เปลี่ยนทุกการรับรู้! เจาะ “dInfinite” ดิจิทัลเซอร์วิซแฟลกชิพสโตร์ผ่านมุมมอง เดวิด เจ.เมเยอร์

โดย RingRangRung | 6 ตุลาคม 2559 เมื่อ 09:30 น. | อ่าน 62

6_dInfinite Grand Openingย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ดีแทค ได้ประกาศเป้าหมายที่จะเป็นแบรนด์ดิจิทัล อันดับ 1 ของไทย ผ่านเซอร์วิสต่างๆทั้ง โปรโมชั่นฯ ,ซิมเติมเงินที่แตกไลน์มาจากแฮปปี้ และล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมก็ได้เปิดตัว “ดีอินฟินิท” (dInfinite) ศูนย์บริการ Digital Service Flagship Store แห่งแรก ณ ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

Dinfinite_001

“ดีอินฟินิท” (dInfinite) ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ คือศูนย์บริการของ ดีแทค ที่ถูกอัพเกรดปรับโฉมใหม่ ใช้เทคโนโลยีเสริมด้านงานบริการ เพิ่มมุมทดลองอุปกรณ์แกดเจ็ต ,หูฟัง และแอพฯที่เป็นบริการของดีแทค ซึ่งภายในสิ้นปีนี้จะมีการเปิดเพิ่มอีก 18 แห่ง ใช้งบแปลงร่างไปทั้งสิ้น 240 ล้านบาท

1_dInfinite Grand Opening

แต่สิ่งที่ดีแทคคิด จะไม่มีทางเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ หากไม่ได้รับการตอบสนองด้วยทีมงานระดับมืออาชีพ ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลที่ เดวิด เจ.เมเยอร์ ดีไซเนอร์ระดับโลกชาวอเมริกัน พร้อมทีมงานจาก บริษัท ไวท์สเปซ (WHITESPACE) จำกัด ถูกดึงเข้ามาร่วมสร้าง dInfinite

รู้จัก ไวท์สเปซ (WHITESPACE) ทีมมัณฑนากรระดับโลก

ไวท์สเปซ (WHITESPACE) คือแหล่งรวมมัณฑนากรมืออาชีพที่โลดแล่นในวงการออกแบบภายในมานานถึง 12 ปี เป็นเจ้าของผลงานการออกแบบศูนย์บริการ “iStudio” ทั่วโลก โดยงานส่วนใหญ่ของบริษัทจะเป็นการออกแบบร้านค้ากลุ่ม Lifestyle Gadgets ซึ่งในช่วงหลังๆก็มีการจับงานออกแบบ Cafe และ Co-working space มากขึ้น 

DSC02118

เดวิด เจ. เมเยอร์ เล่าถึงการร่วมงานกับดีแทคว่า “การทำโปรเจคนี้เราไม่ได้ดีไซน์จากสิ่งที่เรามองเห็นในตัวแบรนด์ แต่เราทำตามความต้องการจากฝั่งของ ดีแทค ว่าอยากจะสื่อสารอะไรกับลูกค้า คำว่า dInfinite สื่อถึงประสบการณ์ทางด้านดิจิทัลที่ไม่มีสิ้นสุด (The endless digital experiences ) ที่จะไม่ได้แค่หยิบยื่นให้ แต่ตัวผู้บริโภคก็จะได้เรียนรู้ประสบการณ์เหล่านี้ด้วยตัวเอง”

DSC02147

dInfinite เป็นมากกว่าศูนย์บริการ เพราะเราอยากให้มีอะไรทำมากกว่าแค่มาจ่ายบิล

dInfinite ถูกออกแบบมาโดยเริ่มจากความต้องการของ ดีแทค จะเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าผ่านบริการดิจิทัลเซอร์วิสรูปแบบต่างๆ ซึ่งนี้เป็นคีย์สำคัญของการออกแบบครั้งนี้

3_dInfinite Grand Opening

“ศูนย์บริการแบบเดิมของดีแทคจะเน้นสีขาวเป็นหลัก แต่สำหรับ dinfinite เราเลือกที่จะใช้วัสดุหลักเป็นไม้ เปลี่ยนพื้นผนังเป็นสีเทา แต่ยังคงไว้ซึ่งสีฟ้า รวมถึงออกแบบเพดานให้เป็น Light Cloud เพื่อแสดงความเป็นแบรนด์ มีการเล่นระดับเคาน์เตอร์ต่างๆเพื่อไม่ให้รู้สึกเป็นทางการเกินไป เราอยากให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษ อบอุ่นเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่น และมีการหลอมรวมความเป็นดิจิทัลเข้ากับไลฟ์สไตล์ เพื่อให้คนที่เข้ามาได้ใช้เวลาทำความรู้จักกับโปรดักซ์ต่างๆ จากพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญ มากกว่าจะมาจ่ายบิลแล้วก็ออกไป”

DSC02145

เทรนด์หน้าร้านยุคดิจิทัล ต้องเป็นหนึ่งเดียวกับโลกออนไลน์

นอกจากจะบอกเล่าถึง dInfinite  คุณเดวิดยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบร้านค้าให้โดนใจคนยุคนี้ ซึ่งหัวใจสำคัญคือเรื่องออนไลน์

DSC02117

ดีไซเนอร์ระดับโลกมองว่าในสมัยก่อนร้าน Gadgets จะมีภาพลักษณ์เหมือนร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นเพศชาย แต่ในปัจจุบันร้านประเภทนี้แทบจะไม่มีความแตกต่างจากร้านแฟชั่นทั่วไป ดังนั้นแล้วการออกแบบจะต้องมองให้ไกลกว่าสิ่งที่เป็นพื้นฐาน ต้องออกแบบให้เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตออนไลน์ ต้องให้อะไรกับลูกค้าได้มากกว่าบริการทั่วไป อย่าง dinfinite เองก็มีระบบให้คนที่มาใช้บริการกดรับคิวล่วงหน้าผ่านแอพฯได้เลย ไม่ต้องมารอที่ร้าน

DSC02148

dInfinite ดิจิทัลเซอร์วิซแฟลกชิพสโตร์ ที่ให้มากกว่างานบริการ

ภายใน dInfinite จะมีการแบ่งเป็น 5 โซนไฮไลท์ประกอบด้วย 

  • Speedy Queue ลูกค้าของดีแทคจะทำธุรกรรมได้สะดวกมากขึ้น ผ่านระบบจองคิวออนไลน์ผ่านแอพลิเคชั่นของ ดีแทค โดยเลือกบริการ Queue service

7_Speedy Queue

  • Knowledge Table ทดลองบริการ Digital Live Streaming ด้วยแอพพลิเคชั่น dtac Music Infinite และ Primetime บนจอ Big Screen Tablet ทั้งไอแพดและซัมซุง และยังสามารถช้อปปิ้งผ่าน dtac Online พร้อมบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน หรือสอบถามข้อมูลต่างๆ ผ่านบริการ dtac community

DSC02154

  • Smart Table ลูกค้าดีแทคสามารถทดลองสินค้าใหม่ได้ก่อนใคร เช็คสเป็คสินค้าที่ต้องการด้วยข้อมูลที่อัพเดต ผ่านจอมัลติมีเดียบน Smart Table

2_Wireless stereo headphones (Aftershokz - Trekz Titanium)

  • e-Brochure Wall ทางเลือกในการเลือกโปรโมชั่น และข้อมูลที่อัพเดทล่าสุดผ่านระบบหน้าจอสัมผัส สามารถสแกน QR code เพื่อรับข้อมูลที่ต้องการผ่านทางอีเมล์ หรือ SMS

DSC02139

  • Experience Corner อัพเดทเทรนด์ใหม่ล่าสุด เช่น Drone, Star Wars หรือ Gadget เพื่อสุขภาพ พร้อมเปิดให้ทดลองใช้จริงเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่

dinfinite_012

นายวรวุฒิ พงศ์ชินภัค ผู้อำนวยการอาวุโสสายงาน Branded Retail Business บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เผยว่า วัตถุประสงค์หลักของดีแทคคือการเป็น ดิจิทัลแบรนด์อันดับ 1 ในปี 2020 จึงมีโจทย์ที่ว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้าใจว่าชีวิตดิจิทัลคืออะไร แล้วเราจะเข้าไปทำอะไรกับชีวิตดิจิทัลของพวกเขา

DSC02127

“การตกแต่งร้านจะเน้น 3 ธีมหลักๆ คือ เรื่องของโซเชียลเน็ตเวิร์ค,เทรนด์เรื่องสุขภาพ และความบันเทิงภายในบ้าน องค์ประกอบหลายๆอย่างในร้านจะทำให้ลูกค้าได้รู้สึกมีส่วนร่วมกับระบบออนไลน์ของเรา อาทิเช่น Speedy Queue ที่ลิงค์กับแท็บเล็ตพนักงานเมื่อลูกค้ากดคิว พนักงานก็พร้อมจะเข้ามาให้บริการทันทีโดยไม่ต้องรอนาน หรือตัว e-Brochure ให้ลูกค้ารับโปรชัวร์ไปอ่านที่บ้านแบบออนไลน์ได้เลยแถมยังประหยัดทรัพยากรกระดาษ เมื่อเข้ามาที่นี้ เราไม่อยากให้ลูกค้ามาแค่นั่งรอเพื่อรับบริการ แต่อยากให้มาลองเล่น ลองใช้บริการต่างๆของ dInfinite หรือจะมาเรียนรู้บริการต่างๆบนมือถือผ่านเวิร์คช็อปซึ่งจะมีจัดอยู่เรื่อยๆ”

DSC02181

จากมุมมองทั้งหมดน่าจะสื่อถึงความตั้งใจที่จะเป็นแบรนด์ดิจิทัลเบอร์ 1 ของ ดีแทค ได้อย่างชัดเจน ใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ ก็อย่าลืมแวะมาที่ dInfinite ณ ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners