Samsung Galaxy Note 3 LTE บนเครือข่าย 4G LTE by TrueMove H ที่แรงกว่า ล้ำกว่า ทำงานได้มากกว่า

โดย nookzz | 5 มีนาคม 2557 เมื่อ 14:30 น. | อ่าน 254

cover1ในที่สุดทาง ซัมซุง ประเทศไทย ก็จัดการนำเอา Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE มาขายในบ้านเราจนได้ โดยจุดเด่นหลักๆ เลยก็คือรุ่นนี้นั้นใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 800 แทน Exynos 5420 เดิม ซึ่งมันรองรับเครือข่าย 4G LTE นั่นเอง และทางซัมซุงก็เปิดราคาไว้ที่ 24,900 บาท แพงกว่ารุ่นเดิมที่เปิดมาในราคา 23,500 บาทอีกนิดหน่อยครับ

SONY DSCและสิ่งที่หลายๆ คนสงสัย และยิงคำถามกันมาค่อนข้างเยอะก็คือ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น Exynos 5420 กับ Snapdragon 800 ที่รองรับ 4G LTE นั้นมันแตกต่างกันมากแค่ไหน? อันที่จริงมันแตกต่างกันไม่มากครับ แค่เปลี่ยนชิปเซ็ตมาใช้ตัวแรงที่ใครๆ ก็ซูฮกอย่าง Snapdragon 800 แต่เมื่อมันรองรับ 4G LTE และตรงจุดนี้เองที่มันสร้างความแตกต่าง เมื่อมันใช้ควบคู่กับเครือข่าย 4G LTE จาก TrueMove H ได้ ย่อมแรงกว่า เร็วกว่า ทำอะไรได้มากกว่าแน่นอน วันนี้ mxphone เลยถือโอกาสมาจับ Samsung Galaxy Note 3 LTE ใช้งานผ่าน 4G LTE คลื่น 2100 MHz ของ TrueMove H ดูกันครับ ว่าจะแจ่มแค่ไหน!?

SONY DSCสำหรับ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 3G และ 4G LTE นั้นหน้าตาจะแตกต่างกันแค่เพียงฝาหลังที่มีโลโก้ LTE เพิ่มเข้ามาสำหรับรุ่น LTE นั่นเองครับ ส่วนอื่นๆ นั้นเหมือนกันเป๊ะๆ เรียกได้ว่า เปลี่ยนฝาหลังกันก็ไม่รู้แล้ว… โดยตัวเครื่องก็มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED 5.7” แบบ Full HD เหมือนเดิม กล้อง 13 ล้านพิกเซล และใช้ Android 4.4.2 KitKat แล้วด้วย ส่วนอื่นๆ ก็มีสเปคดังนี้ครับ

 • ขนาด 151.2 x 79.2 x 8.3 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 168 กรัม
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 Quad-core 2.3 GHz Krait 400
 • หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Adreno 330
 • RAM 3GB
 • พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 32GB
 • กล้องหลัง 13 Megapixel, กล้องหน้า 2 Megapixel
 • รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K 2160p @30fps
 • Android 4.4 (KitKat) + TouchWiz UI
 • รองรับ 3G คลื่น 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
 • รองรับ 4G LTE 800 / 850 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz
 • Battery Li-Ion 3,200 mAh
 • ปากกา S-Pen พร้อมฟีเจอร์ Air Command
 • ราคา 24,900 บาท

ด้านความสามารถของกล้องวิดีโอที่ถ่ายแบบ 4K ได้นั้น ดูแล้วคงยังไม่ได้ใช้งานกันจริงๆ สักเท่าไหร่ ปัจจุบันแค่ 1080p ก็น่าจะเพียงพอแล้ว จึงเป็นลูกเล่นเพิ่มเติมที่ไม่ได้จำเป็นมากนักครับ ดังนั้น 4G LTE จึงกลายเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อปัจจุบันมี 4G LTE ของ TrueMove H ที่เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบแล้วนั่นเองครับ

4g-lte-coverageสำหรับพื้นที่ให้บริการของ 4G LTE by TrueMove H นั้นจะมีในส่วนของใจกลางกรุงเทพฯ ใจกลางเมืองหลัก และใจกลางสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งสามารถไปตรวจสอบพื้นที่ให้บริการเพิ่มเติมกันได้ที่นี่ครับ พื้นที่ให้บริการทรูมูฟ เอช 4G LTE

package-4G-main-iSmart(8) package-4G-main-iNet(5)ก่อนหน้านี้ที่ 4G LTE จะเอาเข้ามาให้บริการเชิงธุรกิจกันจริงๆ ก็คาดการณ์กันว่า มันน่าจะมีราคาค่าบริการที่ค่อนข้างสูง แต่เอาเข้าจริงๆ มันมีค่าบริการเสริมที่ไม่ได้แพงนัก (99 บาท/เดือน) และตอนนี้ยังฟรีอยู่ด้วย ส่วนจำนวนอินเตอร์เน็ต 4G LTE ก็ไปคิดรวมกันกับ 3G/EDGE/GPRS ทั้งหมด ซึ่งก็มีจำกัดความเร็วสูงสุดในจำนวนที่แตกต่างกันแต่ละแพ็กเกจครับ โดยปัจจุบันมีแพ็กเกจหลักทั้ง iSmart และ iNet ให้เลือก

package-4G-vas-net(3)(1)ส่วนแพ็กเกจเสริมก็มี 4G Net 350 ใช้ได้ 1GB และมีแพ็กเกจ Talk สำหรับเน้นโทรออก ซึ่งก็ยกมาจากแพ็กเกจเดิมๆ ที่มีอยู่แล้วของ TrueMove H ครับ โดยแล้วเหมือนนำเอา 4G LTE เข้ามาเสริมให้ใช้งานกันได้สะดวกสบายขึ้น

table1แล้วมันใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง? คำถามนี้จะตอบทั้งหมดก็คงไม่ไหว เพราะ 4G LTE กำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมันทำประโยชน์ได้หลากหลายครับ คิดเอาง่ายๆ ว่ามันสามารถดาวน์โหลด และอัพโหลดไฟล์ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าหลายเท่ามันจะมีประโยชน์อะไรบ้างล่ะ ลองดูที่ TrueMove H เทียบมาให้ดูครับ ว่า 4G LTE กับ 3G โหลดไฟล์แบบไหนใช้เวลาแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แต่จากตารางเทียบความแตกต่างระหว่าง 3G และ 4G ที่เราดูกันนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ สร้างความแตกต่างด้วย ต้องอย่าลืมว่าในบางพื้นที่ 4G LTE อาจจะยังครอบคลุมไม่ถึง หรือบางจุดสัญญาณอาจจะต่ำ หรือมีคนใช้งานเยอะ (ตรงนี้ 4G LTE ยังไม่มีปัญหาครับ ^^) ทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ไม่เท่าเทียมกันนะครับ ดังนั้นก็เช็คจุดสัญญาณที่ครอบคลุมกันให้ดีๆ ก่อน

tme2014ส่วนตัวนั้นค่อนข้างประทับใจกับตัว 4G LTE ที่สร้างความสะดวกสบายมากขึ้นพอสมควร เนื่องจากในแพ็กเกจผมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มใดๆ ทั้งสิ้น สามารถสลับไปใช้งาน 4G LTE by TrueMove H ได้ในทันที!! และเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสไปร่วมงาน Thailand Mobile Expo 2014 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งก็เป็นที่เลื่องลืออยู่แล้วว่า คนแน่นเอี๊ยด และสัญญาณอินเตอร์เน็ตนี่แย่งแบนวิธช์กันสนุกสนาน เล่นแทบไม่ได้ จนพาลถึงขนาดโทรไม่ค่อยติดกันเลยทีเดียว

SONY DSCปัญหานี้ผมคิดว่าทุกคนประสบครับ… และตัวผมและทีมงาน mxphone ก็ต้องยกพลไปสำรวจงานเพื่อมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน รวมถึงทำอัพเดทราคามือถือที่ต้องรวดเร็วตลอดเวลา และอินเตอร์เน็ตก็มีเพียง True WiFi ที่ ID ไม่พอจะล็อคอินกัน วันนั้นเลยได้พระเอกเป็น Samsung Galaxy Note 3 LTE นี่แหละ ที่จัดการแชร์อินเตอร์เน็ต 4G LTE ที่แรง!! ไม่แคร์ใคร อาจเพราะไม่ค่อยมีคนแย่งกันใช้งานก็เป็นได้ ทุกคนในงานคงจะแย่งกันใช้ 3G กันอย่างหนัก แต่ 4G LTE บน Samsung Galaxy Note 3 LTE นั้นวิ่งปรื๋อเลยทีเดียวครับ ^^

และงานนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี ใช้งาน 4G LTE แชร์กัน 4 เครื่อง ช่วยกันอัพข่าว อัพเดทราคากันระวิง อินเตอร์เน็ตก็ยังเร็วได้ใจอยู่ครับ ดังนั้นเลยอยากแนะนำในโอกาสบางครั้งที่เราต้องเข้าไปอยู่กลางฝูงชน ที่คนแออัด จะเป็นห้างดัง หรือสถานที่ไหนก็ตามแต่ Samsung Galaxy Note 3 LTE  ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน!! (ต้องมีสัญญาณ 4G LTE ของทรูครอบคลุมนะ – -“) เพราะฟีเจอร์มากมายของ Note 3 LTE นั้นไม่ธรรมดา จะเล่นเน็ต หรือแชท แชร์ เฟสบุ๊คก็ทำได้สะดวก

SONY DSCอย่างล่าสุดแอบหนีไปพักผ่อนหัวหินก็มีสัญญาณ 4G LTE ครอบคลุมถึงเช่นกัน ตามหัวเมืองหลักไม่พลาดครับ ใช้ทั้ง Google Maps, Google Search ค้นหาที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านของหวานดังๆ สบายใจเฉิบ และยังเล่นเกมส์ออนไลน์เพลินๆ อย่าง Ragnarok Mobile Online ได้ราบรื่นไร้ปัญหากระตุกครับ

ข้อควรระวัง!! ตรงนี้ประสบมากับตัวครับ ใช้ 4G LTE กันเพลินตอนเที่ยวหัวหิน แชร์กันทำงานที่งาน TME2014 ส่งผลให้อินเตอร์เน็ตในแพ็กเกจหมดเกลี้ยงกันตั้งแต่สองสัปดาห์แรก… ทำให้โดนจำกัดความเร็วเอาไว้พอใช้งานแชท LINE, Facebook หรือ Twitter ได้ดีตามปกติ แต่หากจะใช้งานแรงๆ คงต้องไปซื้อแพ็กเกจเสริมเพิ่มเอาเสียแล้วครับ TT

SONY DSCเอาล่ะ ถ้าใครอยากทดสอบความแรงของ 4G LTE ก็ลองเช็คกันดูว่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ รองรับ LTE คลื่น 2100 MHz หรือเปล่า แต่ถ้าใช้ Samsung Galaxy Note 3 LTE ก็หมดห่วงครับ ลุยโลด!! ซึ่งลูกค้า TrueMove H สามารถไปขออัพเกรดซิมการ์ดเป็น 4G ได้เลยที่ศูนย์บริการไม่มีค่าใช้จ่าย โดยตอนนี้ยังฟรีค่าบริการ 4G LTE อยู่ด้วยจนถึงสิ้นปีนี้ ลองไปตรวจสอบเลือกแพ็กเกจกันดีๆ แล้วมาติดปีกใน Samsung Galaxy Note 3 LTE กันครับ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners