ใช้คำอวดอ้างเกินจริง Xiaomi ส่อประเดิมรับกฏหมายควบคุมโฆษณาตัวใหม่ของจีน

โดย iSkyline | 6 ตุลาคม 2558 เมื่อ 13:59 น. | อ่าน 13

Xiaomi-Logo

นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นมานั้นทางประเทศจีนได้ดำเนินการออกกฏหมายฉบับใหม่บังคับใช้เกี่ยวกับการควบคุมสื่อโฆษณาบนเครือข่ายโลกออนไลน์ที่เข้มข้นยิ่งขึ้น ซึ่งหลักใหญ่ใจความของข้อกำหนดดังกล่าวนี้คือ การห้ามไม่ให้ผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้นใช้คำคุณศัพท์บางตัวในการขยายความโฆษณาออนไลน์ของตัวเอง เช่น การอธิบายสินค้าว่า ดีที่สุด (The Best) หรือ มีความทันสมัยที่สุด (Most Advanced) นั้นอยู่ในเกณฑ์พิจารณาต้องห้ามเช่นกัน โดยแนวความคิดของกฏหมายฉบับดังกล่าวนี้ ถูกระบุว่าเป็นมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคในประเทศจีนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคำโฆษณาที่อวดอ้างเกินจริง

ซึ่งก็ดูเหมือนจังหวะจะเป็นใจให้ทาง Xiaomi ผู้ผลิตหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์นั้นสุ่มเสี่ยงต่อการประเดิมบทลงโทษจากกฏหมายดังกล่าวนี้ เมื่อมีการแจ้งข้อมูลต้องสงสัยว่าอาจจะเป็นการกระทำความผิดซึ่งบนพบอยู่บนเว็บไซต์ของผู้ผลิตชื่อดังเสียเอง โดยทางหน่วยงานที่ดูแลในเรื่องนี้ก็ได้รับเรื่องมาดำเนินการตรวจสอบไว้เป็นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าหากพบว่า Xiaomi มีความผิดจริงก็อาจจะทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับสามของตลาดและถูกประเมินมูลค่าเอาไว้มากกว่า 4.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ นั้นต้องรับผิดชอบด้วยการจ่ายค่าปรับอย่างน้อยๆ ที่ 31,000 เหรียญสหรัฐ หรือมากกว่านั้น

โดนย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมทาง Xiaomi ก็เคยถูกกล่าวหาว่าแจ้งข้อมูลสินค้าไม่ถูกต้องมาแล้วกับหน้าจอของเครื่อง Redmi Note 2 ที่อ้างอิงว่าเป็นซื้อชิ้นส่วนมาจากทาง Sharp และ AU Optronics แต่เมื่อมีการตรวจสอบเชิงลึกจากกลุ่มผู้บริโภคแล้วพบว่าเป็นชิ้นส่วนที่มาจาก Tianma Microelectronics แทนเสียอย่างนั้น โดยทางผู้ผลิตน้องใหม่ไม่ได้ชี้แจงหรือขอโทษในเรื่องดังกล่าวแต่กลับโบ้ยความผิดไปให้พนักงานที่กรอกข้อมูลผิดพลาด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners