ไม่รอดแล้ว รัฐบาลจีนสั่งห้ามใช้ผลิตภัณฑ์จาก Apple ในหน่วยงานราชการ!!

โดย iSkyline | 6 สิงหาคม 2557 เมื่อ 20:06 น. | อ่าน 32

china flag

ก่อนหน้านี้มีรายงานอ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์กลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CCTV) ออกมาแสดงความเป็นห่วงด้วยเนื้อหาในเชิงกล่าวหาว่าเครื่องอุปกรณ์สินค้าจาก Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone และ iPad มีความเสี่ยงจากความสามารถในการติดตามบันทึกข้อมูลสถานที่ของผู้ใช้งาน (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีการนำเรื่องดังกล่าวขึ้นไปพิจารณาอย่างจริงจัง

โดยมีรายงานจากสำนักข่าว Reuters เปิดเผยว่าทางหน่วยงาน National Development and Reform Commission of China ได้มีคำสั่งห้ามใช้งานสินค้าผลิตภัณฑ์จาก Apple ในหน่วยงานราชการของประเทศอย่างเป็นทางการ แม้ว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมายังจะมีเอกสารฉบับร่างที่ยินยอมให้สามารถใช้งานได้ก็ตาม แต่เมื่อมีประกาศจริงเรื่องก็ถูกพิจารณาให้ตกไป

กรณีความขัดแย้งในโลกเทคโนโลยีลักษณะนี้ก็ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้พฤติกรรมการลักลอบสอดแนมของต่างชาติ ซึ่งกระทำต่อบริษัท Huawei บริษัทที่ทำธุรกิจครบวงจรด้านโทรคมนาคมทั้งเสาสัญญาณและเครื่องโทรศัพท์ก็สร้างความไม่พอใจและหวันวิตกให้กับรัฐบาลจีนมาแล้วครั้งหนึ่ง และโดยเฉพาะจากการเปิดเผยข้อมูลจาก Edward Snowden หลายต่อหลายครั้งนั้นก็ยิ่งทำให้ชาติมหาอำนาจต่างแสดงท่าทีที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับอุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ทางรัสเซียหนึ่งในชาติมหาอำนาจก็ประกาศขอความร่วมมือเข้าตรวจสอบ Source Code ของแฟลตฟอร์มซอฟท์แวร์ Apple iOS อย่างเป็นทางการแล้วเช่นเดียวกัน (ข่าวที่เกี่ยวข้อง)

รูปประกอบข่าวจาก The Next Web / Shutterstock

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline