ลูกค้าดีแทคในไทยสนุกกับบริการดาต้าที่พัฒนาอีกระดับ

โดย nookzz | 6 มีนาคม 2556 เมื่อ 17:25 น. | อ่าน 28

dtacประเทศไทยมีประชากร 67 ล้านคนแต่มีอัตราผู้ใช้บริการโทรศัพท์ไร้สายสูงถึง 120 เปอร์เซ็นต์ และเป็นประเทศที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ มีอายุเฉลี่ยต่ำที่สุดในโลกเป็นอันดับต้นๆ  โดยประมาณครึ่งหนึ่งอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 15 -24 ปี กล่าวได้ว่าราวหนึ่งได้สามของจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในประเทศไทยทั้งหมด มีอายุต่ำกว่า 35 ปี นอกจากนี้บริการบรอดแบนด์หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและเติบโตอย่างรวดเร็ว อันเห็นได้จากที่อัตราการเติบโตของการใช้บริการด้านข้อมูลที่เพิ่มขึ้นถึงราว 30เปอร์เซ็นต์  ในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้ใช้บริการดีแทค หนึ่งในผู้นำให้การบริการโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยได้เซ็นสัญญาลงนามจับมือกับอีริคสัน (NASDAQ:ERIC) ในการให้บริการเครือข่าย 3G และบริการที่เกี่ยวข้อง

สัญญาการร่วมมือกันระหว่างทั้งสองฝ่าย เป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่งของพันธมิตรระหว่างดีแทค และ  อีริคสัน ซึ่งเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2554 เมื่อดีแทคเลือกอีริคสัน เป็นพันธมิตรในการดำเนินการปรับเปลี่ยน โครงข่าย GSM มาเป็นโครงข่าย WCDMA/HSPA หรือ 3G โดยได้เริ่มให้บริการ 3G ผ่านโทรศัพท์ไร้สายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อทั้งหมดเรียบร้อย  ลูกค้าผู้ใช้บริการจะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น การท่องอินเทอร์เน็ตด้วยสมาร์ทโฟน หรือดาวน์โหลดภาพยนต์มาชม จะทำได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเดิมอย่างชัดเจน  การนำเอาเน็ตเวิร์ก WCDMA/HSPA มาใช้ทำให้ดีแทคสามารถให้บริการผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายได้อย่างเร็ว หลากหลายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตกรุงเทพ ภาคกลางและภาคตะวันออกของประเทศ  ในฐานะผู้ให้บริการดีแทคได้เตรียมความพร้อมของเครือข่าย เพื่อรองรับการเติบโตของความต้องการในการใช้งาน โดยให้บริการอินเทอร์เน็ตคุณภาพความเร็วสูง ผ่านระบบ WCDMA/HSPA หรือ 3G ซึ่งนอกจากจะคุ้มค่าแล้ว ยังรองรับการก้าวไปสู่การให้บริการ LTE หรือ 4G

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “ดีแทคมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ในการให้บริการ 3G แก่ลูกค้า เราเชื่อว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ประโยชน์และความได้เปรียบด้านต่างๆ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อลูกค้า โดยผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ดีขึ้นและเร็วขึ้นผ่านเครือข่ายที่มีความเร็วสูงของเรา นอกจากนี้ยังเป็นผลดีต่อการสานความสัมพันธ์และการพัฒนาร่วมมือกันระหว่างผู้ให้บริการเครือข่าย ตัวแทนผู้ให้บริการ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น และผู้ผลิตเนื้อหา อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศชาติในเชิงเศรษฐกิจและสังคม เพราะเครือข่าย 3G ของเราได้เชื่อมต่อไปถึงชาวไทยในทุกภูมิภาคของประเทศ”

นายยัวอาคิม ดัมการ์ด ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “สัญญาฉบับนี้มีความสำคัญ มิเพียงต่อการขยายตัวของอีริคสันในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อการสร้างสังคมเครือข่าย (Networked Society) ให้เป็นจริงขึ้นมา  การร่วมมือกันด้านเครือข่ายในครั้งนี้ จะเอื้อให้ประชาชนคนไทยสามารถเข้าถึงบริการ 3G ที่จะช่วยให้ชีวิตของพวกเขามีสีสันมากขึ้นกว่าเดิม”

การนำเอาเทคโนโลยีล่าสุดของอีริคสันมาเป็นเครือข่ายหลักนั้นจะเอื้อให้ดีแทคสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ผ่านโทรศัพท์ไร้สาย ด้วยเทคโนโลยี HSPA และ LTE ได้อย่างรวดเร็วและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด  สัญญาดังกล่าวครอบคลุมถึงการใช้สถานีฐานรับส่งสัญญาณคลื่นความถี่ของอีริคสัน รุ่น RBS 6000 ไปจนถึง เซิฟเวอร์ของชุมสายโทรศัพท์เคลื่อนที่  (MSC Server Blade Cluster) ระบบการจัดการบริหารข้อมูลของผู้ใช้งาน (User Data Management) โครงข่ายการให้บริการดาต้า (Evolved Packet Core) และโครงข่ายการให้บริการเสียง(Circuit Core Solutions)

·       อีริคสันลงนามสัญญาความร่วมมือกับดีแทคให้บริการเครือข่าย 3G เพื่อตอบสนองให้ทันต่อความต้องการของผู้ใช้บริการด้านข้อมูล 

·       ด้วยระบบเครือข่ายที่พัฒนาประสิทธิภาพขึ้นไปอีกระดับ ลูกค้าผู้ใช้บริการจะได้รับความบันเทิงมากขึ้นจากการใช้สมาร์ทโฟน โดยสามารถท่องอินเทอร์เน็ตและดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วยิ่งขึ้น แม้ในพื้นที่ที่มีการใช้งานมาก

·       สมรรถภาพที่ดียิ่งขึ้นของโครงข่ายดีแทค ช่วยให้บริการ HSPA หรือ 3G เป็นไปอย่างราบรื่น อีกทั้งยังพร้อมสำหรับการรองรับLTE หรือ 4G

About Author

nookzz

nookzz

Partners