อนาคตที่น่าหวั่นใจของผู้ผลิต Smartphone จากประเทศญี่ปุ่น?

โดย iSkyline | 6 สิงหาคม 2556 เมื่อ 22:45 น. | อ่าน 71

panasonic elugaย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่น ครั้งหนึ่งถือว่าเป็นดินแดนที่มีเทคโนโลยีมือถือที่เรียกว่าล้ำยุคก้าวนำสมัยที่สุด ด้วยมือถือที่สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้ รวมไปถึงฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่แทบจะไม่เคยเห็นการใช้งานที่ไหนๆ ในโลกมาก่อน แต่เมื่อยุคแห่งการปฏิวัติมือถือเกิดขึ้นโดย Apple ในปี 2007 โลกเริ่มปรับตัวเข้าสู่ยุคของ Smartphone ไปทีละน้อยๆ ทำให้ชะตาของบรรดาผู้ผลิตมือถือจากญี่ปุ่นหลายรายเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยเฉพาะเมื่อผู้ผลิตส่วนใหญ่ไม่สามารถต่อยอดพัฒนาธุรกิจมือถือของตนเอง สำหรับวางจำหน่ายนอกประเทศได้ได้อย่างเต็มศักยภาพ

ยิ่งไปกว่านั้นยังโดนตีตลาดจากผู้ผลิตชั้นนำของโลกไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Samsung ที่สามารถเข้ามาจับตลาดท้องถิ่นในประเทศได้มากขึ้นเป็นลำดับ และด้วยสาเหตุนั้นยิ่งนำไปสู่สถานการณ์ที่น่าหดหู่สำหรับผู้ผลิตมือถือจากญี่ปุ่น ที่เริ่มคิดและถอนตัวออกจากอุตสาหกรรมการแข่งขัน Smartphone ที่ดีกรีการแข่งขันทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

โดยในรายงานล่าสุดจากสำนักข่าว Nikkei ระบุว่าบริษัท Panasonic เป็นรายล่าสุดที่หยุดการผลิตมือถือให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายภายในประเทศ NTT Docomo ซึ่งเป็นช่องทางการขายสุดท้าย หลังจากในช่วงปลายปี 2012 ที่ผ่านมาก็ล้มเลิกแผนการวางจำหน่าย Eluga Smartphone ในต่างประเทศไปก่อนแล้ว

นอกจากนั้นในช่วงปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ก็มีรายงานว่า บริษัท NEC Casio Mobile Communications ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของ NEC / Casio Computer และ Hitachi ในปี 2010 ก็วางแผนที่จะถอนตัวจากตลาด Smartphone ไปด้วยอีกเช่นกัน หลังจากแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจไม่ประสบผลสำเร็จ

ที่มา: Wall Street Journal

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners