Sharp ดิ้นสุดตัวปรับโครงสร้างบริษัท ร้องรัฐบาลญี่ปุ่นช่วยหนุนเงินทุน

โดย iSkyline | 6 เมษายน 2558 เมื่อ 12:05 น. | อ่าน 47

Shopper using a smartphone rides an escalator past under a logo of Sharp Corp at an electronics shop in Tokyo

หนึ่งในผู้ผลิตและผลักดันเทคโนโลยีหน้าจอ LCD อย่าง Sharp ยังคงต้องดิ้นรนต่อสู้อยู่ในสภาพวิกฤติอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีการเปิดเผยจากแหล่งข่าววงในว่าบริษัทญี่ปุ่นรายนี้กำลังวางแผนปฏิรูปโครงสร้างบริษัทเพื่อรักษาสภาพของส่วนธุรกิจที่ยังสามารถแข่งขันในตลาดได้อยู่ โดยมีการพิจารณาแยกกิจการผลิตชิ้นส่วนพาเนลหน้าจอขนาดเล็กและกลางสำหรับสมาร์ทโฟนและแท๊บเลตออกเป็นบริษัทลูกเพื่อให้สามารถดำเนินการได้อย่างคล่องตัวเป็นเอกเทศมากขึ้น ซึ่งในตลาดนี้ยังมีการเติบโตจากตลาดผู้ผลิตเครื่องจีนได้อีก แต่ก็มี LG ของเกาหลีใต้และ Japan Display บริษัทที่ยุบรวมธุรกิจหน้าจอจาก Sony, Toshiba และ Hitachi เดิมเป็นคู่แข่งรายสำคัญในตลาด

โดยมีรายงานต่อไปอีกว่าในปัจจุบัน Sharp มีหนี้กับธนาคารอยู่สูงถึง 6 แสนล้านเยน (5 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ก็กำลังพิจารณาอย่างจริงจังในความพยายามหวังที่จะปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ ซึ่งแผนในเบื้องต้น จะเป็นการปรับลดคนงานและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นรวมไปถึงพิจารณาร้องขอการสนับสนุนจาก Innovation Network Corp of Japan (INCJ) ซึ่งมีรัฐบาลเป็นเจ้าภาพและเป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 35 เปอร์เซ็นต์ของ Japan Display ให้เข้ามาช่วยเหลืออัดฉีดเม็ดเงินลงทุนประมาณ 1 แสนล้านเยน ซึ่งยังไม่ได้มีการตัดสินใจดำเนินการใดๆ แต่ก็ทำให้เกิดข่าวลือว่าอาจจะมีการยุบรวมหน่วยธุรกิจของ Sharp เข้ารวมกับทาง Japan Display อีกด้วย

สำหรับผลประกอบการของ Sharp เมื่อปิดปีงบประมาณ 2015 สิ้นสุดเมื่อ 31 มีนาคม มีการประเมินว่าบริษัทจะขาดทุนอีก 3 หมื่นล้านเยน โดยเป็นผลกระทบมาจากการปรับลดตัวของค่าเงินเยนในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สินค้าของ Sharp ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น แต่ดำเนินการผลิตนอกประเทศนั้นได้รับความเสียหายอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินที่ผันผวน

ที่มา: reuters, marketwatch

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners