มีเหมือนกัน… PowerVR เปิดตัวชิปกราฟฟิครุ่นใหม่ Rogue 6XT แรงได้อีก 50%

โดย iSkyline | 7 มกราคม 2557 เมื่อ 22:11 น. | อ่าน 57

imagination

หลังจากที่ปล่อยให้ทาง NVIDIA ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟฟิคซึ่งใช้งานพื้นฐานของสถาปัตยกรรม Kepler ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับเครื่องเล่นเกมส์รุ่นล่าสุดของตลาดพร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด แต่ก็ดูเหมือนว่าทาง Imagination ผู้ออกแบบชุดประมวลผลกราฟฟิค PowerVR สำหรับอุตสาหกรรมโทรศัพท์พกพานั้นก็จะมีทีเด็ดมาโชว์เหมือนกัน โดยเปิดตัวชิปเซ็ตกราฟฟิครุ่นสานต่อในตระกูล Rogue Series 6XT สำหรับตลาดไฮเอนด์

โดยชิปเซ็ตในตระกูล Rogue 6XT ประกอบด้วย GX6240 และ GX6250 ทำงานด้วย 2-cluster ประมวลผล และ GX6450 ทำงานด้วย 4-cluster ประมวลผล และ GX6650 ทำงานในแบบ 6-cluster ประมวลผล โดยทาง Imagination นั้นระบุว่าการบ่งชี้เป็น Cluster แทน Core นั้นเป็นการระบุถึงส่วนของ Shader ALUs และในส่วนของ Texture Hardware เท่านั้นไม่ใช่แกนประมวลผลทั้งหมด นอกจากนั้นในชิปเซ็ตรุ่นนี้สนับสนุน DirectX 10 / OpenGL ES 3.0 / OpenCL 1.x เช่นเดิม

ส่วนที่น่าสนใจอย่างอื่นๆ คือ เทคโนโลยีที่เรียกว่า PowerGaering G6XT โดยทาง Imagination ระบุว่าจะช่วยในเรื่องของการปรับปรุงอัตราการบริโภคพลังงานของตัวแกนประมวลผลที่ดีมากยิ่งขึ้น สามารถปิดการทำงานของ Cluster ที่ไม่จำเป็น โดยที่ไม่ต้องปิดระบบ GPU ทั้งหมด และในซีรีย์ของ Rogue 6XT นี้จะมีประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟฟิคที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นปัจจุบันสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ โดยทางผู้ผลิตคาดว่าจะได้เห็นชิปเซ็ตประมวลผลตัวใหม่นี้ในช่วงปลายปี 2015

PowerVR Series6XT

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners