AIS หนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เปิดบริการ AIS Business Cloud เต็มรูปแบบรายแรกของไทย

โดย RingRangRung | 6 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 18:09 น. | อ่าน 133

160706 Pic AIS Business Cloud_3เอไอเอสจับมือพันธมิตรระดับโลก Microsoft,VMware NSX,NetApp, Check Point เปิดให้บริการ คลาวด์เพื่อธุรกิจ(AIS Business Cloud) เต็มรูปแบบครั้งแรกในไทย ร่วมผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลไทยแลนด์ 4.0

รูปแบบบริการ AIS Business Cloud ประกอบด้วย

  • Enterprise Cloud power by VMware – เป็นการให้บริการในลักษณะ Infrastructure as a Service (IaaS) ซึ่งเอไอเอสลงทุนใช้ VMware NSX ระบบ Cloud Network & Security Platform เป็นรายแรกในไทย โดยมีบริการให้ลูกค้าเช่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ที่รวมตั้งแต่ CPU, RAM, Storage และ Firewall พร้อมเลือกบริการเสริมได้หลากหลาย
  • Integrated Backup as a Service – เป็นความร่วมมือกับ NetApp โดยให้บริการสำรองข้อมูลซึ่งมีการวิเคราะห์บีบอัดข้อมูลเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน และมีการเข้ารหัสในระหว่างการรับส่งและจัดเก็บอีกด้วย 
  • Software as a Service (SaaS) – อาทิ “Office 365″ โดยความร่วมมือกับ ไมโครซอฟท์ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงเครื่องมือ Microsoft Office ได้ทุกที่ ทุกเวลาMobile Threat Prevention” ร่วมกับ Check Point ป้องกันภัยคุกคามจากการใช้งานแอปพลิเคชั่นผ่านสมาร์ทโฟน , “WeCloud” เป็นบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ
  • Cloud Managed Services – บริการให้คำปรึกษา ทั้งด้านการดูแลรักษาระบบเครือข่าย, การดูแลรักษาด้านความปลอดภัยของระบบ และอื่นๆ รวมถึงการให้บริการติดตั้งระบบ หรือย้ายระบบ พร้อมทั้งมีบริการ IT Monitoring คอยดูแล 24 ชั่วโมง

160706 Pic AIS Business Cloud_5

เอไอเอส ได้ยืนยันในความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่จะมารองรับ AIS Business Cloud ตั้งแต่โครงข่าย 3G/4G ที่ เอไอเอส ได้ขยายสถานีโครงข่ายไปทั่วประเทศ ทั้งหมด 58,000 สถานี โดยใช้เวลาเพียง 180 วันหลังจากที่ได้รับใบอนุญาติใช้งาน ขณะที่ AIS Fibre ตอนนี้ก็มีผู้ใช้งานทั้งในครัวเรือนและภาคธุรกิจเกินกว่า 2 ล้าน และมีแบนด์วิธใช้งานทั่วประเทศ 280 Gbps

อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งในส่วนนี้คือตัว DATA Center ของเอไอเอสเอง จำนวน 2 แห่ง ซึ่งเป็นประเภท Carrier Grade Data Center เทียบได้กับ Tier IV ในระดับโลก ประกอบด้วย TELLUS ที่ปทุมธานี กับ SILA ที่บางปะกง อีกทั้งยังมี DATA Center ขนาดรองลงมาอีก 4 แห่ง ที่ สุวรรณภูมิ,เชียงใหม่,ขอนแก่น และ หาดใหญ่ 

160706 Pic AIS Business Cloud_4

นายวีรชัย พัชโรภาสวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและงานขาย กลุ่มลูกค้าองค์กร เล่าว่า ในปีนี้มูลค่าตลาดการให้บริการ Cloud ของไทยอยู่ที่ 3,500 ล้านบาท และจะขยายเพิ่มเป็น 6,500 ล้านบาทในปี 2020 ซึ่ง เอไอเอส เองก็ตั้งเป้าเก็บส่วนแบ่งการตลาด 30% ภายใน 2 ปีนี้

ปัจจุบันในธุรกิจการให้บริการ Cloud ของไทยมีผู้เล่นหลักๆ 4-5 ราย แต่ เอไอเอส ถือเป็นรายแรกที่ให้บริการแบบครบวงจร ซึ่งเราได้มีการลงทุนไปกว่าพันล้านกับตัว DATA Center และในเฟสแรกได้ทุ่มงบ 160 ล้านบาทไปกับฮาร์ดแวร์เพื่อรองรับการทำงาน อาทิเช่น เครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน ที่รวมตั้งแต่ CPU, RAM, Storage และ Firewall ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราคือกลุ่มธุรกิจ SME ที่ต้องการเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัย”

ปัจจุบันกลุ่มองค์กรเกินกว่า 50% เป็นลูกค้าโครงข่ายของเอไอเอส ซึ่งทางเอไอเอสเองก็มองเห็นความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอ AIS Business Cloud ให้กับฐานลูกค้าเก่าซึ่งถ้าทำสำเร็จเอไอเอส ก็จะติด 1 ใน 3 ของกลุ่มธุรกิจนี้เลยทีเดียว

About Author

RingRangRung

RingRangRung