ประธานบริหาร Samsung ออกโรงเตือน 2016 อย่าเฉื่อยการแข่งขันไม่ง่ายแน่

โดย iSkyline | 7 มกราคม 2559 เมื่อ 09:45 น. | อ่าน 15

samsung logo

อาจจะบอกว่าทางค่ายยักษ์ใหญ่ฝั่งเกาหลีใต้นั่นประเดิมการเริ่มทำงานสัปดาห์แรกของปีใหม่ด้วยความเครียดเบาๆ เลยก็ว่าได้ โดยทาง Kwon Oh-hyun ประธานบริหารเครือธุรกิจ Samsung Electronics นั้นได้ออกมากล่าวเตือนว่าทิศทางการแข่งขันของบริษัทในขวบปี 2016 นั้นจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเฉื่อยชาสามารถทำงานแบบนิ่งนอนใจได้ โดยเฉพาะในธุรกิจการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมชิปเซ็ตเซมิคอนดักเตอร์และสมาร์ทโฟน ที่การแข่งขันจะทวีความโหดหินลากยาวต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปีก่อนยาวถึงตลอดช่วงขวบปีนี้

เมื่อดูบทวิเคราะห์ประเมินรายได้ของ Samsung สำหรับช่วงไตรมาสที่ 4 ส่งท้ายปี 2015 นั้น บรรดาโบรคเกอร์น้อยใหญ่ในเกาหลีใต้ต่างมีแนวความเห็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกัน คือ รายรับของยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้นั้นอาจจะได้น้อยกว่าที่คาดหมายกันเอาไว้ ซึ่งแม้แต่ทางการประเมินเบื้องต้นของ Samsung เองที่ออกมาในช่วงเดือนตุลาคมปีก่อน ก็คาดว่ารายได้ของบริษัทอาจจะทำได้น้อยกว่าในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2015 เนื่องจากเป็นช่วงไตรมาสส่งท้ายปี ยอดการขายชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ปัจจุบันเป็นรายได้หัวใจหลักของบริษัทนั้นอาจจะทำยอดไม่ได้ดีมากเหมือนช่วงอื่นๆ นัก

สำหรับในส่วนของทิศทางตลาดสมาร์ทโฟนที่ถึงแม้ว่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคที่ดีในระดับไฮเอนด์ภายหลังจากการเปิดตัวของ Galaxy Note 5 แต่คู่แข่งน้อยใหญ่จากประเทศจีนต่างก็ส่งทีเด็ดของตัวเองออกมาตะลุยตลาดฉกชิงส่วนแบ่งไปจากยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ทีละเล็กทีละน้อย ก็คงต้องมาลุ้นกันดูว่า ตัวเลขอย่างเป็นทางการที่ Samsung จะออกมาประเมินคาดการณ์ในช่วงวันศุกร์ปลายสัปดาห์นี้จะบ่งบอกถึงทิศทางอย่างไรเกี่ยวกับผลงานในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners