พร้อมวีดีโอ Fujitsu สาธิตโทรศัพท์ระบบสแกนม่านตาที่งาน Mobile Congress 2015

โดย iSkyline | 6 มีนาคม 2558 เมื่อ 14:14 น. | อ่าน 42

fujitsu iris recognition security system1

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาเติบโตก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องอาจจะบอกได้ว่าอุตสาหกรรมโทรศัพท์เป็นหนึ่งในจุดที่มีการก้าวกระโดดมากที่สุดจุดหนึ่งของตลาดในภาพใหญ่ นับตั้งแต่การปฏิวัติวงการสมาร์ทโฟนของ Apple ซึ่งต่อมาได้สร้างสรรค์นวัตกรรมและสิ่งใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเด็นล่าสุดนี้อยู่ที่ระบบการรักษาความปลอดภัยตัวเครื่องผู้ใช้งานที่แต่ละผู้ผลิตได้นำเสนอไอเดียรูปแบบต่างๆ ของการใช้งานในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวและในงาน Mobile Congress 2015 ที่ปิดตัวลงไปแล้วนั้น

fujitsu iris recognition security system2fujitsu iris recognition security system3

ก็มีการจัดแสดงแนวคิดระบบรักษาความปลอดภัยรูปแบบใหม่ด้วยการสแกนม่านตาผู้ใช้งานโดย Fujitsu อีกหนึ่งบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของญี่ปุ่น ซึ่งกล่าวอ้างว่าระบบดังกล่าวจะเริ่มเปิดตัวลงสู่ตลาดได้ในช่วงประมาณปี 2016 เพื่อออกมาแข่งขันกับระบบสแกนลายนิ้วมือ โดยจะใช้จุดขายการผสมผสานของระบบแสงอินฟราเรด กล้องหน้า และแฟลช LED ที่ได้ออกแบบมาให้ทำงานสอดประสานกันในการบันทึกและสแกนม่านตาผู้ใช้งานก่อนที่จะสามารถทำการปลดล็อคเครื่อง และในการสาธิตนี้ก็อาจจะบอกได้ว่าระบบดังกล่าวได้ทำงานรวดเร็วและยุ่งยากน้อยที่สุดมากกว่าระบบการรักษาความปลอดภัยแบบอื่นๆ ในท้องตลาด

fujitsu iris recognition security system4fujitsu iris recognition security system5

ระบบการสแกนม่านตาผู้ใช้งานของ Fujitsu นี้สามารถใช้งานได้แม้ว่าจะมีการสวมคอนแทคเลนส์แบบธรรมดาหรือแว่นตา โดยก็ต้องมาติดตามดูกันว่าระบบดังกล่าวเมื่อเปิดตัววางจำหน่ายสู่ตลาดจริงแล้วจะได้รับการตอบสนองได้ดีมากน้อยแค่ไหน เพราะ ก่อนหน้านี้ในตลาดการรักษาปลอดภัยตัวเครื่องก็มีผู้พัฒนาอย่าง EyeVerify ที่เปิดตัวระบบสแกนม่านตากับเครื่อง ZTE ไปแล้ว หรือแม้แต่ทาง Qualcomm ที่นำเอาเทคโนโลยีคลื่น Ultrasonic มาประยุกต์ใช้งานใน Snapdragon Sense ID ก็เป็นที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน

fujitsu iris recognition security system6 fujitsu iris recognition security system7

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners