ต้องปรับตัว สื่อญี่ปุ่นรายงาน Apple หั่นคำสั่งซื้อชิ้นส่วนประกอบ iPhone 6s ลง 30%

โดย iSkyline | 7 มกราคม 2559 เมื่อ 09:30 น. | อ่าน 45

iphone-6s-016

นอกจากการแข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์ที่ไม่สามารถหยุดการพัฒนาตัวเอง ทั้งคุณสมบัติและความสามารถใหม่ๆ ได้แล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีต้องประเมินสถานการณ์ในการทำตลาดอย่างระแวดระวัง คือ การสั่งผลิตชิ้นส่วนสำหรับใช้ในการผลิตประกอบเครื่องแต่ละรุ่น เมื่อเศรษฐกิจทั่วโลกยังอยู่ในสภาวะของการตกสะเก็ด ไม่สามารถเร่งเคลื่อนสร้างกำลังซื้อได้อย่างเต็มรูปแบบอย่างที่เคยๆ เป็นมา

ซึ่งในสถานการณ์ดังกล่าวนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับทาง Apple ที่ต้องปรับตัวรับมือกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปของตลาดผู้บริโภค โดยอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ Nikkei Asias Review ซึ่งตีพิมพ์นำเสนอข่าวด้านธุรกิจความเคลื่อนไหวต่างจากประเทศญี่ปุ่นนั้นได้เผยรายงานชิ้นล่าสุดว่า ทาง Apple นั้นจัดการปรับลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนสำหรับการผลิตเครื่อง iPhone 6s ลงไปแล้วอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคาดว่าจะเป็น เพราะ เรื่องของยอดขายและกำลังการซื้อจับจ่ายที่อาจจะเกิดความไม่สอดคล้องกัน โดยกำลังสายการผลิตนั้นมีออกมาสู่ตลาดมากกว่าที่ร้านค้าจะสามารถจัดจำหน่ายออกไปได้

โดยสัญญาณบ่งชี้ประการหนึ่งที่น่าสนใจและดูจะสอดคล้องกัน คือ นาทีนี้บรรดาบริษัทวิเคราะห์ตลาดชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น FBR & Co. / RBC Capital / J.P. Morgan หรือ Morgan Stanley นั้นได้ออกรายงานปรับลดการประเมินยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone 6s ลงมาเป็นลำดับตลอดช่วงสัปดาห์หลังๆ เป็นต้นมา อย่างไรก็ดีทาง Apple นั้นจะทำการเปิดเผยผลการประกอบการไตรมาสแรกประจำปีการเงิน 2016 ของพวกเขา (ไตรมาส 4 / 2015 เวลามาตรฐาน) ในช่วงวันที่ 26 มกราคม ซึ่งเราก็คงต้องมาติดตามดูกันว่าผลงานการทำตลาดของ iPhone ในไตรมาสเปิดตัว 3 เดือนแรกนั้นจะตัดเกรดกันที่ตรงไหนดีและอนาคตที่คาดหมายต่อไปนั้นจะออกมาในทิศทางใด?

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners