ยุคใหม่สิบนาโน Samsung เตรียมรับสัญญาจ้างผลิต Snapdragon 830 ต่อยาวอีกปี

โดย iSkyline | 5 ตุลาคม 2559 เมื่อ 11:21 น. | อ่าน 82

samsung  foundry 10 nanometer

ขวบปีที่ผ่านมาของ Samsung นั้นถือว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ทางอุตสาหกรรมแห่งเกาหลีใต้นั้น ประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่อสามารถเจรจาดึงเอา Qualcomm ผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตเบอร์หนึ่งในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนนั้นเข้ามาเป็นลูกค้ารายหลักของพวกเขาได้ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่ก้าวหน้า 14 นาโนเมตร และด้วยความยอดเยี่ยมของชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon 820 นั้นทาง Qualcomm เองก็กลับมาได้รับความไว้วางใจจากอุตสาหกรรมทั้งหลายอีกครั้งหนึ่ง

และดูเหมือนว่าข่าวลือของความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในช่วง 2017 ขวบปีถัดไป ระหว่างพันธมิตรของ Samsung และ Qualcomm นั้นยังจะถูกสานต่อเนื่องอีกหนึ่งปีด้วยกัน ภายใต้สัญญาความรับผิดชอบสายการผลิตชิปเซ็ตหน่วยประมวลผล Snapdragon 830 รุ่นใหม่ ด้วยกระบวนการเทคโนโลยีขนาด 10 นาโนเมตร FinFET ซึ่งทางยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้นั้นขับเคี่ยวแข่งขันกันผลักดันมากับทาง TSMC เบอร์หนึ่งแห่งไต้หวัน ซึ่งรายหลังนี้เองมีแววว่าจะได้รับสัญญาว่าจ้างของ Apple ไปทดแทน

โดยสายการผลิตเทคโนโลยีที่ขนาด 10 นาโนเมตรของ Samsung นั้นคาดว่าจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่เรียกว่า Fan-out Panel Level Package (FoPLP) ซึ่งจะลดการใช้แผงวงจรสำหรับการติดตั้งชิปเซ็ตลงบนตัวบอร์ด และสามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนลงรวมไปถึงอาจจะช่วยให้การออกแบบตัวเครื่องบางลงได้อีกในภาพรวม นอกเหนือไปจากลดอัตราการบริโภคพลังงานลงไปอีก และเชื่อว่าทางเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะเป็นพื้นฐานของชิปเซ็ต Exynos และ Snapdragon รุ่นต่อไปด้วยกันทั้งคู่

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners