ตรวจสอบเข้ม ศาลประเทศรัสเซียแจงระบบ Android ส่อมีความพยายามผูกขาดตลาด

โดย iSkyline | 6 ตุลาคม 2558 เมื่อ 11:05 น. | อ่าน 28

google russia

ตามมาอีกหนึ่งประเทศสำหรับทางรัสเซียที่ล่าสุดศาลและหน่วยงานตรวจสอบที่ดูแลด้านการค้าเสรีได้ดำเนินการออกคำสั่งให้ทาง Google แก้ไขกับข้อตกลงของระบบปฏิบัติการ Android ที่ดูจะส่อแววมีพฤติกรรมพยายามดำเนินมาตรการผูกขาดตลาด โดยการบังคับติดตั้งระบบ Google Play services รวมไปถึงแอปพลิเคชั่นอื่นๆ อันเกี่ยวข้องบริการจาก Google มาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตเครื่อง ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่าง Google และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่จะไม่ยินยอมติดตั้งแอปพลิเคชั่นคู่แข่งจะไม่สามารถเข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้าได้ โดยทางเจ้าทุกข์นั้น คือ Yandex บริการเครื่องมือค้นหาจากรัสเซียที่ให้บริการในรูปแบบคล้ายๆ ในเขตภูมิภาคดังกล่าว ที่มีบริการอื่นๆ รวมไปถึงบริการร้านค้าออนไลน์เป็นผู้ยื่นเรื่องฟ้องร้อง

ซึ่งทาง Google มีเวลาดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยตามคำสั่งของศาลในรัสเซีย ภายในวันที่ 18 พฤศจิกายน โดยอาจจะต้องยินยอมให้มีการติดตั้งบริการของ Yandex เข้าไปเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมในเครื่องโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ Android ที่ตัวเองนั้นครองความเป็นเจ้าตลาดเบอร์หนึ่งในรัสเซียอยู่ในเวลานี้ พร้อมกับหลีกเลี่ยงโทษค่าปรับที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา

สำหรับทาง Google นั้นค่อนข้างจะมีคดีความโดนตรวจสอบในข้อหาพยายามผูกขาดทางการค้าอยู่หลายต่อหลายครั้ง เช่น โดยทางสหภาพยุโรปตั้งข้อหาความประพฤติทางการค้าที่ไม่เหมาะสมสำหรับการโฆษณาเปรียบเทียบกับบริการตัวอื่นๆ หรือแม้แต่ในประเทศอินเดียและในสหรัฐอเมริกาที่หน่วยงานดูแลการค้าในประเทศเองก็เข้ามาตรวจสอบไปแล้วเช่นกัน

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline