พี่จีนจัดให้ ร้านรับซ่อม iPhone, iPad สามารถเปลี่ยนหน่วยความจำใหญ่ขึ้นได้

โดย iSkyline | 5 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 11:11 น. | อ่าน 387

iphone memory chip

ร้องอื้อหือกันเลยทีเดียวสำหรับลูกเล่นใหม่ของร้านรับซ่อมโทรศัพท์ในประเทศจีนที่มีความก้าวหน้าสามารถซ่อมแซมเปลี่ยนชิปหน่วยความจำ NAND ของเครื่องโทรศัพท์และแท๊บเลต iPhone, iPad ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจาก 16GB รุ่นพื้นฐานเป็น 128GB ได้โดยตัวเครื่องไม่ได้รับความเสียหายในราคาที่ค่อนข้างจะย่อมเยา ซึ่งเจ้าของร้านที่จัดให้นี้ให้ข้อมูลว่าสามารถดำเนินไปได้แล้วมากกว่า 70 เครื่อง ซึ่งทั้งหมดสามารถทำงานได้ตามปกติแม้ว่าอาจจะทำให้แอปพลิเคชั่นบางส่วนหายไปหรือต้องดำเนินการติดตั้งใหม่ แต่ด้วยคุณสมบัติการสำรองข้อมูลของระบบ iCloud นั้นก็ช่วยลดความยุ่งยากได้

ทั้งที่จริงๆ แล้วทาง Apple นั้นก็มีมาตรฐานใช้ซอฟท์แวร์ในการป้องกันและยืนยันตัวตนของฮาร์ดแวร์ที่ถูกต้องตามการตั้งค่ามาจากทางโรงงานประกอบ แต่มันก็มีช่องโหว่ให้มุดผ่านไปได้และดำเนินการเปลี่ยนหน่วยความจำ NAND เพิ่มขนาดความจุตัวเครื่องโดยไม่มีผลกระทบตามมา ขั้นตอนของการดำเนินการอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อย แต่ร้านรับซ่อมรายนี้ก็ได้จัดทำเครื่องมือพิเศษขึ้นมาสำหรับจัดการปัญหาได้อย่างสบายๆ ต่อให้เป็นโลจิคบอร์ดของ iPhone 5s ที่มีขนาดเล็กมากๆ ก็สามารถถอดเปลี่ยนนำเอาชิปตัวหน่วยความจำออกมาได้ แต่ iPhone 6 นั้นถือว่าเป็นเครื่องที่ทำงานด้วยค่อนข้างง่าย

สนนราคาค่าใช้จ่ายนั้นเปลี่ยนหน่วยความจำขนาด 128GB จะมีใช้เงินลงทุนประมาณ 580 หยวน (ประมาณ 3250 บาท) และถ้าเป็นขนาด 64GB ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 450 หยวน (ประมาณ 2520 บาท) ในขณะที่ทาง Apple คิดราคาการเพิ่มหน่วยความจำจาก 16GB เป็น 64GB อยู่ที่ 100 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3550 บาท) นับว่าเป็นทางเลือกที่ฟังดูเย้ายวนใจดีไม่หยอก แต่เมื่อข่าวนี้แพร่สะพัดออกไปทาง Apple ย่อมอาจจะต้องหาวิธีการสกัดการช่องโหว่จากการเสียรายได้ของพวกเขาอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากตลาดในประเทศจีนนั้นถือว่าได้มีความสำคัญที่สุดในเวลานี้แล้ว

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners