หุ้นดีขึ้นแต่ HTC ยังอ่วม รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ขาดทุนเพิ่มอีก

โดย iSkyline | 6 ตุลาคม 2558 เมื่อ 13:24 น. | อ่าน 13

htc building

ปัญหาทางการเงินของ HTC นั้นอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยุ่งเหยิงไม่น้อยตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวของบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์จากไต้หวันออกมาหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งต้องปรับตัวยกใหญ่ด้วยการพยายามเอาตัวรอดจากการแข่งขันของอุตสาหกรรมโทรศัพท์ที่ดุเดือดอย่างยิ่งในขวบปี 2015 โดยเฉพาะประเด็นหลักๆ อย่างหุ้นและมูลค่าของบริษัทที่ปรับตัวลดลงเหลือน้อยกว่าเงินสดที่บริษัทมีสำรองเก็บ หรือแม้แต่ข่าวการปรับโครงสร้างบริษัทขนานใหญ่ที่ต้องลดค่าใช้จ่าย ปลดคนงาน และขายทรัพย์สินบางส่วนออกไป ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยตัวเลขผลการประกอบการของ HTC ประจำไตรมาสที่ 3 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย

โดยรายได้ของ HTC ในไตรมาสที่ 3 ระหว่างเดือนกรกฏาคม – กันยายน 2015 นั้นอยู่ที่ 2.14 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 658 ล้านเหรียญสหรัฐ) และขาดทุนจากการดำเนินงานไปด้วยกันอีก 4.48 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 138 ล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงจากขวบปี 2014 ที่ค่อนข้างชัดเจน โดยปีก่อนพวกเขาเคยมีรายได้ในช่วงเดียวกันนี้เข้ามาเป็นเม็ดเงินกว่า 4.19 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (1.29 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และมีผลกำไรอยู่เล็กน้อยด้วย 6 แสนเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐ)

แต่ในเรื่องแย่ๆ ก็ยังมีเรื่องดีเข้ามาอยู่บ้าง โดยหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทที่เคยถูกถอดออกจากตลาดซื้อ-ขายหลักของไต้หวัน (TWSE50) นั้นมีมูลค่าการซื้อ-ขายเพิ่มขึ้นกลับมาอยู่ในหลัก 60-65 เหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ อีกครั้งหนึ่งแล้ว หลังจากที่ช่วงปลายเดือนสิงหาคมนั้นเคยหล่นไปถึง 40.35 เหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่มาแล้ว ก็อาจจะต้องติดตามดูกันว่าการประกาศเปิดตัว One M9 Plus Aurora และ Butterfly 3 เช่นเดียวกับ One A9 นั้นสามารถกอบกู้สถานการณ์ความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภคกลับมาได้อีกครั้งหรือไม่?

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners