หุ้นร่วงแค่ 50% ประธาน Acer ออกโรงปฏิเสธไม่มีควบรวมกิจการกับ Asus

โดย iSkyline | 6 กันยายน 2558 เมื่อ 10:07 น. | อ่าน 44

acer liquid e3

ออกข่าวมาอีกครั้งสำหรับข่าวลือของแผนการควบรวมกิจการของ Asus ที่ถูกหยิบยกนำมาพูดถึงกัน หลังจากที่เมื่อประมาณสามเดือนที่แล้วก็เคยเป็นข่าวไปกับทาง HTC แต่ประเด็นล่าสุดมุ่งเป้าไปที่กิจการของ Acer ซึ่งในปีนี้หุ้นของบริษัทก็มีอาการคล้ายๆ กับทาง HTC ที่มูลค่าในตลาดลดหายไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยในทางของ Acer นั้นสถานการณ์ยังดีกว่าอยู่เล็กน้อยที่ยังสามารถทำกำไรได้อยู่ 5.4 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งลดลงจากมาจาก 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงเดียวกันของปีก่อน

ซึ่งข่าวลือการเข้าควบรวมกิจการของ Asus นั้นก็ถูกผู้บริหารของ Acer ออกมาเรียงแถวปฏิเสธในแทบจะทันควัน เริ่มต้นจากทาง Jason Chen เจ้าหน้าที่ประธานบริหารที่ระบุว่า ทั้งสองบริษัทไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้เนื่องจากการควบรวมนั้นจะทำให้ทั้งคู่มีคุมส่วนแบ่งตลาดมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งผิดกฏการค้าอย่างเป็นธรรมในไต้หวัน ส่วนทาง Stan Shih ผู้ก่อตั้งนั้นก็ตอบคำถามออกมาว่า หุ้นในตลาดร่วงมาหนักขนาดนี้มันน่าเข้าเทคโอเวอร์กิจการกลับมาบริหารเองเสียเหลือเกิน แต่การแสดงออกท่าทางระหว่างตอบคำถามนั้นกลับบ่งบอกว่ามันเป็นการหยอดมุกขำๆ ไม่ได้จริงจังเท่านั้น

เนื่องจากเข้าซื้อกิจการของ Acer นั้นยังจ่ายเงินก้อนมหาศาลเพื่อบริษัทเปล่าๆ เพราะ ฝ่ายบริหารในเวลานี้ก็เป็นไปได้ว่าจะตบเท้าลาออกกันหมด ทำให้อาจจะเป็นการจ่ายเงินแพงๆ แลกกับบางอย่างที่ไม่มีมูลค่าในตัวเองเลย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners