“Super Slam – POGs Battle” เกมมือถือจากของเล่นยุค90s การันตีติดหนึบจาก Google

โดย RingRangRung | 5 ธันวาคม 2559 เมื่อ 12:45 น. | อ่าน 101

capture-20161204-134740เผลอแปปเดียวก็เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีกันซะแล้ว ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา Google สาขาประเทศไทย ก็เพิ่งมีการประกาศรายชื่อแอพฯยอดเยี่ยมของปี 2016 ประจำ Google Play ประเทศไทย ซึ่ง 1 ใน 11 แอพฯที่ได้รางวัลก็น่าสนใจ จนต้องจับมาแนะนำให้รู้จักกัน

_B0A8535 (1)

แอพฯที่เอามาแนะนำกันในตอนนี้ได้แก่ “Super Slam – POGs Battle” เกมจากค่าย Play Lab บริษัทนักพัฒนาเกมของไทย ที่ได้รางวัลสาขา “Most Irresistible” หรือแปลเป็นไทยแบบบ้านๆว่าเป็น สาขาเกมดูดวิญญานเล่นแล้วหยุดไม่ได้ ซึ่งเป็นการคว้ารางวัลในปีนี้ร่วมกันกับเกม GThapster ครับ

  • จากของเล่นยุค90s สู่เกมบนสมาร์ทโฟน

“Super Slam – POGs Battle” เป็นเกมที่ยกเอา POGs เทรนด์การละเล่นในยุค 90s มาไว้บนสมาร์ทโฟน ซึ่งถ้าพูดแค่ชื่อเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่น่าจะคุ้น แต่ถ้าบอกวิธีเล่นไปรับรองว่ามีร้อง อ่อ!!

maxresdefault

“POGs” เป็นแผ่นเหรียญพลาสติกทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.2 นิ้ว ครับด้านหนึ่งจะพิมพ์ลาย ส่วนอีกด้านจะปล่อยไว้เรียบๆ

Pogslam

วิธีเล่น

  • ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะนำเหรียญ POGs ของตัวเองมารวมกันให้ได้ขั้นต่ำ 10-15 เหรียญ แล้ววางเรียงกันเป็นแนวตั้งโดยเอาหน้าที่มีลายคว่ำลง
  • จากนั้นก็ผลัดกันใช้เหรียญ “Slammer” ที่มีขนาดหนากว่าปาลงไปเพื่อตีให้เหรียญในกองให้พลิกเอาฝั่งที่มีลายขึ้นมา
  • ตัวเหรียญที่พลิกหน้าขึ้นมาก็จะตกเป็นของผู้เล่นที่ทำได้ และเล่นกันไปเรื่อยๆแบบนี้จนกว่าเหรียญจะหมด ใครที่เก็บเหรียญได้เยอะกว่าก็ชนะไป

ต้นกำเนิดของเกมคาดว่ามาจากฮาวายช่วงต้นปี 1990s ครับ ในระยะแรกผู้เล่นจะใช้แผ่นฝาปิดขวดนมเป็นอุปกรณ์ และยังไม่มีชื่อเรียกที่เป็นทางการ จนกระทั่ง Haleakala Dairy บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มในฮาวายได้เอากิจกรรมนี้มาทำโปรโมทให้กับ “POG” แบรนด์น้ำผลไม้ของตัวเอง

Kids_playing_pog

ผลลัพท์ที่ออกมาถือว่าเกิดคาดครับ เพราะนอกจากจะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เล่นให้เอาฝาปิดขวดของ POG มาเล่นแทนฝาปิดขวดนมได้สำเร็จ ผู้คนก็ยังเอาชื่อแบรนด์ไปใช้เป็นชื่อเรียกของเกมนี้กันอย่างแพร่หลาย ลองนึกภาพตามง่ายๆก็เหมือนกับที่คนไทยส่วนใหญ่เรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ว่า “มาม่า” นั่นแหละครับ

จากกระแสฮิตภายในท้องถิ่นก็เริ่มกระจายไปสู่ทั่วโลก ขณะที่ตัวเหรียญ POGs ก็ถูกนำไปใช้เป็นสื่อโฆษณาให้กับแบรนด์หลายๆเจ้า เริ่มทำลวดลายออกขายเป็นคอลเลคชั่นยกระดับจากของเล่นเด็กๆกลายเป็นของสะสมมีราคา

สำหรับในไทยเองก็เคยมีกระแสของเล่นที่คล้าย POGs อยู่เหมือนกัน ซึ่งเรียกกันว่า “เหรียญทาโซ่” (Tazos) ส่วนเข้ามาในช่วงไหน ณ จุดนี้ไม่ขอฟันธง แต่จากที่พอจำได้คราวๆรู้สึกว่าจะมาในช่วงปี พ.ศ. 2539 ด้วยรูปแบบของเล่นที่แถมมากับขนมซอง รับกระแสภาพยนต์ สเปซแจม ทะลุมิติมหัศจรรย์ (Space Jam) ที่เข้ามาฉายในไทย ณ เวลานั้น

space_jam_ver12-horz

ถ้าเป็นของคนเขียนเองเท่าที่จำได้ มาเริ่มเก็บจริงๆคือช่วงที่เหรียญพิมพ์ลายการ์ตูนโปเกมอน ราวๆปี พ.ศ. 2542 นั่นเอง ซึ่งตอนนี้ของที่สะสมไว้ก็สูญหายไปตามกาลเวลาหมดแล้ว (นึกแล้วก็แอบเสียดาย T-T)

Screenshot_2016-12-04-11-54-10-horz

มาเข้าเรื่องเกม “Super Slam – POGs Battle” กันต่อ วิธีการเล่นไม่ต่างจากของจริงครับ เราสามารถล็อคอินเข้า Facebook เพื่อเล่นกับเพื่อนๆในเฟสได้ โดยหลักๆตัวเกมจะมีให้เล่นอยู่ 2 โหมดคือ

capture-20161204-134903

Solo : ตามชื่อเลยครับเป็นโหมดสำหรับเล่นคนเดียวเก็บเลเวล ไม่ต้องแข่งกับใคร ตัวเหรียญ POGs ที่เราตีได้ก็จะเปลี่ยนเป็นเหรียญทอง ซึ่งจะมีให้เล่นวนไปเรื่อยๆจนกว่าหลอดพลังงานจะหมด

IMG_2297-horz

ตัวเหรียญทองที่ได้ก็สามารถเอาไปหยอดตู้ Kiosk เพื่อลุ้นเปิดซองหาเหรียญคอลเลคชั่นใหม่ ซึ่งเมื่อสะสมจนครบทุกแบบในคอลเคลชั่นก็สามารถปลดล็อคเอา Slammer ประจำเซ็ตนั้นมาใช้ได้ครับ

IMG_2302-horz

capture-20161204-135008

Battle : ดวลกับผู้เล่นคนอื่นๆ แบบ 1:1 โดยเอาคอลเลคชั่นเหรียญ POGs ที่สะสมไว้เป็นเดิมพันฝั่งละ 6 เหรียญ โดยมีระดับของลีกเป็นตัวกำหนดว่าผู้เล่นจะต้องใช้เหรียญหายากระดับไหนในการวางเดิมพันครับ ซึ่งระบบจะสุ่มเหรียญที่ใช้เดิมพันให้เราเอง และเปิดให้เรากด Reshuffle สุ่มเหรียญชุดใหม่ได้

IMG_2281-horz

กติกาหลักๆก็ไม่พ้นการตีเก็บเหรียญให้ได้มากที่สุด แต่ในเกมนี้จะเพิ่มกติกาการคิดคะแนนวัดจากระดับความหายากของเหรียญที่ตีได้ ยิ่งหายากคะแนนก็ยิ่งสูง เท่ากับว่าคนที่ตีได้จำนวนที่เยอะกว่าก็ไม่ได้การันตีว่าจะเป็นผู้ชนะเสมอไป ในทางกลับกันถ้าตีได้น้อยต่อให้ชนะแต้มก็ต้องเสียคอลเลคชั่นเหรียญที่ลงเดิมพันเกือบทั้งหมดให้กับอีกฝ่ายไปอยู่ดี

Screenshot_2016-12-04-12-47-16-horz

ด้วยรูปแบบการเล่นที่ไม่ซับซ้อนจึงไม่แปลกใจว่าทำไม “Super Slam – POGs Battle” ถึงถูก Google เลือกให้เป็น “Most Irresistible” แห่งปี เล่นเพลินๆฆ่าเวลา ตอนตีแล้วเหรียญไม่พลิก หรือโดนคู่แข่งพลิกหมดแถวนี้ก็มีอาการหัวร้อนอยู่บ้าง

IMG_2313-horz

ขณะที่องค์ประกอบหลายๆอย่างของเกมก็มีกลิ่นความเป็นป็อปคัลเจอร์ในยุค 90s ทั้ง ดนตรีฮิปฮอป ,ภาพกราฟฟิตี้ และสเก็ตบอร์ด คนที่โตมาทันกับยุคนั้นน่าจะอินกับเกมได้ไม่ยาก

IMG_2307-horz

ติดที่ว่าเกมนี้มีจุดที่ทำให้คนเล่นต้อง “รอ” หลายอย่าง หลักๆจะเป็นการรอให้ระบบสุ่มเลือกคู่แข่งที่ออนอยู่ ณ เวลานั้นมาให้ ซึ่งถ้าเข้ามาโดนในช่วงที่คนเล่นน้อยๆก็รอนานเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ แล้วต่อให้เราจะสามารถเล่นโหมด Solo ฆ่าเวลาได้ แต่ด้วยหลอดพลังงานที่จำกัดถ้าเล่นหมดแล้วยังไม่มีคนมาแข่งด้วย ก็จะเกิดภาวะเคว้ง ไม่เหลืออะไรให้ทำเลย

IMG_2305-horz

“Super Slam – POGs Battle” เปิดให้เล่นแล้วทั้ง iOS และ Android ตัวเกมเป็นแบบ Free to Play ครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners