แล้วแบตล่ะ… NVIDIA เปิดตัว Tegra K1 พร้อมชุดกราฟฟิค 192 คอร์

โดย iSkyline | 6 มกราคม 2557 เมื่อ 22:37 น. | อ่าน 68

nvidia tegra k1

เป็นบริษัทแรกๆ ที่เริ่มเขี่ยลูกสู่มหกรรมงานจัดแสดงสินค้า Consumer Electronics Show 2014 โดยทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของบริษัทในชื่อรุ่น Tegra K1 สานต่อคุณภาพมาจากรุ่น Tegra 4 ในปีที่ผ่านมาและจัดการเพิ่มประสิทธิภาพชุดหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่มีสูงสุดถึง 192 คอร์ โดยมีพื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรม Kepler และรองรับชุดคำสั่ง CUDA มาพร้อมเสร็จสรรพ โดยทาง NVIDIA กล่าวอ้างว่าเป็นหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่สามารถแสดงผลกราฟฟิคระดับเทียบเท่ากับกราฟฟิคการ์ดในตลาดหรือเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ๆ อย่าง Xbox One และ Play Station 4 เลยทีเดียว

โดยหน่วยประมวลผล Tegra K1 นี้จะมีแบ่งออกเป็นสองรุ่นในการทำตลาด อย่างแรกคือ K1 ที่ทำงานด้วยชุดคำสั่งแบบ 32 บิต และมีพื้นฐานจากสถาปัตยกรรม ARM Cortex-A15 ซึ่งทำงานแบบ Quad-core “4-Plus-1” สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 2.3GHz และอีกรุ่นถัดมาคือ K1 ที่พัฒนาขึ้นภายใต้โครงการ Project Denver ซึ่งเป็นชุดหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 2.5GHz และมีทีเด็ดด้วยการรองรับหน่วยประมวลผลแบบ 64 บิต เป็นตัวที่สองของอุตสาหกรรมหน่วยประมวลผลโทรศัพท์ (ถัดจาก Snapdragon 410 จาก Qualcomm)

สำหรับหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่มีพื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรม Kepler นั้นรองรับ DirectX 11 และ OpenGL 4.4 และถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ Unreal Engine 4 ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ประมวลผลเกมส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

ที่มา: nvidia

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners