เดนท์สุ มีเดียฯ เผยผล Lookback 2015 รายงานการจัดอันดับ Top 5 ประเด็นที่ถูกพูดผ่านทางโทรทัศน์มากที่สุดประจำปี58

โดย RingRangRung | 6 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 02:55 น. | อ่าน 16

Wireaction_logoเดนท์สุ มีเดีย (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทเดนท์สุ อีจิส เน็ตเวิร์ค (Dentsu Aegis Network) เผยผลรายงาน Lookback 2015 โดยทำการจัด 5 อันดับประเด็นที่ถูกกล่าวถึงผ่านทางสื่อโทรทัศน์มากที่สุด ประจำปี 2558  โดยรายงานดังกล่าวได้จัดอันดับแยกตามหมวดหมู่ต่างๆ อาทิเช่น กีฬาและเหตุการณ์สำคัญ, สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต, ดาราชาย-หญิงสุดฮอต, นักร้องยอดนิยม, สุดยอดวงดนตรี, เพลงฮิตยอดนิยม, สุดยอดภาพยนตร์ และสถานที่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแห่งปี เป็นต้น ซึ่งผลการจัดอันดับดังกล่าวได้มาจากการเก็บข้อมูลจากทีวีแพลทฟอร์ม ‘Wireaction’ ระหว่างช่วงเดือนมกราคม –  ธันวาคม 2558 โดยทำการรวบรวมคำที่ถูกพูดถึงมากที่สุดทางสื่อโทรทัศน์ ช่อง 3, 5, 7 และ 9 ซึ่ง  Wireaction เป็น Data Management Platform ที่เก็บรวบรวมข้อมูลจากทางโทรทัศน์เพื่อนำมาวิเคราะห์เทรนด์ความนิยมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันช่วยให้สามารถวางแผนกลยุทธ์การตลาดในอนาคตให้ครอบคลุมอย่างมีประสิทธิภาพ

TV Metadata Operation

ข้อมูลรายงาน Lookback 2015 ระบุ 5 อันดับในหมวดหมู่ต่างๆดังนี้  5 อันดับกีฬาและเหตุการณ์สำคัญ เรียงตามลำดับได้แก่ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28, การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก 2015 , การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ, การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 และ การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาล 2015-2016

นอกจากนี้ 5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต พบว่า ภูทับเบิก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการพูดถึงมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ หาดบางแสน ถัดมา คือ ยอดเขาเอเวอเรสต์, ชายหาดหัวหิน  และ เทือกเขาแอลป์ ตามลำดับ

สำหรับ 5 อันดับดาราชาย-หญิงสุดฮอต พบว่า อันดับหนึ่ง ได้แก่ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ รองลงมา ณเดชน์ คูกิมิยะ อันดับสาม คือ บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ตามมาด้วย ญาญ่า อุรัสยา สเปอร์บันต์ นักแสดงหญิงเพียงคนเดียวที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้  และอันดับสุดท้าย ได้แก่ เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ซึ่งผลการจัดอันดับดังกล่าว แสดงให้เห็นว่านักแสดงในสังกัดของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยังคงได้รับความนิยมและมีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง

ด้าน 5 อันดับนักร้องยอดนิยม ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด อันดับแรก ได้แก่ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (โตโน่ เดอะสตาร์) รองลงมาคือ ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล อันดับสาม ได้แก่ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา ตามมาด้วย โดม ปกรณ์ ลัม และ อันดับสุดท้าย ได้แก่ กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ (กัน เดอะสตาร์)

Mr. Yoichi Niwa (001)

รายงานผลการจัดอันดับ ระบุต่อไปอีกว่า  5 อันดับสุดยอดวงดนตรี ที่มีการพูดถึงมากที่สุด อันดับหนึ่ง ได้แก่ วงบอยแบนด์จากทางฝั่งตะวันตก วันไดเรคชั่น (One Direction) อันดับสองรองลงมา คือ วงดนตรีสัญชาติไทย สควีซ แอนนิมอล (Sqweez Animal) อันดับสาม ได้แก่ วงบอยแบนด์จากแดนกิมจิ เอ็กโซ (EXO) และอันดับถัดมาคือ วงดนตรีเพื่อชีวิต คาราบาว และ วงทเวนตี้ไฟฟ์อาเวอส์ วงดนตรีสัญชาติไทยแนวอัลเทอร์เนทีฟ ตามลำดับ

สำหรับ  5 อันดับเพลงฮิตยอดนิยม ได้แก่ เพลงแว่นฟ้อหล่อเฟี้ยว โดยศิลปิน แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก (Feat. ดีเจต้นหอม, โก๊ะตี๋ และ วง 3.50) รองลงมา คือ เพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทร โดย หญิงลี ศรีจุมพล อับดับสาม ได้แก่ เพลงจูบ จากศิลปินวง ILLSLICK (Feat.หนึ่ง ETC) ตามมาด้วย เพลง เหงา แซด แซด (เหงา Sad Sad)  โดย ตุ้ย เกียรติกมล และอันดับสุดท้าย ได้แก่ เพลงชัยชนะ ของศิลปิน ป๊อด โมเดิร์นด็อก (Feat. สันติ ลุนเผ่)

นอกจากนี้ 5 อันดับสุดยอดภาพยนตร์ ที่มีการพูดถึงมากที่สุด ได้แก่ สตาร์ วอร์ส (Star War) รองลงมาคือ ภาพยนตร์ไทยเรื่อง แม่เบี้ย 2015 ตามมาด้วย ภาพยนตร์ฝรั่งเรื่อง ฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส 7 (Fast & Furious 7), ภาพยนตร์ไทยเรื่อง ละติจูดที่ 6 (Latitude 6) และอันดับสุดท้าย ได้แก่ ภาพยนตร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแห่งปี ได้แก่ ภาพยนตร์ไทยเรื่อง อาบัติ (อาปัติ)

สำหรับ 5 อันดับสถานที่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด  อันดับหนึ่ง ได้แก่ สยามพารากอน ถือเป็นศูนย์การค้าในกรุงเทพมหานคร และยังเป็นศูนย์การค้าที่มีคนเดินมากที่สุดในประเทศอีกด้วย ถัดมา คือ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี (IMPACT Exhibition and Convention Center) ในแต่ละปีสถานที่นี้จะมีการจัดงานอีเวนท์ต่างๆมากมาย และมีผู้เข้าเยี่ยมชมงานเป็นจำนวนมาก อันดับสาม ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นศูนย์การค้า โรงแรม และอาคารสำนักงานที่ครบวงจร มีพื้นที่รวมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตามมาด้วย ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ได้จัดงานสำคัญมากมายทั้งในและต่างประเทศ อันดับสุดท้าย คือ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและจัดการแสดงต่างๆ อาทิเช่น การแสดงโขนพระราชทาน คอนเสิร์ต และละครเวที รวมถึงใช้เป็นสถานที่ในการจัดการประชุมในระดับประเทศอีกด้วย

อย่างไรก็ดี เดนท์สุ มีเดียฯ ได้พัฒนาทีวีแพลทฟอร์ม  ‘Wireaction’ โดยนำมาเป็นเครื่องมือเพื่อบริหารจัดการข้อมูล (Data Management Platform) บันทึกและเก็บรวบรวมข้อมูลจากสถานีโทรทัศน์ช่องฟรีทีวี ช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7 และช่อง 9 ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลจากสื่อโทรทัศน์ โดยข้อมูลที่ได้สามารถนำมาวิเคราะห์ เพื่อใช้ประโยชน์ในการคาดการณ์เทรนด์หรือความนิยมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงช่วยในกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อปรับปรุงและวางแผนการให้บริการในอนาคตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

About Author

RingRangRung

RingRangRung