ์ไม่ได้ถ้าขาด Cover จึงควรต้องเผื่อเงินซื้อ Cover เอาไว้ด้วย

ถามความต้องการตัวเอง พาตัวเองไปลองเล่น เพราะ Surface ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ไปทางไหนเป็นพิเศษจนชัดเจน มีแต่ผุ้ใช้เท่านั้น ที่ลองแล้วถึงจะตอบโจทย์ได้ว่า “เหมาะ” หรือ “ไม่เหมาะ” กันแน่ แต่ถ้า Surface ยังไม่ใช่กับเราในตอนนี้

ผมเริ่มอยากเห็นแล้วว่า รุ่นที่ 2 ของ Surface จะปรับปรุงให้อารมณ์มันสุดกว่าที่เป็นอยู่หรือเปล่า…หรือยังเป็นในแนวกึ่งกลางแบบนี้ต่อไป

Special Thanks : ขอบคุณน้อง nrad6949 จาก Blognone สำหรับเครื่อง Surface ที่ใช้ถ่ายรูปประกอบในครั้งนี้

About Author

zipboy

zipboy

Partners