ลำไพ่เสริม MediaTek และ Huawei เดินหน้าโครงการเจาะตลาดชิปเซ็ต Solid-State Drive

โดย iSkyline | 5 ตุลาคม 2558 เมื่อ 14:29 น. | อ่าน 68

mediatek silicon

งานนี้ต้องบอกว่าเดินหน้าขยับขยายตลาดกันอย่างน่าสนใจสำหรับ MediaTek จากไต้หวัน เพราะ มีรายงานล่าสุดจากแหล่งข่าวในไต้หวันระบุว่าผู้ออกแบบพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยากำลังพิจารณาโครงการใหม่ สำหรับแผนการเจาะตลาดเข้าไปทำชิปเซ็ตควบคุมหน่วยความจำฮาร์ดดิสประเภท Solid-State Drive ในอนาคต โดยแผนการดังกล่าว คือ เข้าซื้อกิจการของ PMC-Sierra บริษัทจากประเทศสหรัฐ เป็นการเปิดทางลัดเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละขวบปี โดยมีขาประจำอย่าง Marvell, Phison และ Silicon Motion เป็นผู้ผลิตชิปควบคุมรายหลักๆ ส่วนทาง Intel และ Samsung ที่เป็นผู้นำตลาดนั้นใช้คอนโทรลเลอร์ที่พัฒนาขึ้นเองเป็นการภายในบริษัท

แต่แผนการของ MediaTek นั้นก็อาจจะไม่ราบรื่นนัก เมื่อยังมีบริษัทเงินทุนจากประเทศจีนที่พร้อมร่วมลงขันเข้าประมูลยื่นซื้อกิจการของ PMC-Sierra ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดีการเข้าไปซื้อกิจการของบริษัทในสหรัฐนั้นต้องฝ่าด่านอรหันต์อย่าง Committee on Foreign Investments ซึ่งจะเป็นผู้พิจารณาในขั้นตอนการตรวจสอบอนุมัติการซื้อขาย โดยจะตัดสินจากความเสี่ยงในด้านของความมั่นคงหรือโอกาสที่เกิดการซื้อขายไปแล้วก่อให้เกิดความเสี่ยงย้อนกลับมาทำอันตรายต่อสหรัฐในอนาคตหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่อนุมัติในประเด็นดังกล่าว การเจรจาและข้อเสนอก็ต้องพับเสื่อเลิกลากันไป อย่างเช่น เมื่อไม่นานมานี้ที่ Tsinghua Unigroup กลุ่มทุนจากประเทศจีนพยายามเข้าซื้อกิจการหน่วยความจำของ Micron Technology ด้วยวงเงินกว่า 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนั้นในช่วงที่ผ่านมา MediaTek นั้นยังได้เดินหน้าเสริมทัพเพิ่มความแข็งแกร่งของตัวเองอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเข้าซื้อกิจการของ RichTek Technology และ ILI Technology เช่นเดียวกับซื้อกิจการของ Integrated Silicon Solutions (ISSI) บริษัทลูกของ Chingis Technology เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้านของ Huawei นั้นถูกแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมระบุว่า พวกเขาได้เริ่มเดินหน้าโครงการพัฒนาชิปเซ็ตควบคุม Solid-State Drive ไปแล้วเป็นการภายใน โดยในเบื้องต้นจะให้ความสนใจไปกับตลาด SSD ในระดับองค์กร เป็นอันดับแรก เพื่อตอบสนองกับความต้องการด้าน Data Centers ในบริษัทของพวกเขาเอง

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners