วงเงิน 5.5 พันล้าน Foxconn ใกล้ปิดดีลเข้าซื้อกิจการ Sharp บริษัทญี่ปุ่นชื่อดัง

โดย iSkyline | 7 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 15:45 น. | อ่าน 19

foxconn

สถานการณ์ความคืบหน้าของการเข้าซื้อกิจการบริษัท Sharp โดยทางกลุ่มทุนไต้หวันอย่าง Foxconn นั้นดูเหมือนจะมีความคืบหน้าไปได้ด้วยดี กระทั่งมีการเปิดเผยจากฝ่ายผู้บริหารของ Foxconn เองด้วยว่าการเจรจาข้อตกมูลค่า 5.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ นั้นอาจจะได้ข้อสรุปการซื้อ-ขายกันภายในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้เลย โดยทั้งสองบริษัทมีความคิดเห็นข้อตกลงที่สอดคล้องกันในหลายๆ ประการ อีกทั้งบอร์ดบริหารของ Sharp นั้นยังมีความมุ่งมั่นที่จะปิดดีลกับทาง Foxconn มากกว่าที่จะไปซบอกของ Innovation Network Corporation of Japan ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดสรรดำเนินการภายใต้การดูแลของรัฐบาลญี่ปุ่น

โดยถ้าหากเกิดการเข้าซื้อจริงไม่โดนเตะสกัดขาจากฝ่ายตรวจสอบบริหารที่กำกับดูแลโดยรัฐบาลในประเทศนั้นๆ ก็จะทำให้เป็นการเข้าซื้อกิจการบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดจากกลุ่มเงินทุนต่างชาติ ซึ่งในกระบวนการเจรจาระหว่าง Foxconn และ Sharp นั้นดูจะไม่มีปัญหาใดๆ ที่จะดำเนินการให้ครบถ้วนถูกต้องตามกระบวน เหลือแต่เพียงการตรวจสอบด้านกฏหมายและหน่วยงานกลางระหว่างและในประเทศที่ทั้งสองบริษัทดำเนินการกิจการอยู่ ซึ่งการเข้าซื้อกิจการของ Sharp จะทำให้ Foxconn นั้นได้เป็นเจ้าของเทคโนโลยีขั้นสูงและสายการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอทั้งจออุปกรณ์พกพาไปจนถึงจอมอนิเตอร์และโทรทัศน์แบบครบวงจร และแน่นอนว่าจะส่งผลดีไปยัง Apple หนึ่งในคู่ค้าหลักที่ทำธุรกิจร่วมกันมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อย่างไรก้ดีสถานการณ์ในฝั่งของนักวิเคราะห์นั้นมองว่าการลงทุนของ Foxconn นั้นมีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย เพราะ สถานการณ์ของตลาดสมาร์ทโฟนที่เริ่มจะชะลอตัวลง อีกทั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนหน้าจอจากเกาหลีใต้และจีนนั้นก็ถือว่ามีศักยภาพการแข่งขันที่สูงมากขึ้นในทุกๆ ปี ทำให้ถูกว่าเป็นการลงทุนเม็ดเงินจำนวนมากกับธุรกิจที่สุ่มเสี่ยงต่อการขาดทุน ซึ่งในการยื่นข้อเสนอที่มีมูลค่าสูงลักษณะนี้อาจจะมองได้ว่าพวกเขาต้องการตัวเทคโนโลยีมากกว่าทรัพย์สินอื่นๆ ของ Sharp

ที่มา: reuters

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners