ผู้บริหาร Corning กล่าว จอ Sapphire ไม่ดีอย่างที่คิด ใช้ Gorilla Glass ดีกว่า

โดย hypertext78 | 7 มีนาคม 2557 เมื่อ 03:42 น. | อ่าน 51

624142960001_2350155496001_SapphireVsGorillaGlassStill[1]

ผู้บริหาร Corning ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าการใช้หน้าจอ Sapphire (ที่เป็นข่าวลือว่า Apple จะนำไปใช้งานใน iPhone 6) นั้นไม่ได้ดีอย่างที่คิดเสียแล้ว เพราะแม้ว่า Sapphire นั้นจะมีระดับความแข็งโมห์สเกลอยุ่ที่ 9 Mohs Scale รองก็แต่เพชรเท่านั้น แต่ทว่าก็ยังมีจุดด้อยอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความมืดของจอ หรือความเปราะอย่างที่ไม่ควรจะเป็น

ในงานสัมนาของ Morgan Stanley Technology, Media & Telecom Conference นั้น ทางผู้บริหารของ Corning Glass ได้ออกมาบอกว่ากระจก Sapphire นั้นมีจุดอ่อนอยู่เหมือนกัน คือราคานั้นแพงกว่า Gorilla Glass มากถึง 10 เท่าด้วยกัน และมีน้ำหนักมากกว่า 1.6 เท่า ในขนาดที่เท่ากัน นอกจากนี้จะต้องใช้พลังงานในการทำให้หน้าจอสว่างเท่าๆ กับ Gorilla Glass มากถึง 100 เท่า!! และที่สำคัญที่สุดคือ กระจก Sapphire นั้นไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในกระบวนการผลิตนั่นเอง

ผู้บริหารของ Corning ได้ให้ข้อมูลว่าการใช้จอ Sapphire นั้นจะทำให้พลังงานของโทรศัพท์อายุน้อยลงไปอีกนั่นเอง นอกจากนี้ในวิดิโอยังอวดว่า Gorilla Glass ทนแรงอัดได้มากกว่ากระจก Sapphire ถึง 2.5 เท่าด้วยกัน แม้ว่ากระจก Sapphire จะมีความแข็งกว่าถึง 4,000 เท่าก็ตาม

หมายเหตุ – สำหรับเรื่องการทดแรงอัดนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะแม้ว่า Sapphire จะแข็งกว่า 4,000 เท่า แต่ก็มีความเปราะ (เป็นการจัดเรียงตัวแบบอสัณฐาน) การทนแรงอัดน้อยกว่า Gorilla Glass นั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดามาก แต่ทว่าข้อแลกเปลี่ยนคือการขูดขีดนั้นยังไงก็กินขาด แทบจะไม่เป็นรอยใดๆ เลยก็ว่าได้

ที่มา: Phone Arena

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners