เมื่อนำเทคโนโลยี NFC มาอยู่ใน SIM card

โดย iSkyline | 6 ธันวาคม 2555 เมื่อ 12:30 น. | อ่าน 88

เป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการผลักดันเทคโนโลยี NFC (Near Field Communications) ให้เข้ามามีบทบาทสำหรับการใช้จ่ายเงินรูปแบบใหม่ โดยการใช้โทรศัพท์ smartphone เข้ามาเป็นสื่อกลางในการทำธุรกรรมทางการเงิน ในแบบ contact-less mobile payment

การใช้งานก็ทำได้ง่ายๆ เพียงนำโทรศัพท์ของเราระบุตัวตนกับตัวอุปกรณ์รับสัญญาณ และเป็นครั้งแรกของโลกที่ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า NFC SIM card โดยบริษัท Germalto ที่นำเสนอแนวคิดแบบใหม่ในการนำระบบ NFC เข้ามาติดตั้งไว้สำหรับการทำงานรวมอยู่ใน SIM ของผู้ใช้งานมือถือโดยตรง

และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ NFC SIM นี้สามารถรองรับการใช้งานของบัตรเครดิตทั้ง 3 สถาบันการเงินใหญ่อย่าง payWave ชอง Visa, ระบบ PayPass ของ MasterCard และ ExpressPay ของ AMEX เพื่อความคล่องตัวสูงสุดของผู้ใช้งาน นอกจากนั้นยังสามารถดัดแปลงให้ตรงกับความต้องการของผู้ให้บริการในรูปแบบอื่นๆ ได้อีก เช่น loyalty card หรือ promotion แบบอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยี NFC ในแง่ช่วยทำให้ smartphone ของเราขยับเข้ามาใกล้กับกับอุตสาหกรรมการเงิน โดยเฉพาะการใช้จ่ายที่สะดวกมากยิ่งขึ้น และเริ่มมีการนำมาใช้และให้บริการแพร่หลายมากขึ้นในประเทศที่มีความพร้อมทางเทคโนโลยีอย่าง สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและแคนาดา เป็นต้น

ผู้เขียนเองมีความฝันอยู่ว่าสักวันหนึ่งในอนาคต (เมื่อไรก็เมื่อนั้นแหละ) ประเทศไทยของเราจะสามารถใช้โทรศัพท์ smartphone เป็นตัวช่วยต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น ใช้แทนบัตรรถไฟฟ้า, จ่ายเงินค่าบริการแท็กซี่ หรือซื้อกาแฟ เป็นต้น

 

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners