ทำไม Apple ไม่ส่ง Siri ลง iPhone 4 คำตอบอยู่ที่ชิป A5?

โดย Ororo | 6 กุมภาพันธ์ 2555 เมื่อ 20:45 น. | อ่าน 62

Siri คือลูกเล่นสั่งงานด้วยเสียงอัจฉริยะที่ถูกนำมาใช้กับ iPhone 4S เป็นครั้งแรก แต่ Apple ยังคงทิ้งปริศนาว่าทำไมไม่ยอมใส่ Siri ให้กับ iPhone 4 และรุ่นอื่นๆก่อนหน้านี้ นี่คือคำอธิบายที่ฟังดูมีเหตุผลที่สุด

Linley Gwennap นักวิเคราะห์จาก Linley Group อธิบายว่าชิป A5 ที่อยู่ใน iPhone 4S มีเทคโนโลยีจาก Audience ที่ช่วยในการตัดเสียงรบกวนในระยะไกลทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้อย่างชัดเจนแม้ปากผู้ใช้ไม่ได้อยู่ชิดติดกับตัวเครื่อง ซึ่งการตัดเสียงรบกวนใน iPhone 4 จะได้ผลก็ต่อเมื่อผู้ใช้พูดกับตัวเครื่องในระยะประชิด (ปากจ่อกับเครื่อง) เท่านั้น ส่งผลให้การใช้งาน Siri ใน iPhone 4 มักไม่ค่อยแม่นยำและคลาดเคลื่อน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม Apple จึงไม่อัพเดท Siri ให้แก่ iPhone 4 นั่นเอง

Linley Gwennap ยังกล่าวอีกว่าเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนนี้เป็นของบริษัท Audience ซึ่งเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนในยุคที่ 2 (iPhone 4S) จะสามารถตัดเสียงรบกวนได้ตั้งแต่ระยะในวงแขน และทางบริษัทก็กำลังดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนสู่ยุคที่ 3 ซึ่งเราอาจจะได้เห็น iPhone 5 หรือ iPad 3 ถูกใส่เทคโนโลยีนี้ในอนาคต นอกจากนี้ผู้ผลิตรายอื่นๆอย่าง Samsung, HTC, LG และ Sony เช่นรุ่น Galaxy S II, HTC Titan และ Sony Tablet S ล้วนมีเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนของ Audience ด้วยเช่นกัน

ที่มา: Phone Arena

About Author

Ororo

Ororo

Partners