ชิงตลาด Qualcomm เดินหน้าตัดราคาชิปเซ็ต Octa-core พยายามรักษาส่วนแบ่ง

โดย iSkyline | 7 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 11:20 น. | อ่าน 36

qualcomm

การแข่งขันในตลาดผู้ผลิตชิปเซ็ตปีนี้ดูจะเดือดได้ที่ไม่แพ้ฝั่งธุรกิจผลิตและขายโทรศัพท์เลยแม้แต่น้อย โดยมีรายงานล่าสุดอ้างอิงจากแหล่งข่าวของ DigiTimes ระบุว่า Qualcomm บริษัทผู้พัฒนาชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon เปิดฉากเดินหน้าเล่นสงครามราคาในตลาดประเทศจีนแล้วเป็นรายแรก แต่ทาง MediaTek และ Spreadtum Communications ที่เป็นอีกสองผู้เล่นหลักก็ไม่ยอมแพ้แก้เกมส์ปรับราคาหนีตามกันมาติดๆ เช่นกัน

ซึ่งทำให้มีการประเมินว่ากลยุทธ์ครั้งนี้จะทำให้ราคาชิ้นส่วนของชิปเซ็ต Octa-core นั้นลดต่ำลงมาเหลือไม่ถึง 10 เหรียญสหรัฐต่อชิ้น ในขณะที่ชิปเซ็ต Quad-core จะอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 5 เหรียญสหรัฐ โดยผู้ผลิตอาจจะทำให้ได้กำไรน้อยลงแต่ยังสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้ แต่การปรับราคาครั้งนี้อาจจะทำให้ราคาเฉลี่ยต่อการขายเครื่องโทรศัพท์ลดลงไปได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกระทบไปถึงผู้ผลิตโทรศัพท์ด้วย

ฝั่งของโรงงานที่รับจ้างผลิตชิปเซ็ตนั้นก็มีข้อมูลกล่าวอ้างว่าปรับลดราคาลงมาเช่นกัน เพื่อรักษาระดับของจำนวนออเดอร์ว่าจ้างผลิตให้มีเสถียรภาพ เนื่องจากภาพรวมตลาดในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้คาดว่าตลาดเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศจีนอาจจะมีกำลังซื้อลดลง

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners