ภาพขาว-ดำ ต้องยกให้ หัวเว่ย P10 Plus ในความสามารถของ Leica Dual Camera 2.0

โดย Littlebear | 12 มิถุนายน 2560 เมื่อ 12:06 น. | อ่าน 646

mxphoneDSC05532เชื่อว่าใครที่เคยติดใจในความสามารถของกล้อง ที่ได้รับการรับรองจาก Leica ใน หัวเว่ย P9 คงตั้งหน้าตั้งตารอดูถึงความสามารถที่พัฒขึ้นใน หัวเว่ย P10 โดยเฉพาะในรุ่น P10 Plus ที่นำเลนส์ระดับ Summilux มาใช้ ซึ่งช่วยเพิ่มขนานรูรับแสงให้กว้างขึ้น (P10 Plus f/1.8 P10 f/2.0)

mxphoneDSC05533

ประกอบกับเมื่อทำงานคู่กับ Dual Camera ที่ทำการรับแสงจากเซ็นเซอร์ภาพสี และเซ็นเซอร์รับภาพขาว–ดำ ทำให้ Huawei P10 และ P10 Plus กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพขาว–ดำ ได้ชัด และมีมิติมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่ใช้การบันทึกภาพจากเลนส์เดียวแล้วนำมาปรับสี

mxphoneDSC05548ถ้ามองกันในแง่ของสเปคกล้อง Huawei P10 Plus จะมากับเลนส์ Leica Dual-Camera 2.0 Pro Edition ที่มีเลนส์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล สำหรับบันทึกภาพขาวดำ และ 12 ล้านพิกเซล ในการจับภาพสี พร้อมระบบกันสั่น OIS

mxphoneDSC05560ที่สำคัญคือใส่เทคโนโลยีที่ใช้ในการถ่ายภาพสำหรับมืออาชีพมาทั้งเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าแบบ 3 มิติ ระบบปรับแสดงอัตโนัมติที่มีการนำอัลกอริทึ่มแต่ละสภาพแสงมาช่วยประมวลผล การจับภาพบุคคลให้คมชัดหลังละลายให้สีผิวที่กลมกลืนสมจริง

mxphoneDSC05563อินเตอร์เฟสในการใช้งานกล้องบน P10 Plus (รวมถึง P10) จะเน้นที่ความง่ายในการใช้งาน แบบหยิบขึ้นมาแล้วบันทึกภาพทันทีในโหมดอัตโนมัติ หรือถ้าโปรขึ้นมาหน่อย ก็สามารถลากปุ่มที่อยู่ด้านบนชัตเตอร์ขึ้นมา เพื่อเข้าไปปรับระยะโฟกัส ISO ความเร็วชัตเตอร์ ชดเชยแสง และระบบโฟกัสได้เอง

s003ส่วนในการเลือกโหมดถ่ายภาพทำได้จากการปาดนิ้วซ้ายไปขวา เพื่อสลับโหมดที่จะมีให้เลือกทั้งภาพถ่ายปกติ ขาวดำ (Monochrome) วิดีโอ HDR พาโนราม่า ภาพถ่ายกลางคืน ถ่ายไฟเป็นเส้นๆ (Light Painting) ถ่ายภาพเร่งเวลา (Time-lapse) ภาพสโลว์โมชัน ใส่ลายน้ำ ถ่ายเอกสาร ใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ ให้เลือก

s001ทีนี้จะมาเน้นเจาะลึกกันในโหมดอย่าง Monochrome ที่เมื่อเลือกโหมเถ่ายภาพขาว–ดำ แล้ว ก็ยังปรับเลือกได้อีกว่าจะถ่ายภาพขาว–ดำปกติ (ความละเอียดสูงสุด 20 ล้านพิกเซล) หรือถ่ายในโหมดกำหนดรูรับแสง (Wide Aperture) ที่สามารถตั้งได้กว้างสุดถึง f/0.95 ไปจนถึง f/16 เพียงแต่ถ้าปรับกว้างไปภาพที่ได้ออกมาก็จะดูไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ ถ้าให้แนะนำก็จะอยู่ที่ช่วง f/2-f/4 จะดีที่สุด

กับอีกโหมดคือถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ซึ่งจะมีลูกเล่นสำคัญเลยคือ Artistic Bokeh ที่ P10 Plus สามารถถ่ายภาพบุคคล พร้อมแสงไฟดวงๆ ให้เป็นโบเก้กลมสวยๆได้ จาก Dual Camera ที่ใช้การรับแสงทั้งภาพสี และขาวดำนั่นเอง

s002ทั้งนี้ในการถ่ายภาพแบบกำหนดรูรับแสง และถ่ายภาพบุคคลในโหมดขาว–ดำ ความละเอียดสูงสุดของภาพจะถูกปรับลดลงมาที่ 12 ล้านพิกเซล จาก 20 ล้านพิกเซล แลกกับการที่ผู้ใช้สามารถซูมภาพเข้าไป และได้ความคมชัดเช่นเดิมในระยะซูม 2x

แน่นอนว่า ที่เขียนมาทั้งหมดจะไม่เห็นภาพในการใช้งานกล้องของ P10 Plus ทีมงานเลยมีรูปภาพขาว–ดำ ที่ถ่ายแบบจบหลังกล้องมาให้ดูกันแบบเต็มๆขนาดไฟล์ ใครที่อยากชมไฟล์จริงสามารถคลิกที่รูปเพื่อขยายให้ใหญ่ขึ้นได้ทันที

mde

sdr

mon

edf

sdr

edf

mde

ปรับความเร็วชัตเตอร์ได้ ทำให้ถ่ายภาพหยุดน้ำได้ไม่ยาก

mon

mon

sdr

selfp

sdr

edf

ภาพถ่ายบุคคล

selfp

เปิดโหมดบุคคล พร้อมโบเก้

selfp

โบเก้ไฟกลมๆ มาง่ายๆ

mon

เทียบระหว่างเปิดโหมดขาว-ดำปกติ

edf

เปิดโหมดบุคคลหลังละลาย

edf

mon

mon

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners