อวสาน Symbian เมื่อรุ่นที่สืบทอดจาก N8 คือ Symbian รุ่นสุดท้ายแล้ว ?

โดย Ororo | 6 กุมภาพันธ์ 2555 เมื่อ 11:15 น. | อ่าน 60

ถ้าวันใดวันหนึ่ง Symbian OS (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Nokia OS) อันตรธานหายไปจากตลาดคงไม่น่าแปลกใจนักเนื่องจาก Nokia ได้หันไปซบ Windows Phone เป็น OS หลักของค่ายแทน แต่นึกแล้วก็ช่างรวดเร็วเกินกว่าจะทำใจเมื่อรุ่นที่สืบทอดจาก N8 อาจจะเป็น Symbian รุ่นสุดท้ายจาก Nokia

ด้วยยอดขายที่ไม่ค่อยสู้ดีของ Symbian ซึ่งน้อยกว่าที่ Nokia ได้คาดการณ์ไว้ในเดือนที่ผ่านมาโดย Stephen Elop ซีอีโอแห่ง Nokia ก็มีท่าทียอมรับกับความเฟลของยอดขาย บรรดาหุ้นส่วนคู่ค้าก็มีส่วนเร่งให้ Nokia รีบดำเนินการตัดสินใจให้จัดการทำอะไรซักอย่าง บวกกับจังหวะที่ Nokia กำลังขับเคลื่อนให้ Windows Phone เป็น OS หลักของค่ายทำให้อนาคตของ Symbian ค่อยๆมืดมนลงเรื่อยๆ มูลเหตุเหล่านี้อาจจะทำให้ Nokia ตัดสินใจให้รุ่นที่สานต่อจาก N8 ในอนาคตคือ Symbian รุ่นสุดท้ายและท้ายสุด

ทางด้านบริษัท Accenture ที่ Nokia ได้ทำการโอนย้ายพนักงานฝ่าย Symbian กว่า 3,000 คนมาทำงานด้วยพบว่าต้องตกอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เนื่องจากสัญญามีผลให้สนับสนุนการพัฒนา Symbian ไปจนถึงปี 2016

ปัจจุบัน Nokia ยังคงให้การสนับสนุน Symbian ด้วยการอัพเดทรุ่นเก่าให้ได้รับเวอร์ชั่นใหม่ ส่วน Symbian Carla (สำหรับรุ่น CPU 1GHz ขึ้นไป) และ Symbian Donna (สำหรับรุ่น CPU Dual-Core) ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อไปโดยคาดว่าจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ต่อจาก Belle ไม่แน่ว่าโครงการอาจจะถูกยกเลิกตามไปด้วย

 

ที่มา: GSMArena

About Author

Ororo

Ororo

Partners