อัลเล่ คูซีน!! “Cookpad Inc.” สังคมคนทำอาหาร ค้นตำรา แชร์เมนูเด็ด ง่ายนิดเดียว

โดย RingRangRung | 6 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 17:33 น. | อ่าน 892

12801641_1759106094304687_2943514289911680990_nเริ่มต้นเดือนพฤษภาคมได้ไม่กี่วัน ก็เจอสัปดาห์ที่มีวันหยุดยาว คุณผู้อ่านหลายท่านที่จัดหนักไปกับเดือนเมษาปาร์ตี้ก็คงเลือกที่จะ เซฟเงิน เซฟกาย พักผ่อนอยู่บ้าน แต่จะให้นอนอยู่เฉยๆก็พาลจะเหี่ยว ก็ต้องหากิจกรรมอะไรทำกันสักหน่อย แล้วการทำอาหารกินเองก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะครับ แต่จะให้ทำอะไร ? ทำยังไง? ปกติแค่คิดว่าจะกินอะไรในแต่ละมื้อยังลำบาก ไม่เป็นไรครับ แอพฯรีวิวมีทางออกให้แล้ว

ทางออกที่ว่าคือแอพพลิเคชั่น “Cookpad Inc.” แอพฯของคนที่ชอบการทำอาหาร ซึ่งได้มีการรวบรวมเมนูเด็ด สูตรดังเอาไว้มากมาย วัตถุดิบก็หาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ทำตามกันได้ง่ายๆ แถมรองรับการใช้งานในภาษาไทยด้วย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดเข้าครัวเป็นอย่างยิ่ง

รูปแบบการทำงานของ Cookpad Inc. จะเป็นในลักษณะของสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้แต่ละคนจะช่วยกันแชร์วิธีทำเมนูสูตรเด็ดของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น ของคาว,ของหวาน,อาหารว่าง,ซุป,เครื่องดื่ม จนถึงสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่จำกัดเชื่อชาติ

screenshot_desktop-54102a0bb21a820e9233660b4a32fc52fd9d405ea34b50a4bf45dae04d87dbcb

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับ สำหรับคนที่เพิ่งเล่นเป็นครั้งแรก เริ่มต้นก็ต้องลงทะเบียนเข้าใช้งานกันก่อน ซึ่งก็เลือกได้เลยว่าจะใช้ E-mail หรือ Facebook เป็นตัวเชื่อมต่อหลังจากนั้นก็เลือกภาษาที่ใช้ ซึ่งก็เลือกภาษาไทยได้จากหน้านี้เลย

cats

รูปแบบการใช้งานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆประกอบด้วย

  • การค้นหาสูตรอาหาร

ตัวช่องค้นหาจะอยู่ในหน้าหลักของแอพฯ โดยสามารถใช้ภาษาไทยในการค้นหาได้ ส่วนคำที่จะเอามาค้นก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ชื่อเมนู,ประเภทอาหาร หรือวัตถุดิบที่ใช้ทำ

cats2

เมื่อเจอเมนูที่ต้องการแล้วก็สามารถกดเข้าไปดู สูตร-วิธีทำ ได้เลย โดยในหน้านี้จะมีการอธิบายกันตั้งแต่ระยะเวลาที่ใช้ทำ,ประเภทของอาหาร,ส่วนผสม จนถึงขั้นตอนวิธีทำ ในส่วนนี้ผู้ใช้บางรายก็อาจจะทำละเอียดหน่อยด้วยการลงรูปแต่ละขั้นตอนประกอบด้วย

cats3

ถ้าหากลองเลื่อนลงมาด้านล่างจนสุดก็จะเจอกับพื้นที่ “ส่งการบ้าน” สำหรับผู้ใช้คนอื่นๆที่ลองเอาสูตรที่ว่าไปทำตาม มาโพสต์ภาพอาหารที่ได้พร้อมคอมเมนท์แนะนำ เหมือนเป็นการให้กำลังใจเจ้าของสูตรกันไปในตัว หรือจะกดติดตามดูอัพเดตสูตรอาหารใหม่ๆก็ได้ และถ้าหากเราถูกใจสูตรไหนอยากเก็บไว้ทำอีก ก็กดเก็บเข้ารายการโปรดได้เลย ซึ่งสามารถกดดูได้ตรงไอคอนบริเวณมุมขวาบนของจอครับ

cats4

  • แชร์สูตรอาหาร

เริ่มต้นที่หน้าหลักเหมือนกันครับ โดยจะเป็นแทบสีเขียวถัดลงมาจากช่องค้นหา เมื่อกดเข้ามาจะพบกับส่วนให้อัพโหลดรูปเมนูอาหาร,ใส่ชื่อเมนู,ระยะเวลาที่ใช้ทำ,เหมาะสำหรับกี่ที่,เป็นอาหารสัญชาติไหน,ประเภทไหน พร้อมทั้งพื้นที่ให้เขียนอธิบายย่อๆ ถ้าใส่รายละเอียดได้ครบก็จะง่ายต่อการค้นหา

cats45

ลำดับต่อมาจะเป็นการ ใส่วัตถุดิบ-ส่วนผสม ที่ใช้พร้อมปริมาณจะเอาให้เป๊ะแบบมืออาชีพ หรือกะแบบคราวๆก็ได้ครับ เพราะแกนหลักจริงๆ คือแค่ต้องการให้คนอ่านเห็นภาพว่าอาหารจะออกมาในรสแบบไหน แล้วก็เชื่อว่าหลายคนเวลาทำอาหารกินกันเองก็ใส่ตามความรู้สึกล้วนๆจะเอา ถ้วยตวง ช้อนชา มาให้ลำบากตอนล้างทำไม  (^o^)

13092026_1780269592188337_2719890705433543907_n

จากนั้นก็เป็นขั้นตอนวิธีทำซึ่งนอกจากจะบอกเล่าเป็นตัวอักษรแล้ว ยังสามารถโพสต์ภาพประกอบได้ด้วย เมื่อทำครบแล้วก็กดเผยแพร์ได้เลย

cats6

ถ้าอยากจะเช็คผลตอบรับ ยอดคนดู หรือคนที่กดบันทึกสูตรของเราเข้าหน้ารายการโปรด ก็กดดูได้ตรงไอคอนมุมขวาบนครับ ซึ่งหน้าต่างตรงนี้นอกจากเป็นส่วนบันทึกรายการโปรดที่อธิบายไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังเป็นส่วนจัดเก็บสูตรอาหารกับบรรดารูปภาพที่เราโพสต์บน Cookpad และยังมีกราฟแสดงยอดผู้เข้าชมสูตรของเราในแต่ละเดือน

Cookpad Inc. ถือเป็นแอพฯที่ใช้งานง่ายมากครับ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสังคมออนไลน์ของคนที่รักการทำอาหารมาแบ่งบันสูตรที่ตัวเองมี แถมยังทำตามกันง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป ซึ่งเมนูในฐานข้อมููลส่วนใหญ่จะเป็นแนว Homemade เน้นทำกันง่ายๆที่บ้าน

ถ้าวันหยุดนี้ยังไม่มีอะไรทำ ก็ลองเปิด Cookpad Inc. หาสูตรอาหารกันดู ใช้ได้ทั้ง iOS และ Andriod โหลดเสร็จแล้วก็อย่ารอช้า ประกาศ Allez cuisine!! (อัลเล่ คูซีน) แล้ววิ่งเข้าครัวกันได้เลย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners