คุยกันหลังงาน Facebook Home : ความพิเศษของ Android และความใกล้ชิดที่ Facebook ส่งต่อถึงผู้คน

โดย zipboy | 5 เมษายน 2556 เมื่อ 13:11 น. | อ่าน 98

Facebook_Home_1สังคมของคนเราทุกวันนี้ นอกจากสังคมที่เราเจอกันในชีวิต สังคมผ่านหน้าจอต่างๆ ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์พกพา คือสังคมที่ในหนึ่งวัน คนหลายคนใช้เวลากับมันหลายชั่วโมง หรืออาจจะมากไม่แพ้สังคมชีวิตจริง Facebook คือสังคมผ่านหน้าจอที่เชื่อว่าทุกคนกำลังใช้กันอยู่ และเปิดตัวกันไปเรียบร้อยสำหรับของเล่นใหม่จาก Facebook ที่ใช้ชื่อว่า Facebook Home ลูกเล่นที่ว่ากันว่า จะเปลี่ยนมิติการอาศัยในสังคม Facebook ในครั้งนี้ จะขออธิบายถึงความเป็นมาเป็นไป และผลที่อาจจะเกิดขึ้นกับทุกคนเมื่อ Facebook Home เข้ามาในชีวิตประจำวันจริงๆ

Facebook_Home_2พฤติกรรมผู้บริโภคคือที่มาของมัน

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม แน่นอนว่าเราต้องอยู่กับสังคม และติดต่อ พบปะกันทุกวัน วันที่โลกมีสิ่งที่เรียกว่า Internet ทำให้ทุกคนสามารถหาข้อมูล ติดต่อสื่อสารกับคนที่อยู่ไกลจากเราได้ พอมาถึงวันที่ Internet นอกสถานที่ สามารถเล่นได้เกือบทุกที่ อุปกรณ์ประเภท Smartphone เกิดขึ้น โลกใหม่ สังคมใหม่ผ่านหน้าจอที่เรียกว่า Social Network จึงเกิดขึ้น

Social Network ที่เรียกว่าเป็นต้นแบบของโลกนี้ ต้องยกให้กับ Facebook ที่สามารถทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป สามารถทำให้คนหนึ่งคน คุยกับเพื่อนหมู่มาก รู้ความเคลื่อนไหวเพื่อน รับรู้ข่าวสารพร้อมๆกัน และเป็นสังคมที่สามารถเรียกคนส่วนรวมในการเขย่าโลก กับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในความเป็นไปต่างๆของโลก

Facebook_Home_3ความสำเร็จของ Facebook เกิดจากความง่ายในการใช้งาน ลูกเล่นที่ไม่ซับซ้อน แต่สามารถเล่าเรื่องที่ผู้ใช้ต้องการได้ครบทั้งหมด เมื่อบวกกับการเข้าถึงของ Internet และ Smartphone ด้วยแล้ว ทำให้ Facebook กลายเป็นสังคมคู่ขนานของชีวิตที่เกือบทุกคนขาดกันไม่ได้ระหว่างวัน เรียกว่าทำอะไรก็ตาม ก็ต้องบันทึกความเคลื่อนไหว บอกสิ่งต่างๆ ผ่าน Facebook จนเป็นธรรมชาติการใช้ชีวิตไปโดยปริยาย

พฤติกรรมของการใช้งานที่กล่าวมา จึงกลายเป็นโจทย์ที่ Facebook คิดว่า ทำอย่างไรให้การเข้าถึง Facebook คือส่วนหนึ่งของชีวิตที่ลงตัวกว่าการเปิด App และดูหน้า Feed ไปมา ทำอย่างไรให้การใช้ Facebook เข้าใกล้คำว่า​ “สังคมเสมือนจริง” มากกว่าเดิม

Facebook_Home_5ง่ายๆ แค่อยากรู้ว่า “คุณทำอะไรอยู่”

การทำให้ผู้ใช้งาน Facebook รู้สึกใกล้ชิดจนเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่ได้อยู่ที่การออกแบบ App ให้ดีเลิศสุดๆ เพราะถ้าผู้ใช้ไม่เห็นความเคลื่อนไหว หรือการแจ้งเตือนจากมือถือไม่โดดเด่นพอ ผู้ใช้จะไม่รู้สึกว่า Facebook ดูกลมกลืนกับชีวิตอย่างเป็นที่สุด การออกแบบของ Facebook Home จึงผนวกให้ Facebook กลายเป็นหน้าจอหลักของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถ้ามองถึง OS ที่ทำแบบนี้ได้ และมีผู้ใช้สูงสุด ก็มีเพียง Android เท่านั้น

Facebook_Home_4Facebook​ Home จึงกลายร่างเป็น Home Screen แบบหนึ่งของโทรศัพท์มือถือ กล่าวคือถ้าเปรียบว่า Launcher ของ Android ที่ผู้ใช้โหลดจาก Play Store มาเพิ่มเปลี่ยนให้หน้าจอหลักของ Android ที่ใช้ เป็นไปตาม Launcher ที่แต่ง Facebook Home ก็คือ Launcher แบบหนึ่งที่ครอบทับระบบของเครื่องนั้นเอง นั้นแปลว่า ผู้ใช้สามารถตั้ง Facebook Home เป็นหน้าจอหลักก่อนเข้าเมนูหลักได้ หรือจะปิด Facebook Home เพื่อใช้ UI เดิมของ Android ที่ใช้งานอยู่ได้เช่นกัน

Facebook_Home_6Facebook Home ออกแบบให้ผู้ใช้คือศูนย์กลาง หน้าจอแรก คือการเข้าไปใช้ดูความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เพื่อนส่งมา ณ เวลานั้นๆ ถ้าเป็นรูปภาพ สามารถดู / ตอบ / Like ได้ทันที ถ้าเป็นการแจ้งเตือนจาก Comment หรือการ Chat ก็สามารถตอบได้ทันที สามารถจัดการสิ่งที่เกิดขึ้นบนหน้าจอได้ทันที เพียงแค่ลาก รวมถึงทางลัดไปยัง App หรือบริการอื่นๆ ที่ผู้ใช้ Facebook ชอบต่อยอดไปใช้งานต่อได้ทันที และหากต้องการดูอะไรที่ลึกกว่าลูกเล่นของ Facebook Home ในขั้นตอนต่อจากหน้า Facebook Home จะเป็นการกระโดดเข้าใช้งาน App ได้ทันที การใช้งาน Facebook Home ทั้งหมดนี้ ไม่จำเป็นต้องปลดล็อคหน้าจออะไรทั้งสิ้น แค่เปิดจอมือถือ แล้วพร้อมใช้ทันที เพราะหน้าจอทั้งหมด คือ Facebook ของผู้ใช้นั้นเอง

Facebook_Home_7การออกแบบและการใช้งาน Facebook Home ที่กล่าวมานี้ เสมือนการใช้แนวคิดง่ายๆของคนเล่น Social ที่ยืนอยู่บนความอยากรู้ว่า “คุณทำอะไรอยู่” เมื่ออยากรู้แล้ว การนำข้อมูลมาให้ถึงหน้าจอแรกเมื่อเปิดใช้ทันที กลายเป็นความกลมกลืนเล็กๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเปิด App ก็สามารถใช้ Facebook ได้เกือบทุกลูกเล่นหลักๆได้ทันที

Facebook_Home_9HTC First ส่วนประกอบของการแจ้งเกิด Facebook Home

ความสามารถของ Facebook Home ทาง Facebook ประกาศว่ามีผู้ผลิต Android เข้าร่วมอย่าง HTC / Samsung / Sony / ZTE / Huawei / Alcatel ถือว่าผู้ผลิตหลักในโลก Android ได้เข้าร่วมกันพอสมควร แต่ใช่ว่า Facebook Home ในช่วงแรกจะไปถึง Android ทุกเครื่องทันที เพราะ Facebook ประกาศว่าเครื่องที่รองรับตอนนี้ มี Samsung Galaxy S III / Samsung Galaxy Note II / HTC One X กับ X+ และ Samsung Galaxy S4 กับ HTC One จะตามมาในอนาคต

เครื่องที่ประกาศรองรับนี้ เป็นเครื่องที่อยู่ในระดับราคาสูง แต่ประชากร Facebook ประกอบด้วย Smartphone ที่หลากหลายมาก รวมถึงหลายคนที่ใช้ Facebook ผ่านมือถืออื่นๆ ถ้าแนะนำแค่ Software อย่างเดียว กว่าที่ Facebook Home จะแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็ว อาจจะยากไปสักนิด การหา Smartphone ดีๆสักเครื่อง ที่บอกจุดขายเฉพาะเลยว่าเพื่อการเล่น Facebook ถือเป็นคู่ขนานที่กินรวบผู้มองหา Smartphone ใช้งาน / คนที่อยากเล่น Facebook ผ่านมือถือ ซึ่งคนกลุ่มนี้มีจำนวนที่เยอะพอสมควร

Facebook_Home_8ในงานเปิดตัว Facebook Home ทาง Peter Chou : CEO ของ HTC ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าแค่ขึ้นมาแนะนำว่า HTC ทำ Facebook Phone ที่ใส่ Facebook Home มาให้ใช้แล้วนะ เครื่องมีสี่สีนะ เพราะเชื่อว่าจุดมุ่งหมายที่ Facebook ต้องการ มีแค่อยากบอกคนที่อยากใช้ Facebook ผ่านมือถือว่า ถ้าไม่อยากคิดมากกับการซื้อ Smartphone เพื่อเล่น Facebook แล้วละก็ ซื้อ HTC First เครื่องเดียวก็พอ แถมราคาเปิดตัวกับ AT&T ที่ $99.99 (ประมาณ 3,000 บาท ติดสัญญา) ถือว่าถูกมากกับมือถือหนึ่งเครื่องในสหรัฐฯ

HTC First จึงเป็นจุดที่เติมเต็มให้ Facebook Home เข้าถึงกลุ่มคนได้กว้างขึ้น ทำให้คนที่อยากเล่น Facebook บน Smartphone เป็นหลักตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องที่เลือกจะเล่น Facebook ได้ดีหรือเปล่า ถือเป็นการทำเครื่องพ่วง Facebook ที่ดูดีกว่าครั้งก่อนที่ทำแค่ติ่งปุ่มกดเข้า Facebook (ซึ่งไม่รู้จะทำทำไมในตอนนั้น)

Facebook_Home_11ความพิเศษที่ OS อื่นต้องอิจฉา เหลือแค่ผู้บริโภคตัดสิน

ส่งท้ายบทความนี้ ณ ตอนนี้ ถือว่า Facebook ได้มอบความพิเศษในการใช้งานให้กับ Android อย่างเต็มตัวเรียบร้อยแล้ว เหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งเพราะตัวระบบสามารถปรับแต่งได้อิสระ ทำให้ Facebook Home สามารถกลายร่างแทนที่ UI ครอบของมือถือเดิมๆ ที่เราๆทุกคนใช้งานกันอยู่ได้อย่างกลมกลืน

สิ่งที่น่าจับตามองต่อจากนี้คือ Facebook Home ที่จะปล่อยให้ Download ผ่าน Play Store ในวันที่ 12 เมษายนนี้ เมื่อถึงมือผู้ใช้งานแล้ว จะให้ประสิทธิภาพที่ดีสมกับที่นำเสนอหรือไม่ หากผู้ใช้งานประทับใจ และใช้ได้จริง นี่ถือเป็นไม้เด็ดที่ทำให้ Facebook แข็งแกร่งในโลกของ Social Network ยิ่งกว่าเจ้าอื่นได้ ในขณะเดียวกัน ก็สร้างการรับรู้ในแง่ความน่าใช้ของ Android ได้ดีมากขึ้นเช่นกัน ถึง Google จะมี Social Network อย่าง Google+ ก็ตาม แต่หาก Facebook Home ประสบความสำเร็จ Google เองก็ได้หน้ากับการรับรู้ของผู้คนว่า “ถ้าจะเล่น Facebook ให้ดี ควรเลือก Android เช่นกัน”

Facebook_Home_10ในขณะเดียวกันต้องดูกันต่อไปว่า Facebook จริงจังกับ HTC First แค่ไหน ถึงจะเป็นชิ้นส่วนสำคัญของความสำเร็จ แต่ถ้า Facebook Home เข้าถึง Android ทุกสเปคได้อย่างลงตัวแล้ว HTC First ต้องได้อะไรที่พิเศษกว่าเพื่อน ไม่งั้นแล้ว มันจะเป็นแค่เครื่องที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แบบที่เคยเกิดกับ ChaCha และ Salsa ที่มีแค่ปุ่ม Facebook เข้า App แล้วไม่เป็นที่น่าจดจำของโลกเช่นกัน

Facebook Home จะดีพอกับการเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งาน Social ใน Smartphone หรือไม่ 12 เมษายน เมื่อทุกคนติดตั้งลงเครื่องแล้ว จะตัดสินชะตาของ Facebook กันแน่นอน

About Author

zipboy

zipboy

Partners