องค์กรพัฒนาระบบชาร์จไร้สาย A4WP, PMA รวมตัวเป็น AirFuel ลดความสับสน

โดย iSkyline | 5 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 20:29 น. | อ่าน 190

airfuel alliance

ระบบการชาร์จประจุไฟไร้สายนั้นมีออกมาทำตลาดได้แล้วเป็นเวลาพักใหญ่ๆ ซึ่งได้มีการก่อตั้งรวมตัวกันของสมาชิกขึ้นเป็นหน่วยงานภาคภาคต่างๆ หลายต่อหลายเจ้า พร้อมกับนำเสนอแนวคิดจากบรรดาผู้ผลิตในหลากหลายแนวทาง แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีมาตรฐานใดที่ชัดเจนหรือได้รับการยอมรับโดยเสียงข้างมากไม่ว่าจะเป็น Wireless Power Consortium (WPC) ผู้สนับสนุนมาตรฐานแบบ Qi หรือจะเป็นทาง Alliance for Wireless Power (A4WP) ที่มี WiPower แลพ Rezence เป็นตัวชูโรง และมีกลุ่มเครือข่ายร้านค้าผู้ให้บริการ Power Matters Alliance (PMA) ที่ต่างรวมตัวกันขึ้นมา

ความคืบหน้าล่าสุดนั้นทาง A4WP ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในการรวมตัวกับ PMA สำหรับพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายให้เป็นผู้บริโภคใช้งานและเข้าถึงและเข้าใจได้อย่างง่ายกว่าเดิม ไม่สับสนกับแนวคิดของแต่ละกลุ่มก้อนที่มีอยู่ ซึ่งการรวมตัวนี้ใช้ชื่อว่า AirFuel Alliance โดยได้แยกตัวออกมาจาก Wireless Power Consortium แล้วเป็นทีเรียบร้อย ซึ่งแน่นอนว่ามาตรฐานของทั้งคู่นั้นจะยังไม่สามารถทำงานร่วมกันได้เช่นเดิม

อย่างไรก็ดีบรรดาชื่อของผู้ผลิตเทคโนโลยีชั้นนำของอุตสาหกรรมเวลานี้ เช่น Samsung, Microsoft หรือ Qualcomm ต่างก็เป็นสมาชิกของทั้ง AirFuel และ WPC ด้วยกันทั้งหมด งานนี้ก็อาจจะลดความสับสนไปได้เล็กน้อย แต่ก็ยังคงมีการแข่งขันผลักดันมาตรฐานของค่ายตนเองให้ได้เสียงการยอมรับจากผู้บริโภคกลุ่มใหญ่กันอยู่ต่อไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners