คำนายของพ่อมดเทคโนโลยี Steve Jobs ในปี 1983 ที่หายไป

โดย iSkyline | 5 ตุลาคม 2555 เมื่อ 14:09 น. | อ่าน 32

ในวันนี้ 5 ตุลาคมถือเป็นวันครบรอบ 1 ปีที่โลกได้สูญเสียพ่อมดเทคโนโลยีที่ชื่อ Steve Jobs ไปตลอดกาล และวันนี้เองก็ได้มีการเปิดเผยถึงสุนทรพจน์ที่หายไปบางส่วนของ Jobs ซึ่งได้ขึ้นพูดในงาน International Design Conference in Aspen ในปี 1983 โดยได้พูดถึงเทคโนโลยีวันนี้เมื่อ 30 ปีก่อน

ในงานดังกล่าว Steve Jobs ได้แสดงถึงวิสัยทัศน์ของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ ที่มีขนาดเพียงหนังสือเล่มหนึ่งที่ทุกคนสามารถถือและพกพาได้และสามารถเรียนรู้การใช้งานได้เวลาเพียง 20 นาที และสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณโทรศัพท์ไร้สายสำหรับการติดต่อสื่อสาร

Steve Jobs ยังได้บอกอีกว่าเด็กที่เติบโตขึ้นมาในวันนี้ พวกเขาจะเติบโตอยู่ในยุคแห่งคอมพิวเตอร์และตลอดช่วงชีวิตของพวกเขาจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากมาย และผู้คนในยุคสมัยใหม่จะใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมากกว่ารถยนต์ โดยพวกเขาสามารถรับส่งอีเมลล์ได้ไม่ว่าจะกำลังเดินหรืออยู่ที่ใด

ในตอนนั้น Jobs ได้บอกว่าบริษัทของเขากำลังใช้ในอีก 5 ปีข้างหน้าเพื่อเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ในสำนักงานเข้าด้วยกัน และห่างออกไปอีก 10 ปีสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อตรวจสอบย้อนกลับไปแล้วถือว่าใกล้เคียงมาก เพราะ ในช่วงปี 1993 นั้นเริ่มมีการเปิดรับ การใช้งานอินเตอร์เนตเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง

นอกจากนั้น Jobs ยังได้พูดถึงเทคโนโลยีการรับรู้เสียง (voice recognition) ว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เมื่อเรากลับมาดูโลกของเทคโนโลยีทุกวันนี้จะพัฒนาขึ้นอย่างมหาศาลแล้ว ก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี เมื่อดูจากการทำงานของ Siri ในภาพรวมที่ยังต้องพัฒนาต่อไปอีกมาก

ที่มา: Hufftington Tech

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners