ไอ-โมบาย ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เปิดตัว “Open” รุกธุรกิจ non mobile

โดย shyboy | 5 เมษายน 2559 เมื่อ 18:31 น. | อ่าน 109

DSC_1412สามารถ ไอ – โมบาย ลดบทบาทการจำหน่ายสมาร์ทโฟน ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่แยกสายงานชัดเจนเป็นกลุ่มมือถือ (Mobile) และไม่ใช่มือถือ (Non Mobile) เน้นธุรกิจงานบริการมากขึ้น รวมไปถึงการทำเว็บไซต์พอลทัล ไลฟ์สไตล์ เจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติ พร้อมเปิดตัว Open SIM จับมือ CAT ทำ MVNO

นายจักรกฤช จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สามารถ ไอ – โมบาย เปิดเผยว่า “บริษัท สามารถ ไอ – โมบาย จำกัด (มหาชน) เปิดดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2547 เป็นหนึ่งในสายธุรกิจการสื่อสารข้อมูลและอุปกรณ์สื่อสารไอที (Mobile Multimedia) ซึ่งที่ผ่านมาเป็นกำลังสำคัญในการสร้างรายได้ให้กลุ่มสามารถมาโดยตลอด แต่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจสู่ดิจิทัลมากขึ้น ทางเราจึงปรับทิศทางตลอดจนโครงสร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับแนวทางดังกล่าว ให้ก้าวสู่จุดหมายที่ใหญ่และยั่งยืนยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด “Open” นำเสนอสินค้าและบริการที่โดดเด่นและแตกต่าง เพื่อเสริมความแข็งแกร่งต่อยอดจากธุรกิจเดิม

“Open Shop” ร้านค้าจำหน่ายสินค้าขายปลีก ทั้งมือถือ Gadget และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่าย เพื่อการสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆที่ติดตัวไปได้ทุกที่ภายใต้แบรนด์ “O’Life” ซึ่งภายในร้านจะมีทั้ง

01

 • “O’Fix” ศูนย์ซ่อมมือถือสารพัดแบรนด์ ทั้ง iPhone, Samsung, i-mobile เป็นต้น

04

 • “O’Pay” ที่เดียวจ่ายครบ  บริการรับชำระบิลค่าสินค้าและบริการต่างๆ  ทั้งสาธารณูปโภค  บัตรเครดิต  ค่าโทร  ค่าเน็ต  บัตรเติมเงิน  ผ่อนชำระ  อย่างครบวงจร เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในเวลาอันรวดเร็ว
 • “O’Top UP” ศูนย์รับชำระบิลทุกประเภท ตู้เติมเงิน และชำระบิลออนไลน์ เติมเงินค่าสาธารณูปโภค
  บัตรเครดิต  สินเชื่อ  ลีสซิ่ง  ประกันภัย ค่าสินค้าและบริการครบวงจร

03

 • “O’ Café” ร้านกาแฟสุดชิค พร้อมเครื่องดื่มหลากหลาย  รสชาติเอาใจคนรักสุขภาพ และหลงใหลในกาแฟ

02

 • “O’Sport & Health and Smart Home” ชุดออกกำลังกาย O’Sport  เนื้อผ้าสแปนเด็กซ์ และอุปกรณ์ควบคุม ดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับบ้านของคุณ

บริษัทฯ ตั้งเป้าทยอยปรับเปลี่ยนร้านไอ – โมบายเดิม จำนวน 28 สาขา เป็นร้าน Open Shop รูปแบบใหม่ ภายในสิ้นปี 2559 นี้ พร้อมรุกขยายไปในทุกจังหวัด  เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงผู้ให้บริการได้รวดเร็วครอบคลุม ขณะเดียวกัน บริษัทฯได้วาง Roadmap ในการขยายร้านไว้ทั้งในลักษณะ COCO (Company Own Company Operate) และขาย Franchise ในรูปแบบร้านใหม่ไปด้วย

นอกจากนี้ยังได้มีการขยายภาคธุรกิจจากเดิมโดยเพิ่มในส่วน E-commerce” และ “Digital Commerce” เข้ามา โดยในภาคของธุรกิจ E-commerce จะมีการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไปซึ่งประกอบด้วย

 • Thailandmall เว็บไซต์ e-market place ศูนย์จำหน่ายสินค้าและบริการออนไลน์ของไทยที่ใหญ่และครบวงจรที่สุดโดยมีเป้าหมายไปที่ตลาดโลก
 • WappWapp  บริการส่งสินค้าและบริการในเวลาอันรวดเร็วผ่านเว็บไซต์www.wappwapp.com  ซึ่งเร็วๆนี้จะมีการเปิดให้ใช้ผ่านแอพลิเคชั่นในมือถือ เพื่อเจาะกลุ่มในประเทศ
 • SME Siam เจาะกลุ่มในประเทศ
 • Thailand Check-in บริการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนลดพิเศษ บริการข้อมูลให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน  แนะแนวทางแก้ปัญหา อัพเดทข่าวสารกิจกรรม ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นและ CALL CENTER  ซึ่งจะมีพนักงานที่คอยรับสายและแปลได้ 3 ภาษาคือ อังกฤษ  จีน และ ไทย

ขณะที่ “Digital Commerce” ถือเป็นผลจากการเข้าไปซื้อธุรกิจ Digital Advertising ในชื่อ Phoinikas ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับบริษัทในส่วนของมัลติมีเดีย โดยคาดว่าจะมีรายได้ในสัดส่วน 20 % จากรายได้ทั้งหมดและจะขยายเป็น 40–50 % ภายในเวลา 3 ปี

ในส่วนของธุรกิจ Open MVNO ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจในการสร้างรายได้ประจำ ทางบริษัทฯเตรียมที่จะเปิดตัวซิม เติมเงิน OPEN ที่ให้บริการบนเครือข่ายของ CAT ที่จะพร้อมกับจุดเด่นอย่าง

 • สัญญาณแรง ชัด มั่นใจ ครอบคลุมทั่วไทย ด้วยเสาสัญญาณมากถึง 14,000 สถานี
 • มีคลื่นความถีที่กว้างที่สุดในมาตรฐานเครือข่ายจาก กสท โทรคมนาคม ด้วยคลื่นความถี่ 850 MHz ของ CAT
 • ค่าโทรคิดวินาทีละ 1 สตางค์ อินเตอร์เน็ต MB ละ 25 สตางค์ ความเร็วเต็มสปีด 3G ที่ 42 Mbps
 • คิดค่าบริการ Data ตามจริงสูงสุด 20 บาท (80 MB) หลังใช้งานครบตามค่าบริการจะยังสามารถใช้งานต่อได้โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มที่ความเร็ว 1024 Kbps
 • มีแพ็คเกจเสริมเล่นเน็ตไม่อั้น เหมาจ่ายในแบบ รายสัปดาห์ 7 วัน 100 บาท และแบบรายเดือน 30 วัน 300 บาท

โดยตัวซิมจะเริ่มขายในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งจะมาพร้อม Open PACK แพ็คเกจซื้อเครื่องไอ-โมบายพร้อมซิม ฟรีค่าโทร ค่าเน็ต มากกว่า มูลค่าสูงสุด 8,000 บาท สำหรับรุ่นที่จะเปิดตัวได้แก่  i-STYLE 811, i-STYLE 219 และHitz 22 3G

About Author

shyboy

shyboy

Partners