เปิดตัว Ben King แม่ทัพ Google ประเทศไทยคนใหม่ พร้อม 4 กลยุทธ์รุกตลาดท้องถิ่น

โดย RingRangRung | 7 มีนาคม 2559 เมื่อ 16:27 น. | อ่าน 470

BEN KING1

เข้ามาทำงานตั้งแต่ต้นปีในที่สุดก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ Ben King หัวหน้าฝ่ายธุรกิจประจำประเทศไทยคนใหม่ของ Google ประเทศไทย ที่จะมาทำหน้าที่ดูแลพัฒนาด้านการขาย ธุรกิจ และฝ่ายปฏิบัติการ แทนนาย อริยะ พนมยงค์ 

“Ben King” เข้ามารับตำแหน่งกับ Google ประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังฝากประสบการณ์การทำงานในฝ่ายธุรกิจกับ Google ในประเทศต่างๆ ทั้งภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาแล้ว 4 ปี ซึ่งตัวเขาก็มีความคุ้นเคยกับประเทศไทยทั้งในฐานะส่วนตัวและการทำงานมาอย่างยาวนานถึง 15 ปี

BEN KING7

ในวันเปิดตัวต่อหน้าสื่อเป็นครั้งแรกผู้นำคนใหม่ของ Google ประเทศไทยก็ได้ประกาศ 4 กลยุทธ์หลักที่จะนำมารุกธุรกิจในไทยประจำปีนี้ ประกอบด้วย

(1)ิ การเพิ่มจำนวน Online User : ในปีที่ผ่านมามีผู้ใช้งานหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมาถึง 300 ล้านคน โดยส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีเป็นอุปกรณ์พกพาในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และเพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดี ผู้ใช้ก็ต้องเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

ตอนนี้ Google ก็มี Search Lite ที่ใช้ข้อมูลน้อยลง 10x ทำเข้าถึงเร็วขึ้น 33% ขณะที่ Youtube offline ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างการเข้าถึงข้อมูลที่ง่าย นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเพื่อสร้าง Video Data Plans ที่มีแพ็คเกจเหมาจ่ายอีกด้วย

BEN KING5

(2) สนับสนุน Local Content : สร้างเนื้อหาท้องถิ่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ โดยในปีที่ผ่านมาจำนวนเวลาการเข้าชมวีดีโอใน Youtube ของคนไทยเพิ่มขึ้นถึง 70% และในปัจจุบันในไทยมีผู้สร้าง Content ขึ้น Youtube อยู่ในหลักล้าน ซึ่งรายได้ของผู้สร้าง Content จะมาจากการเป็น YouTube Partner Program ทางด้านผลิตภัณฑ์ Google ได้มี Love Your Language Program ที่ให้นักเรียนไทยช่วยกันแปลภาษา และมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในภาษาไทยได้ 45 ตัวแล้ว อาทิเช่น Google Voice ระบบค้นหาด้วยคำพูด

DSC_0305

(3) ภาคการศึกษา : Google มีแผนสนับสนุนภาคการศึกษาให้เข้าถึงเครื่องมือ เครื่องใช้ และข้อมูล Digital Content จนสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาได้ โดยปีนี้ได้ตั้งเป้าให้ความรู้นักเรียน/นักศึกษา ไม่น้อยกว่า 100,000 คน และจะมีการอบรมในมหาวิทยาลัยเพื่อให้ใช้เครื่องมือของ Google ได้

BEN KING2

(4) ดันธุรกิจ SMEs เข้าออนไลน์ : ธุรกิจ SMEs สร้าง GDP ให้ประเทศประมาณ 40% และเมื่อธุรกิจเหล่านี้เข้าถึงออนไลน์ก็จะสร้างโอกาสได้มากขึ้น 80% Google จึงมีผลิตภัณฑ์อย่าง Google My Business (GMB) เพื่อให้คนทำธุรกิจสามารถใส่ตำแหน่ง ใส่รายละเอียดให้ลูกค้าสามารถค้นหาเจอใน Google Maps ได้

BEN KING6

ปัจจุบันคนไทยเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้มาถึง 64% ซึ่ง ไทย ถือว่าเป็นประเทศที่มีผู้ใช้มือถือมากกว่าอุปกรณ์ PC 37% สูงกว่าทุกประเทศในโลก และผู้ซื้อของก็มาจากมือถือ 31% สูงกว่าอเมริกาที่ซื้อแค่ 10% และสหราชอาณาจักที่ 7% โดย Google ต้องการให้เอเจนซี่เข้าถึงลูกค้า SMEs เพื่อให้ความรู้และมีการเปรียบเทียบสิ่งที่ลงเม็ดเงินไปแล้วจะได้อะไร

“ปัจจุบันมี SMEs ของไทยเข้าถึงเพียง 250,000 – 300,000 รายเท่านั้น โดย Google ตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนให้มากถึง 1,000,000 รายภายใน 3 ปี”

DSC_0327

อีกสิ่งหนึ่งที่ Google ให้ความสนใจคือ Micro Moment หรือช่วงเวลาของการตัดสินใจซื้อ ซึ่งพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟนพบว่า 40% จะใช้เพื่อเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ผ่านการชมวิดีโอออนไลน์ , 69% ใช้หาข้อมูลเพื่อซื้อสินค้า และ 29% ใช้ค้นหาสถานที่ในท้องถิ่น

โดยทาง Google ได้แนะนำว่าการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จะต้องจับช่วงเวลา Micro Moment นั้นได้ จากนั้นก็ต้องให้เป็นที่ค้นพบของผู้บริโภค ก่อนจะนำมาประเมินว่าช่องทาง,อุปกรณ์ หรือ Content แบบใดที่โดนใจผู้บริโภคเพื่อนำมาพัฒนาตนเองให้ตรงกับความต้องการ และจะต้องมาพร้อมกับคุณภาพสามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์

DSC_0313-2

“สิ่งที่เป็นความท้าทายสำหรับ Google ประเทศไทย ในตอนนี้คือการลดความเลื่อมล้ำในการเข้าโลกออนไลน์ ระหว่างคนในกรุงเทพ และ คนต่างจังหวัด ส่วนอีกอย่างคือการทำให้เยาวชนเข้าถึงโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” Ben King หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของ Google ประเทศไทยกล่าว

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners