น้ำตาจะไหล Google เผยมีอุปกรณ์ที่ใช้ Android 4.1 Jelly Bean ในตลาดแล้ว 13.6%

โดย Bluecosmos | 6 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 15:30 น. | อ่าน 113

chart2วันนี้เองทาง Google ได้ออกมาอัพเดทตัวเลขล่าสุดของยอดผู้ใช้ Android OS ในหน้า Developer pages ซึ่งยังคงแสดงให้เห็นว่าตอนนี้มีผู้ใช้ Android ในตลาดหลากหลายเวอร์ชั่นมาก ที่ดูแล้วก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก

จากกราฟด้านล่างเป็นตัวเลขที่มาจาก Google Play Store ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตอนนี้มีผู้ใช้ Android ในตลาดใช้ที่เป็น Android 4.1 Jelly Bean แล้วอยู่ที่ 13.6% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น้อยพอสมควร เพราะเป็น OS ที่เปิดตัวในช่วงกลางปีที่แล้ว ส่วนเวอร์ชั่นอื่นๆมีผู้ใช้อีก 29% ที่ยังใช้งานเป็น Android 4.0 ICS, 1.3% ยังใช้ Android 3.0 Honeycomb  และส่วนใหญ่ที่สุดยังใช้เป็น Android 2.3 Gingerbread ที่ 45.6% เลยทีเดียว นี่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าผู้ผลิตและเครือข่ายต่างๆนั้นปล่อยอัพเดทออกมาให้กับผู้ใช้ช้ามากและแสดงให้เห็นว่า Android รุ่นที่ขายได้ส่วนใหญ่ คือรุ่นราคาระดับล่างที่ไม่ค่อยมีการอัพเกรด OS กันอยู่แล้ว

chartปัจจุบันเอง Android ที่ขายอยู่ในตลาดตอนนี้รุ่นกลางและท็อปส่วนใหญ่จะเป็น Android 4.1 Jelly Bean กันหมดแล้ว ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จำนวนผู้ใช้ของ Android 4.1 Jelly Bean นั้นจะสูงขึ้นมาได้อีกพอสมควร แต่ก็ยังมีหลายรุ่นเหมือนกันที่ยังใช้เป็น Android 4.0 ICS

แถมล่าสุดมีข่าวว่าทาง Google เตรียมจะเปิดตัว Android รุ่นใหม่อีกรุ่นในชื่อว่า Key Lime Pie ซึ่งมีข่าวหนาหูมากในตอนนี้ โดยการเปิดตัวน่าจะมีขึ้นในงาน Google I/O ในช่วงกลางปีนี้ แต่ก่อนจะถึงตอนนั้นก็หวังว่า Jelly Bean จะเติบโตพอที่จะโค่นยอดผู้ใช้ของ Android 4.0 ICS ได้ ถ้าจะให้ดีต้องโค่น Android 2.3 Gingerbread ให้ได้ด้วย

ที่มา: IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners