จับ HTC One X / S ส่องกล้องจุลทรรศน์ดูหน้าจอ พบข้อมูลเกี่ยวกับ Sub-Pixel ที่น่าสนใจ

โดย Ororo | 7 มีนาคม 2555 เมื่อ 09:03 น. | อ่าน 110

ในงาน MWC ที่ผ่านมา HTC ทำการเปิดตัว One X / S / V โดย One X มาพร้อมกับหน้าจอ S-LCD 2 ระดับ HD ส่วน One S มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ระดับ qHD สงสัยกันหรือไม่ว่าหน้าจอ S-LCD 2 มีพัฒนาการจาก S-LCD รุ่นแรกอย่างไร มาค้นหาคำตอบด้วยกล้องจุลทรรศน์กันเถิด

เว็บจากเยอรมนี BestBoyZ มีโอกาสนำ HTC One X / S มาส่องกล้องจุลทรรศน์เพื่อค้นหาคำตอบว่าหน้าจอของทั้งสองรุ่นนี้มีลักษณะการเรียง Sub-Pixel อย่างไร จากการส่องหน้าจอ S-LCD 2 ใน One X พบว่ามีการเรียงพิกเซลแบบ RGB Matrix ทั่วไป แต่การวางตัวของ Sub-Pixel เป็นแนวเฉียงเหมือนกับที่พบในหน้าจอ AH-IPS ของ LG Optimus 4X HD จึงสันนิษฐานได้ว่าแท้จริงแล้วหน้าจอ S-LCD 2 มีเทคโนโลยีแบบเดียวกับหน้าจอ IPS เพียงแต่ติดปัญหาเกี่ยวกับชื่อทางการค้านั่นเอง

ด้านซ้าย : S-LCD 2 ใน HTC One X   ด้านขวา : AH-IPS ใน LG Optimus 4X HD

ส่วนด้านของ One S เมื่อส่องหน้าจอแล้วพบว่ามีการเรียงพิกเซลแบบ Pentile Matrix เช่นเดียวกับที่พบในจอ AMOLED ทั่วไป ด้วยจอสเปคขนาด 4.3 นิ้วระดับ qHD คาดว่าจอ Super AMOLED ใน One S จะมีความคล้ายคลึงกับ Motorola RAZR ซึ่งมีสเปคเดียวกัน

ปัจจุบันวงการมือถือให้การยอมรับว่าหน้าจอชนิด IPS และ Super AMOLED เป็นจอที่มีคุณภาพสูงในอันดับต้นๆของตลาด ด้วยการให้สีสันที่สดใสและมุมมองกว้างเมื่อหงายหน้าจอแล้วสีจะไม่เพี้ยนเป็นที่ถูกใจของผู้ใช้มาอย่างนักต่อนัก ในอีกเร็วๆนี้เราคงได้เห็นจอ HTC One X / S ตัวเป็นๆออกมาวาดลวดลายอย่างแน่นอน

ที่มา: GSMArena, BestBoyZ

About Author

Ororo

Ororo

Partners