สรุปความสามารถใหม่ที่จะได้เห็นใน iOS 11 และ iPhone/iPad รุ่นใดที่จะได้ไปต่อ

โดย RingRangRung | 6 มิถุนายน 2560 เมื่อ 12:44 น. | อ่าน 36

ios-11-11-1เปิดตัวอย่างเป็นทางการกันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา สำหรับ iOS 11 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดของ iPhone, iPad และ iPod ที่ Apple จัดงานเปิดตัวขึ้นในงาน WWDC 2017 (Worldwide Developers Conference 2017) ซึ่งการเปิดตัวระบบปฏิบัติการณ์เวอร์ชั่นใหม่ ก็ต้องมาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆอย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้างเชิญติดตามครับ

 • หน้าตาอินเตอร์เฟสใหม่

เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจนสำหรับ iOS เวอร์ชั่นนี้ ที่ตัว Control center ทั้งหมดจะถูกรวมไว้ในหน้าเดียว และยังสามารถใช้ 3D touch กดขยายเพื่อเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ ขณะที่หน้า Lockscreen ถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม โดยในหน้านี้เราสามารถปัดหน้าจอลงเพื่อดูการแจ้งเตือนที่สำคัญ ปัดขึ้นเพื่อดูข้อมูลแจ้งเตือนเพิ่มเติม หรือปัดไปทางซ้ายเพื่อใช้งานหน้า Widgets

gsmarena_004

สำหรับโหมด Do Not Disturb มีการอัพเดตตัว Car Mode เข้าไปเพื่อบล็อคการแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ในขณะขับรถและเมื่อมีคนส่งข้อความมาหา จะมีข้อความตอบกลับอัตโนมัติว่ากำลังขับรถอยู่ ซึ่งจะมีเพียงรายชื่อผู้ติดต่อที่ถูกตั้งไว้เป็นกรณีพิเศษเท่านั้นที่จะติดต่อเข้ามาได้

ios-11-dnd

ในส่วนของการจัดการไฟล์ต่างๆ ก็จะมีแอพใหม่อย่าง File ซึ่งเป็นการรวมบริการ Cloud ทั้งหมดมาไว้ในที่เดียวกัน เช่น iCloud Drive, Dropbox, Google Drive เป็นต้น

ios-11-11-6

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Drag & Drop ที่อนุญาติให้เราลาก URL, รูปภาพ, ตัวอักษร และอื่น ๆ ข้ามไปมาระหว่างแอพฯได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะรองรับการทำงานกับ iPad Pro รุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติทำงานพร้อมกันสองหน้าจอ

 • Siri

Apple เผยว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานระบบผู้ช่วยอัจฉริยะของค่ายโดยเฉลี่ย 375 ล้านรายต่อเดือน สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ Siri จะมีการเพิ่มเสียงใหม่ และปรับปรุงรูปโฉมใหม่ พร้อมทั้งมีความฉลาดมาก เรียนรู้ความต้องการของผู้ใช้งาน และนำเสนอข้อมูลได้ดีกว่าเดิม

gsmarena_007

Siri ใน iOS 11 จะมีความสามารถในการแปลภาษา ซึ่งในช่วงเริ่มต้นตัวผู้ใช้จะสามารถพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้ Siri แปลเป็นภาษาจีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี หรือสเปนได้

นอกจากนี้ตัว Siri ยังสามารถแสดงผลการค้นหาได้หลายอย่างในการค้นหาครั้งเดียว รองรับการทำงานระหว่างอุปกรณ์ อาทิเช่น นำเสนอคอนเทนท์ที่ผู้ใช้น่าจะสนใจ โดยดูจากเว็บที่เพิ่ง Bookmarked บน Safari หรือเมื่อผู้ใช้สร้างนัดหมายจากอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง ตัว Siri ก็จะนำข้อมูลไปสร้างนัดหมายไว้ที่อุปกรณ์อื่นๆพร้อมระบบแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้

 • Camera & Photos

ใน iOS 11 ทาง Apple มีการนำเทคโนโลยี High Efficieny Video Coding (HEVC) เข้ามาใช้ซึ่งจะทำให้บีบอัดข้อมูลได้มากขึ้น 2 เท่า ขณะที่ภาพและวิดีโอมีคุณภาพเท่าเดิมแต่ไฟล์เล็กลง ซึ่งใช้งานได้ดีกว่า Codec 2 เท่า

gsmarena_003

ขณะที่ตัวโหมดถ่ายภาพบุคคล Portrait Mode ก็ปรับปรุงใหม่ ให้ตัวโหมดทำงานในที่แสงน้อยได้ พร้อมสนับสนุนระบบกันสั่น OIS และตัวแฟลชทูโทน สามารถถ่ายแบบ HDR ได้ และยังเปิดตัว Depth API ให้กับนักพัฒนาจากข้างนอกเข้ามาใช้

ด้าน Live Photos ในเวอร์ชั่นใหม่สามารถทำ Trim เลือกรูปให้เป็นรูปหลัก และยังปิดเสียงได้ นอกจากนี้ยังมีตัวให้ทำเป็น Loop, Bounce และสามารถสร้างรูปที่มี Long Exposure ได้แบบกล้อง DSLR ขณะที่ตัว Memories ก็รองรับการเล่นภาพถ่าย Portrait และยังจัดกลุ่มภาพต่างๆ ได้ฉลาดยิ่งขึ้น

 • App Store

App Store รากฐานสำคัญสำหรับผู้ใช้งาน iOS ในเวอร์ชั่นนี้จะมีการปรับปรุงไอคอน และหน้าตา UI ใหม่ โดยแบ่งเป็นหมวด Apps และ Games ซึ่งในส่วนของ Games จะขึ้นแสดงรายละเอียดของ In-App Purchased ทั้งหมด และยังมีการเพิ่มแถบ Today ที่จะแสดงแอปพลิเคชันใหม่ที่ทาง Apple แนะนำ พร้อมด้วยบทความ หรือเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแอปพลิเคชันให้อ่านด้วย

ios-11-app-store

 • AirPlay 2 และ Apple Music

ฟีเจอร์สำคัญที่จะได้เห็นใน AirPlay 2 คือความสามารถในเล่นเพลงได้พร้อมกัน จากหลาย ๆ ลำโพง และยังสามารถใช้งานกับ Apple TV รุ่นใหม่ได้ ขณะที่ตัว Apple Music จะเพิ่มความสามาสามารถติดตามเพื่อนและดู Playlist ที่เพื่อนเราฟังอยู่

 • iMessage และ Apple Pay

บน iOS 11 ระบบ Apple Pay จะเป็นส่วนหนึ่งของ iMessage ซึ่งเท่ากับว่าในระบบปฏิบัติการณ์นี้ตัวผู้ใช้จะสามารถถ่ายโอนเงิน Apple Pay Cash Card หรือจากบัญชีธนาคารที่ผูกติดไว้ ให้กับผู้ใช้คนอื่นๆได้ง่ายๆ โดยที่มีระบบ TouchID เป็นตัวยืนยันด้านความปลอดภัย

gsmarena_002

 • AR KIT

Apple ปล่อย ARKit ออกมาช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปรองรับ AR ได้ ซึ่งตัว ARKit รองรับการทำงานกับอุปกรณ์ iDevice ของ Apple ได้หลายรุ่น

 • Maps

สุดท้ายคือตัวแผนที่ Apple Maps ที่ในที่สุดก็มีระบบแนะนำการขับขี่ มีส่วนแสดงให้เห็นถึงพื้นที่จำกัดความเร็ว มีระบบนำทางในพื้นที่อาคาร หรือสนามบิน ซึ่งในช่วงแรกจะรองรับการทำงานในเมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐฯ หรือเมืองในประเทศต่างๆแค่เพียงไม่กี่แห่ง

gsmarena_005

สำหรับ iOS 11 ปัจจุบันได้เปิดให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เข้าใช้งานแล้ว ส่วนเวอร์ชั่นที่จะปล่อยอย่างเป็นทางการยังไม่มีการประกาศเรื่องวันออกมา แต่คาดว่าน่าจะอยู่ในกรอบเวลาเดียวกันกับตัว iOS 10 ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงเดือนกันยายน พร้อมๆกับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 7s และ/หรือ iPhone 8

ในส่วนของอุปกรณ์ที่จะได้รับการอัพเดตเป็น iOS 11 ประกอบด้วย

capture-20170606-125300

 

 • iPad Pro 10.5-inch (2017) ,iPad Pro 12.9-inch (2017) ,iPad 9.7-inch (2017) หรือ iPad 5th Generation ,iPad Pro 12.9-inch ,iPad Pro 9.7-inch ,iPad Air 2 ,iPad Air ,iPad 4th Generation ,iPad mini 4 ,iPad mini 3 ,iPad mini 2 ,iPod touch
 • iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPod touch (6th generation)
ที่มา: gsmarena.com, phonearena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners