ตั้งใจดี Apple ออกแบบระบบ TouchID เป็นปุ่มฉุกเฉินบันทึกเหตุอันตรายได้ด้วย

โดย iSkyline | 6 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 19:59 น. | อ่าน 46

apple touch id

นอกจากสิทธิบัตรใหม่ๆ ด้านฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจของ Apple ซึ่งได้นำมารายงานอย่างต่อเนื่องแล้ว อ้างอิงรายงานล่าสุดจากหนังสือพิมพ์ Business Insider ก็ยังได้เปิดเผยว่าบริษัทผู้ผลิตเครื่อง iPhone นั้นยังได้ดำเนินการยื่นเรื่องขอจดสิทธิบัตรใหม่อีกหนึ่งรายการไปเมื่อช่วงพฤษภาคม 2014 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขาได้ออกแบบให้ระบบสแกนลายนิ้วมือ TouchID นั้นสามารถกลายเป็นปุ่มฉุกเฉิน “Panic Button” ที่เมื่อใช้นิ้วที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ก่อนแล้วในการกด ก็จะสามารถทำงานในการป้องกันตัวเครื่องการจากถูกบังคับข่มขู่เอาข้อมูลสำคัญ ซึ่งอาจจะเป็นการเข้าสู่โหมดจำศีลหรือว่าล้างข้อมูลเครื่องทั้งหมดไปเลย

apple touchid panic mode

นอกจากนั้นเมื่อเปิดใช้งานระบบป้องกันภัยฉุกเฉินนี้แล้ว ตัวเครื่องจะยังสามารถเปิดการทำงานของกล้องหน้าในการบันทึกภาพหรือวีดีโอจากเหตุการณ์อันตรายที่เกิดขึ้น ซึ่งจะส่งกลับไปยังบนเซิร์ฟเวอร์ iCloud ที่ผู้ใช้งานได้ทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อเอาไว้ และสามารถนำส่งให้กับตำรวจในการดำเนินการทางกฏหมายต่อไปได้ เช่นเดียวกับระบบไมโครโฟนก็จะทำงานร่วมกันในการบันทึกเสียงในที่เกิดเหตุเก็บเอาไว้ได้อีกด้วย

apple touchid panic mode2

นับว่าเป็นความพยายามที่ดีในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของผู้ใช้งานอีกครั้งจาก Apple นับตั้งแต่ที่พวกเขาเปิดตัวระบบการค้นหาติดตามเครื่องหายผ่านระบบ iCloud และระบบ Activation Locked มาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งก็คงน่าสนใจว่าทาง Apple จะนำเอาคุณสมบัติและความสามารถดังกล่าวนี้ออกมาเปิดตัวใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อใด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners