First touch Sony Xperia P เติมเต็มให้ครบ

โดย zipboy | 6 พฤษภาคม 2555 เมื่อ 17:27 น. | อ่าน 96

ปี 2012 คงเป็นปีที่ต้องจารึกไว้ กับประวัติศาสตร์วงการโทรศัพท์มือถือ เพราะเป็นวันที่ Ericsson ส่งไม้ต่อให้กับ Sony บินเดี่ยวถาวร ด้วยความเป็น Sony แล้ว โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นส่วนสำคัญขององค์กร เรียกว่าเป็นสิ่งที่ Sony ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกัน วิสัยทัศน์ของ CEO Sony คนล่าสุดอย่าง Kazuo Hirai ก็กล่าวไว้ว่า “จะเน้นประสบการณ์ในการใช้งานเป็นหลัก”

ซึ่งตลอดช่วงเวลาที่ Sony Ericsson ทำ Smartphone Android นั้น เครื่องอาจไม่ได้ดูแรงหรือหนักหน่วงเท่ายี่ห้ออื่นๆ แต่เรื่องความเสถียร และการใช้งานในภาพรวม เป็นจุดแข็งที่เมื่อรวมกับงานออกแบบ ความเป็น Sony ในแง่ของบันเทิง / กล้อง / เสียงเพลง ที่เป็นอัตลักษณ์ประจำ Sony มาโดยตลอด ทำให้กลุ่มแฟนพันธุ์แท้ก็ยังเหนี่ยวแน่น คนที่ได้ลองหลายคนก็ติดใจซื้อต่อ กลายเป็นแฟนประจำไปเอง

หลังจากปล่อย Xperia S ไปได้ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ ถือว่าเป็นการเปิดตัว Sony บินเดี่ยวได้อย่างน่าพอใจ ของขายจน Sony Mobile Communications Thailand เอง ก็ต้องใช้พลังภายในในการแย่งชิงโค้วต้าเครื่องจากประเทศอื่นๆ มาขายให้ได้ รวมไปถึงพยายามหาของสนองความต้องการให้ได้มากที่สุด เพราะกระแส Xperia S ถือว่าสอบได้คะแนนดีเกือบทุกตลาดที่ Sony ทำตลาดอยู่

หลังจากที่ Sony แนะนำ Xperia P กับ U ในงาน MWC 2012 ที่สเปน เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ในที่สุดก็ใกล้เวลาที่ Xperia P กับ U จะวางตลาดอย่างเป็นทางการในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้ ระหว่างทางที่ทั้ง Xperia P กับ U จะวางขาย ก็มีน้องใหม่ที่ชื่อว่า Xperia sola อยู่ในช่วงใกล้จะวางตลาดตามกับ Xperia P กับ U เช่นกัน ทั้งนี้ MXPhone เลยขอนำทั้ง Xperia P / U และ Sola ในแบบก่อนวางจำหน่าย มาเล่ากันแบบเรียกน้ำย่อย ว่ามันเป็นกันอย่างไร

Sony Xperia P

ในตระกูล NXT ของ Sony ที่นำโดย Xperia S นั้น Xperia P ถือเป็น น้องรองจาก Xperia S โดยที่ตัวเครื่องมีงานออกแบบโทนเดียวกับ Xperia S เช่นกัน สัมผัสแรกเมื่อได้เห็นหน้าเครื่อง ตัวเครื่องมีหน้าตาโทนเดียวกับ Xperia S ก็จริง แต่โดยรายละเอียดแล้ว ถือว่าพอแยกออกว่าเครื่องไหนเป็นเครื่องไหน ตัวเครื่องแบบ Unibody จากอลูมิเนียมชิ้นเดียวทั้งหมด ตำแหน่งการจัดวางลำโพง / ปุ่ม หรือช่องต่างๆ ก็แตกต่างกับ Xperia S อย่างเห็นได้ชัด ชิ้นล่างสุด ก็สามารถถอดเปลี่ยนสีได้เช่นกัน และด้วยความเป็น Unibody นี้ ทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรือเพิ่ม MicroSD ได้ รวมไปถึง SIM Card ที่ใช้ ก็เป็นแบบ Micro SIM เช่นกัน

เมื่อจับถือเครื่องนั้น ขนาดที่ย่อมลงจาก Xperia S ทำให้การจับถือ ถนัดมือมากขึ้น ส่วนโค้งด้านหลัง สันข้างเครื่อง ทำให้ Xperia P เป็นโทรศัพท์หน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้ว ที่จับได้เข้ามือดีที่สุด เมื่อเทียบกับพิกัดโทรศัพท์หน้าจอขนาดเดียวกัน ตัวเครื่องมีงานประกอบที่แน่นหนา ถึงบางจุดของงานประกอบ จะไม่เรียบร้อยไปบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเครื่องทดสอบ ในความแน่นหนาของเครื่อง น้ำหนักเมื่อจับถือ กลับให้ความรู้สึกเหมือนกับเครื่องที่ทำจากพลาสติก มากกว่าจะเป็นเครื่องที่ทำจากโลหะชิ้นเดียวแบบนี้

ความถนัดมือของเครื่องทำได้ดีไม่แพ้มือถือที่หน้าจอ 3.5 นิ้ว โดยที่เมื่อถือมือเดียว ก็สามารถกวาดนิ้วแตะได้ครบทั้งจออย่างที่ไม่รู้สึกว่าจะทำเครื่องตก ในขณะเดียวกัน จุดที่น่าขัดใจเล็กน้อยคือ ปุ่มล็อค / ปลดล็อคหน้าจอ ที่อยู่ต่ำกว่าลำโพงเสียงเรียกเข้าไปเล็กน้อยนั้น ทำให้เวลาหยิบเครื่องมากด มักจะไปโดนลำโพงก่อนเสมอ หากใช้งานจริง คงต้องปรับตัวกันสักพักพอสมควร ในขณะเดียวกัน ปุ่มสัมผัสของ Xperia P ให้การตอบสนองที่รู้สึกได้ว่า นิ่มนวลและไวกว่า Xperia S อย่างรู้สึกได้

ตัวเครื่อง Xperia P ใช้ CPU ST-Ericsson U8500 แบบ Dual-Core 1 GHz และหน่วยประมวลกราฟฟิค Mali 400MP บวกกับ Android 2.3 ตัวเครื่องยังเป็น Software ทดสอบ เมื่อได้ลองใช้งานเบื้องต้น ความลื่นไหลในการสัมผัส ทำออกมาว่องไว กระฉับกระเฉง ถึงจะเล่นนานๆ ใช้ต่อเนื่อง และเปิดลอง App ต่างๆ ไปจนถึงลองลูกเล่นต่างๆ ตัวเครื่องแทบไม่มีอาการหน่วง ค้าง แบบหนักๆ ให้เห็นกันระหว่างใช้ แต่มีบางจังหวะแอบสะดุดเบาๆ ตามธรรมชาติของ Android เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หน้าจอเครื่องให้ความคมชัดที่ดีมาก หน้าจอความละเอียด 540×960 Pixel (275 ppi) เมื่อมองดูแล้ว ความคมชัดทำได้ยอดเยี่ยมทีเดียว สีสันหน้าจอ ถือว่ายังมาในแนวเดียวกับ Mobile Bravia Engine และที่พิเศษคือลูกเล่น WhiteMagic ที่ทำให้การแสดงผลสีขาว ที่เป็นสีพื้นฐานของทุกสี ขาวแบบชัดเจน ไม่ผิดเพี้ยนไป ซึ่งเมื่อลองดูคร่าวๆแล้ว หน้าจอของ Xperia P ต้องสังเกตประมาณนึง ถึงเห็นความสวยงามจากลูกเล่นทั้งหลายเหล่านี้ได้ แต่ถ้ามองกันผ่านๆ ยังไม่ให้อารมณ์ที่ต่างกับเพื่อนใน Xperia รุ่นอื่นที่มี Mobile Bravia Engine เช่นกัน

ในภาพรวมแล้ว Xperia P ถือเป็นเครื่องสเปคย่อมจาก Xperia S ที่มีบางมุมดูดีกว่า ทำได้ดีไม่แพ้กัน ในขณะที่ส่วนที่ลดลงจาก Xperia S ก็ไม่ได้เป็นปัญหานัก การปรับแต่งเครื่องในภาพรวมที่เมื่อมองถึงสเปคเครื่องแล้ว ถือว่าทำได้สมบูรณ์ทีเดียว ถือเป็น Smartphone วัสดุดี หน้าตาดี ที่เหลือแค่ราคาเคาะออกมาแล้วว่า จะส่งให้มันน่าสนใจยิ่งกว่า หรือจบแค่ตรงบทความนี้เช่นกัน

ทั้ง Xperia U, sola รอชมกันได้เร็วๆ นี้นะครับ แต่ที่แน่นอน Power On เทปที่ 7 รอพบกับ Sony Xperia P ได้เลย วันที่ 8 พฤษภาคมนี้ กี่โมงต้องรอตามกันนะครับ 🙂

About Author

zipboy

zipboy

Partners