dtac accelerate ก้าวสู่ปีที่ 6 ผนึกพาร์ทเนอร์ทั้ง Google และ LINE ประเทศไทย เสริมเขี้ยวเล็บใหม่ให้สตาร์ทอัพ

โดย nineFangKhaoW | 7 มีนาคม 2561 เมื่อ 15:54 น. | อ่าน 161

dtac_accelerate_batch6_002เดินทางมาถึงปีที่ 6 แล้ว สำหรับ dtac accelerate โครงการบ่มเพาะและปลุกปั้นสตาร์ทอัพชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งปีนี้ได้มีความร่วมมือครั้งใหญ่ในการจับมือทั้ง Google และ LINE ประเทศไทย รวมถึงการนำเมนเทอร์ระดับโลกที่คร่ำหวอดในวงการ มาช่วยเสริมศักยภาพและความแข็งแกร่งให้กับสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้

dtac_accelerate_batch6_006โดย dtac accelerate ปีที่ 6 จะชูจุดแข็งด้วยสโลแกน Real ซึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจคือการผนึกกำลังกับผู้นำเทคโนโลยีของโลกอย่าง Google ในการนำโมเดลหลักสูตรการเรียนรู้ของสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับในระดับโลกจากโครงการ Google LaunchPad Accelerator ที่เป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพจากทั่วโลกของ Google ในสหรัฐอเมริกา มาสอนสตาร์ทอัพใน dtac accelerate อีกทั้งการเป็นพันธมิตรกับ LINE SCALEUP ที่เป็นโปรเจคใหม่จาก LINE ประเทศไทยนั่นเอง

dtac_accelerate_batch6_004

ลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ dtac กล่าวว่า ปัจจุบันมีสตาร์ทอัพในโครงการ dtac accelerate ที่ประสบความสำเร็จมากถึง 34 บริษัท ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีเงินลงทุนเข้ามามากถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีอัตราการลงทุนของนักลงทุนในบริษัทอย่างต่อเนื่องถึง 70% นับว่าประสบความสำเร็จมากกว่าอัตราในตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากถึง 2.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และตลาดนี้ยังพร้อมที่จะเป็นดิจิทัลทุกเมื่อ เพียงต้องการแรงผลักดันและการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่

โดยในระยะเวลา 5 ปี ของ dtac accelerate ได้มีการสร้างนวัตกรรมใหม่จากสตาร์ทอัพเพิ่มขึ้นปีละ 10-12 บริษัท เช่น Seekster, Skootar, Giztix, Ricult เป็นต้น ซึ่งสตาร์ทอัพเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการร่วมสร้างสตาร์ทอัพ Ecosystem ให้ก้าวเดินไปได้อย่างมั่นคงและแข็งแรงมากขึ้น และ dtac accelerate ก็มุ่งมั่นที่จะสร้างยูนิคอร์นของประเทศไทย ซึ่งไม่เพียงทำตลาดแค่ในประเทศ แต่ยังต้องคิดขยายออกไปต่างประเทศด้วย โดยช่วยสตาร์ทอัพขยายตลาดไปยังลูกค้าในกลุ่มเทเลนอร์จากนอร์เวย์จนถึงบังคลาเทศ อีกทั้งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับ Google, Facebook และ LINE

สำหรับในปี 2560 ที่ผ่านมา ได้เกิดดีลการลงทุนและเส้นทางของสตาร์ทอัพไทยที่ชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ สะท้อนให้เห็นภาพสตาร์ตอัพไทยที่เข้าสู่ช่วงของการเติบโต ซึ่งเฉพาะในปีที่ผ่านมามี 3 บริษัทสตาร์ทอัพของ dtac accelerate ที่ได้รับการลงทุนในระดับซีรี่ส์ A และในระดับ SEED อีก 8 บริษัท ด้วยมูลค่าเงินลงทุน 9.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

dtac_accelerate_batch6_003และสิ่งที่สำคัญที่สุดในปีนี้ คือการที่ Google เลือก dtac accelerate เป็นพันธมิตรสำคัญกับ Google Launchpad โดยได้เข้าไปร่วมในหลักสูตรการเรียนการสอนสตาร์ทอัพ และได้รับการเลือกสตาร์ทอัพให้เข้าร่วมโครงการ รวมถึง Google ยังได้ส่งกูรูสตาร์ทอัพชั้นนำให้มาสอนสตาร์ทอัพในประเทศไทย และdtac accelerate ยังเป็นรายแรกที่ได้ทำงานร่วมกับ LINE ซึ่งจะช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถนำบริการไปยังกลุ่มลูกค้าของ LINE ที่มีกว่า 42 ล้านรายในประเทศไทยได้ โดยที่ LINE มี LINE API ที่ช่วยให้สตาร์ทอัพปรับเปลี่ยนบริการหรือแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่เดิมให้เข้ากับแพลตฟอร์มของ LINE รวมถึงเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน LINE ให้เข้าบริการต่างๆ ง่ายขึ้น

dtac_accelerate_batch6_005สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า ความน่าสนใจใน dtac accelerate batch 6 ปีนี้ จะประกอบด้วยไฮไลท์เด่นๆ คือ การประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งแรกของไทยกับ Google Launchpad Accelerator สหรัฐอเมริกา โดยใช้หลักสูตรการเรียนจากโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพจากทั่วโลกของ Google รวมทั้งการคัดเลือกและสนับสนุนสตาร์ทอัพไทยไปเรียนรู้ในซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตลอดจนการร่วมมือกับ LINE SCALEUP โปรเจคใหม่จาก LINE ในการสนับสนุนสตาร์ทอัพทั้งด้านการขยายตลาด (SCLAE) ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่สตาร์ทอัพไทยยังขาดและควรให้ความสำคัญ เพื่อการเติบโตอย่างเป็นขั้นตอนสู่เวทีระดับโลก โดยเทคโนโลยีที่ LINE SCALEUP พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ พร้อมด้วยเทคโนโลยี LINE Messaging API ที่สามารถต่อยอดโปรดักส์ของสตาร์ทอัพให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงเซสชั่นพูดคุยแบบ 1:1 สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับทีมนักพัฒนา LINE ประเทศไทยเป็นที่แรก และโอกาสในการร่วมงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Developer Day ที่กรุงโตเกียว HQ ในเดือนกันยายน 2561 นี้อีกด้วย

ขณะที่พันธมิตรองค์กรใหญ่ระดับประเทศ ผู้ร่วมสนับสนุนรางวัล คือ บริษัท เมืองไทย ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), สิริ เวนเจอร์ และปตท เอสเพรสโซ ExpresSo (Express Solution) พร้อมทั้งมีการขยายการเติบโตจากพันธมิตรไปสู่ความร่วมมือ Growth & Scaling Pack ที่ช่วยผลักดันการขยายและการเติบโต ร่วมกับพาร์ทเนอร์ ใน 3 ด้าน ประกอบด้วย

  • พันธมิตรที่ช่วยสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยี (Technical Pack) : Clouds partners AWS, Google Clouds, IBM, Tencent
  • พันธมิตรที่ช่วยสนับสนุนเรื่องการตลาด (Marketing Pack) : dtac, FB, Line@, PTT, San Siri, MTL, Thairath, Fastwork
  • พันธมิตรจากสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการสนับสนุนด้านต่างๆ (Talent Pack) : Getlink, Scoutout, Google Ignite, Skooldio, Disrupt University, Globish, Senseino, Google Developer Group Thailand.

ทั้งนี้ ยังมีไฮไลท์จากกูรูแห่งวงการสตาร์ทอัพระดับโลกที่มาร่วมบรรยาย เช่น เนียร์ อียาล (Nir Eyal) Product Design และผู้เขียนหนังสือ Hooked: How to Build Habit-Forming Products, เจคอป กรีสแปน (Jacob Greenspan) เจ้าพ่อ UX/UI แห่ง Google LaunchPad Accelerator, Hai Habot, OKR ปรมาจารย์ทางด้าน OKR และผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทเทคโนโลยีแห่งซิลิค่อนวัลเล่ย์, สกอต เบล (Scott Bales) Lean Startup และผู้เขียนหนังสือ Mobile Ready หนึ่งในกูรูผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับศาสตร์ทางด้าน Lean Startup และ Customer Validation อีกทั้ง กระทิง เรืองโรจน์ พูนผล เจ้าพ่อสตาร์ทอัพเมืองไทย ผู้นำแนวคิดและวิธีการเริ่มต้นทำธุรกิจ Tech Startup จากซิลิค่อนวัลเล่ย์มาใช้ในประเทศไทย

dtac_accelerate_batch6_008สำหรับรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศในโครงการปี 6 คือ
1) ร่วมงาน Google Launchpad Accelerator ที่ซิลคอนวัลเล่ย์ สหรัฐอเมริกา
2) ร่วมออกบูท Web Summit 2018 ณ กรุงลิสบอน โปรตุเกส
3) ร่วมออกบูทในงาน Techcrunch Disrupt San Francisco 2018 ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย
4) ร่วมงาน Line Dev Day ที่สำนักงานใหญ่ บริษัท Line ประเทศญี่ปุ่น

ระยะเวลาโครงการ dtac accelerate batch 6
– เปิดรับสมัครเข้าร่วมโครงการ 7 มีนาคม – 11 เมษายน 2561
– ประกาศผู้ที่ได้เข้าร่วมโครงการ 4 พฤษภาคม 2561
– พิชเดย์ (Pitch Day) 11 พฤษภาคม 2561
– บูธแคมป์ (Booth Camp)พฤษภาคม – สิงหาคม 2561
– เดโมเดย์ (Demo Day) สัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม 2561

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners