ชไนเดอร์ ติดโผองค์กรยั่งยืนที่สุดของโลก อันดับที่ 9 จากทำเนียบ 100

โดย nookzz | 6 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 293

F1ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เผยได้รับการจัดอันดับให้เป็นองค์กรที่ยั่งยืนที่สุดของโลกอันดับที่ 9 ประจำปี 2558 จากทำเนียบ 100 (2015 Global 100 Most Sustainable Corporations in the World) โดย Corporate Knights ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนและสื่อที่มีฐานอยู่ที่โตรอนโต ได้ประกาศการจัดอันดับในวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา

บริษัทที่ได้รับการจัดอันดับในทำเนียบ 100 ทั่วโลก เป็นองค์กรที่มีผลงานโดดเด่นเรื่องการสร้างความยั่งยืนของธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมนั้นๆ และได้รับการคัดเลือกจากรายชื่อบริษัท 4,609 แห่งทั่วโลก โดยหลักการพิจารณาจะดูจากบริษัทที่มีการลงทุนในตลาดมากกว่า 2,000 ล้านเหรียญ หรือ กว่า 60,000 ล้านบาท ซึ่งทำเนียบ 100 บริษัททั่วโลก หรือ Global 100 ถูกกำหนดขึ้นโดยใช้ตัวบ่งชี้เรื่องความสามารถในการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืนอย่างมีคุณภาพใน 12 แง่มุมด้วยกัน รวมถึงรายได้ที่บริษัทสร้างขึ้นโดยเทียบต่อหน่วยพลังงานที่ใช้ไปและอัตราการบาดเจ็บจากการปฏิบัติงาน

โทบี้ ฮีปส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Corporate Knights กล่าวว่า “Global 100 สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นองค์กรผู้บุกเบิกและผลักดันวิถีการทำงานใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์เรื่อง ‘Make more with Less’ หรือการได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่มากกว่า แต่ลดการใช้ทรัพยากรต่างๆ ให้น้อยลง”

ด้าน นายฌอง ปาสคาล ตริคัวร์ ประธานบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของชไนเดอร์ อิเล็คทริค กล่าวว่า ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้รับการจัดอันดับอยู่ในท็อป10 ติดกันเป็นปีที่สอง และสิ่งนี้นับเป็นการยืนยันที่หนักแน่นจากการที่เรายังคงมุ่งหน้าปฏิบัติตามพันธะสัญญาที่ให้ไว้ในเรื่องของการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืน  ในแต่ละวัน ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้มองหาวิธีเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นความสนใจเรื่องสังคม สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจ ล้วนเป็นสิ่งที่ถูกหลอมรวมเข้ามาบรรจบกันในที่สุด  การจะให้เกิดผลกระทบที่เด่นชัดและการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน สิ่งจำเป็น คือ การวัดประสิทธิภาพและผลลัพธ์ และนี่คือ สาเหตุที่ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้กำหนดวัตถุประสงค์ขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับเรื่องนี้ และนำ Planet & Society Barometer เข้ามาใช้ในการวัดผลลัพธ์แต่ละไตรมาส”

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้สร้าง Planet & Society Barometer ซึ่งเป็นตัวชี้วัดเกี่ยวกับโลกและสังคมที่อาศัยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อวัดประสิทธิภาพเรื่องของการพัฒนาอย่างยั่งยืน  โดย Planet & Society Barometer เป็นตัวบันทึกผลลัพธ์เรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2548 โดยมีวัตถุประสงค์การวัดภายในช่วงเวลาที่กำหนดอยู่ที่ 3 ปี และดูผลลัพธ์ที่ได้จากตัวบ่งชี้เรื่องประสิทธิภาพหลักเป็นรายไตรมาส  บารอมิเตอร์ที่วัดความก้าวหน้าทั้งหมดจะให้คะแนนจาก 1 ถึง 10  ทั้งนี้ จะมีการตีพิมพ์ผลลัพธ์จากโปรแกรมของบริษัทในช่วงปี 2555-2557 ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 อย่างไรก็ตาม บารอมิเตอร์ ดังกล่าวได้บรรลุผลตามเป้า 3 ปี โดยได้ 8 คะแนนจาก 10 และแตะ 9.20 (จากคะแนนสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้คือ 10) ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2558  โดยจะมีการนำเสนอ Planet & Society Barometer เวอร์ชันถัดไปให้กับผู้ถือหุ้นภายนอกในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Planet & Society Barometer สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่
www.schneider-electric.com/barometer
ส่วนการจัดอันดับ Global 100 สามารถดูได้ที่ www.corporateknights.com/reports/global-100

About Author

nookzz

nookzz

Partners