เก๋ากินขาด แหล่งข่าวจีนย้ำมาอีกรอบ TSMC อาจจะกินเต็มรับผลิต Apple A10

โดย iSkyline | 5 ตุลาคม 2558 เมื่อ 17:24 น. | อ่าน 8

apple tsmc

อาจจะบอกว่าลือกันมาแต่หัววันสำหรับข่าวลือแผนการผลิตของชิปเซ็ต Apple A10 ที่เตรียมจะใช้ในโทรศัพท์เรือธงรุ่นต่อไปของบริษัทอย่าง iPhone 7 ที่มีความเคลื่อนไหวออกมาเป็นระยะว่าทาง Taiwan Semiconductor (TSMC) นั้นอาจจะได้รับการพิจารณาให้เป็นโรงงานที่รับหน้าที่ผลิตชิปเซ็ตแต่เพียงผู้เดียวอีกครั้ง เหมือนกับสัญญาในช่วงของ Apple A8 ที่ใช้งานกับเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5s ซึ่งรายงานชิ้นใหม่จากแหล่งข่าวในจีนระบุว่า Apple ค่อนข้างจะพอใจกับชิ้นงาน Apple A9 จาก TSMC ที่มีอัตราการผลิตสำเร็จ (yield-rate) อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นเดียวกับประสิทธิภาพการทำงานที่มีเสถียรภาพมากกว่าชิปเซ็ตที่มาจากทาง Samsung แม้ว่าฝั่งเกาหลีใต้นั้นจะมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ได้เปรียบกว่าด้วยกระบวนการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร FinFET เมื่อเปรียบเทียบกับทาง TSMC ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 16 นาโนเมตร FinFET ก็ตามที

โดยคาดกันว่าในปีหน้าทางถ้าหากข่าวลือของ Apple เลือกใช้บริการของ TSMC นั้นเป็นเรื่องจริง ก็เพราะ ความพร้อมและประสบการณ์ในการรับจ้างผลิตของโรงงานจากไต้หวันที่เหนือกว่า แม้ว่าจะยังใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 16 นาโนเมตร FinFET อยู่เช่นเดิม เนื่องจากกระบวนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 10 นาโนเมตร ที่ทั้ง TSMC และ Samsung กำลังเร่งแข่งกันพัฒนานั้นอาจจะไม่พร้อมสำหรับการดำเนินการสายการผลิตได้ก่อนที่เรือธงใหม่จาก Apple จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนของปีต่อไปนั่นเอง

อย่างไรก็ดีอาจจะต้องเฝ้าติดตามรายงานข่าวกันให้ดี เพราะ เชื่อได้ว่า Samsung เองก็คงต้องทำสุดฝีมือในการรักษาสัญญาว่าจ้างผลิตรอบใหม่จากทาง Apple เอาไว้ให้ได้เช่นกัน

ที่มา: wccftech

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners